Tắt Quảng Cáo [X]

Xót Xa Nhiều Linh Mục VN Bị Bắt Giam Ở Đây – Xin Cầu Nguyện

11:05 13/10/2022

Trên Fb của Cha Nguyễn Ngọc Nam Phong, cha chia sẻ về chuyện nhiều Linh mục, Tu sĩ , Giáo dân bị nhuốm máu tại nơi đây – TRẠI GIAM CỔNG TRỜI CÁN TỶ…

Trại giam Quyết Tiến, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang, còn được biết đến với tên gọi: “Trại Giam Cổng Trời”, nơi nhuốm máu hàng ngàn linh mục, tu sĩ, giáo dân Công giáo, những tù nhân chính trị, từ năm 1959 đến năm 1979.

Tác giả Kiều Duy Vĩnh, chứng nhân Trại giam Cổng Trời, người đã thoát chết chỉ vì không phải người Công giáo, đã viết:

“Tôi đã thật sự gặp các vị thánh tử vì đạo. Các vị thánh tử vì đạo bằng xương bằng thịt sống cạnh tôi nhiều năm, mà tôi vẫn coi thường, nhưng cái chết của họ đã làm tôi phải nghĩ khác đi. Tôi vốn xa lạ với các tên Phêrô, Phaolô và Mađờlen. Nhưng cái tên Ðỗ Bá Lung thì cho đến hết đời tôi không thể nào quên được. Tu sĩ Ðỗ Bá Lung người lù khù nhưng tử tế, hiền lành, củ mì như một nông dân chân chính của đồng bằng Bắc bộ” (Kiều Duy Vĩnh, Hồi ký: Trại giam Cổng trời”)

Ngoài tu sĩ Đỗ Bá Lung, ông Kiều Duy Vĩnh còn bị nhốt chung với 72 người khác, mà đa số là người Công giáo, trong đó có cha Chính Vinh, có “Nguyễn Trung Chính, tức Nhẩm, tu sĩ xứ Trung Ðồng, Thái Bình. Nguyễn Văn Khánh Sơn, giáo dân đeo kính cận người Nghệ Tĩnh. – Cố Hoàng: giáo dân Ðức Thọ, Hà Tĩnh, có hai người sinh đôi là Song, Toàn để phân biệt với – Tu sĩ Hoàng cũng Nghệ An. – Lưu Nam phụ trách thanh niên Công Giáo địa phận Xã Ðoài. – Tu sĩ Bình, địa phận Thái Bình…”

Tất cả những linh mục, tu sĩ và giáo dân này đều đã chết. Nhiều người mất xác tại đây.

Năm 1979, Trung Quốc đánh Việt Nam. Trại Giam Cổng trời dời về Sơn Dương, Tuyên Quang, chấm dứt vai trò “lò thiêu sống những người có đạo”.

Ngày nay, nơi đây hoang phế. Dấu hiệu còn lại là bức tường đá xây năm 1963. Bức tường phả ra một làn khí lạnh lẽo, u buồn, gợi nhớ một thời khổ hạnh của dân tộc Việt Nam, đặc biệt của người Công giáo.

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang