Tắt Quảng Cáo [X]

Xót thương: 1 Nữ tu làm từ thiện bị lừa 20 triệu đồng

04:30 18/08/2021
hoc du

Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế và hội dùng những tháng qua đã ngày đêm tiếp tế cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn, Hôm qua Sơ chia sẻ một câu chuyện thật cảm động rằng sơ đã bị lừa 20 triệu tiền làm từ thiện.

Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế và hội dùng những tháng qua đã ngày đêm tiếp tế cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn, Hôm qua Sơ chia sẻ một câu chuyện thật cảm động rằng sơ đã bị lừa 20 triệu tiền làm từ thiện.

Thương Quá:1 Nữ Tu Chuyên Làm Từ Thiện "vừa bị L.ừa 20 Triệu Đồng", Sơ Hồng Quế
Thương Quá:1 Nữ Tu Chuyên Làm Từ Thiện “vừa bị L.ừa 20 Triệu Đồng”, Sơ Hồng Quế

Cộng đoàn Công giáo đang lên án việc làm thất nhân thất đức của người kia, cũng như một bài học để chúng ta cảnh giác đặc biệt trong đại dịch này có nhiều lợi dụng để chuộc lợi.
Trên trang Facebook Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, hội dung Da Minh Tam hiệp sài gòn sơ chia sẻ:

CÂU CHUYỆN BỊ LỪA VÊ MÌ TÔM TẬP 2
Chia sẻ để mong các đơn vị từ thiện, mạnh thường quân cảnh giác

Trong nhiều tháng qua Sài Gòn đau nặng, bà con nghèo lại phải oằn mình trong sự nghiệt ngã của đại dịch Covid! Sự mất mát, khổ đau của những người nghèo đến giờ phút này chẳng thể diễn tả được bằng ngôn từ. Từ khi quyết định lao vào cuộc chiến không cân sức này, chị em chúng mình đều mang trong mình một chút gì đó hồi hộp lo lắng, xen lẫn cả những nỗi sợ “không tên”.

Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP
Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP

Và ngày hôm qua, một trong những nỗi sợ ấy đã đến. Tầm 4 giờ chiều hôm qua (16.08.2021) có một người tên Trinh Đt 0795858115, liên hệ với Soeur Em mình, nói là có hàng mì tôm giá rẻ (chỉ với 58,000đ/thùng, và có thể cung cấp số lượng lớn).

Sau khi nghe tin, mình vui không hết vì nghĩ rằng kiếm thêm một nguồn mì tôm thứ hai (bên cạnh mì Phúc Hảo) cho dân nghèo. Vả lại Phúc Hảo vừa giao dứt 4,000 thùng thì cũng chỉ còn khoảng 1,000 thùng giao cuối cùng hôm trước. Vì thế, ngay lập tức, mình đã chủ động liên lạc và trao đổi rất cụ thể với Trinh qua tin nhắn zalo. Trinh nói hiện tại Công ty chỉ còn 7,000 thùng mì “3 Miền “, “Gấu Đỏ”. Mình đã đồng ý lấy hết 7,000 thùng mình, và Trinh cũng đã thống nhất bán cho mình với giá rất thấp 58k/thùng. Tổng cộng 7,000 x 58,000đ = 406 triệu

Tuy nhiên Trinh yêu cầu mình phải thanh toán trước 10% (40,600,000đ) thì mới đồng ý xuất kho. Lúc ấy mình không đồng ý! Do lần đầu tiên làm việc với Trinh, và 10% của 406 triệu cũng là một số tiền rất lớn trong thời buổi hiện nay! Kỳ kèo mãi, Trinh đã đồng ý hạ xuống 5% (20,300,000đ).

Khi biết tin có nguồn mì tôm giá rẻ như vậy, mình đã chia sẻ ngay cho các Mục sư, vì mình vẫn rất hay tâm sự bàn hỏi với các Mục sư, cần gì vừa ngỏ lời là có ngay. Mục sư đã từng tự xuất quà cho nhiều dân trong nhiều giáo xứ công giáo theo danh sách dân đăng ký bên chị em mình. Cũng có một giai đoạn nhóm các shippers nhà mình chạy với giấy thông hành bằng chữ ký của Mục sư. Khi các con đường vào Tu viện bị chặn cốt sắt thì chính Hội Thánh Tin Lành của Mục sư lại tiếp tế lương thực, đồ bồi dưỡng cho chị em mình.

Lần này cũng không ngoại lệ, sau khi mình chia sẻ, gửi hết tất cả tin nhắn giữa mình với Trinh sang cho Mục sư Phạm Đình Nhẫn, mình cũng nói rõ là Trinh yêu cầu chuyển khoản thanh toán trước 5%, mình xin Mục sư cầu nguyện để Chúa soi sáng, hướng dẫn và đưa ra quyết định. Mục sư cũng đã gọi và trao đổi với Trinh trước khi chuyển khoản.
Sau khi đã đưa hết danh sách các địa chỉ từ Thiên mình mua cho họ để Trinh vận chuyển đến, và sau khi Mục sư Nhẫn đã thanh toán đủ 20,000,0000đ cho Trinh, thì cả hai bên thống nhất 5 giờ sáng ngày 17.08 Trinh sẽ cho xe chạy, đến Hội Thánh Tin Lành của Mục sư sẽ tầm khoảng 11 giờ trưa cùng ngày.

Tuy nhiên, sáng nay sau khi xe chạy, mình đã cố gắng liên lạc với Trinh để thay đổi một số địa chỉ, thì hoàn toàn không thể liên lạc được. Trinh đã chặn hết tất cả mọi nguồn liên lạc, từ zalo đến cuộc gọi truyền thống. Mình hoàn toàn không thể gọi, không thể nhắn tin và không có cách nào có thể liên lạc được với Trinh.

Cảm thấy bất an vô cùng, mình đã liên lạc với Mục sư Nhẫn và nói với Mục sư rằng có lẽ mình đã bị lừa rồi. Mục sư Nhẫn vẫn rất bình tĩnh, điềm đạm, và đã rất hiền từ khuyên mình: “Chờ hết ngày xem sao. Nếu như mọi sự đổ sông đổ biển hết, thì đường nào mình cũng chuyển rồi, thay vì cho 14,000 người thì nay cho một người. Nghĩ vậy cho lòng bình an, thanh thản Soeur Quế ạ!”.
Mình quả thật rất ngưỡng mộ tấm lòng quảng đại, luôn hy sinh nghĩ tốt cho mọi người của Mục sư Nhẫn. Chúa ơi, sao thời điểm khó khăn chồng chất khó khăn thế này, lại còn có những người nhẫn tâm lừa lọc, sẵn sàng ăn chặn trên mồ hôi nước mắt của người khác, sẵn sàng lấy đi chút hy vọng nhỏ bé của bà con nghèo như thế. Lòng chúng con đau lắm Chúa ạ.

Mình cảm thấy có lỗi và thương Mục Sư vị đại ân nhân không chỉ của Chị em mình mà của rất nhiều người công giáo. Xin lỗi Sr Nhung + Sr Ngát nơi nhà Dòng chính của mình tại Tam Hiệp, xin lỗi Sr Quỳnh là sơ sở từ thiện số 3 của nhà mình. Xin lỗi Sr Mến dòng Đaminh Bùi Chu Bình Triệu. Đặc biệt xin 2 Em Bon và Hoàng Minh, là những giáo dân đang giúp di dân, dãy nhà trọ. Lần đầu tiên có mì tôm gọi cho ngay. Hai em và mọi người vui lắm, chờ cả ngày và cứ hỏi lúc nào xe đến thưa Sr? Mình sẽ tìm cách bù lại cho họ.

Cho đến giờ phút này, mình vẫn hoàn toàn không thể liên lạc được với Trinh, và cũng không hề có một chuyến xe chở mì tôm nào được cập bến. Vì thế mình xin phép được đăng bài này, mình và Mục sư cũng không mong cầu sẽ nhận lại được số tiền đặt cọc, nhưng đăng để AEC cảnh giác thêm và tránh không bị rơi vào “bẫy” thuyết phục rất khéo và ngọt như của bạn Trinh trong tình huống này.

Cúi xin Chúa thương dạy chúng con luôn biết khiêm cung nhận mình nghèo, nhận mình yếu đuối để phó thác mọi sự cho Ngài, và can đảm nhận mình giàu, giàu tình cảm, giàu sự tha thứ, để mãi không ngừng hiến trao yêu thương cho đời.

Thưa cộng đoàn, thật là buồn về câu chuyện này đúng không ạ, đến các tu sĩ nhóm đối tượng cũng không tha, chúng ta cũng thấy tấm lòng của các sơ, các vị mục sư của Anh em Tin lành.
Nguyện xin Chúa ban bình an, thuận lợi tới công việc mà quý sơ và hội dòng đang làm, Xin Chúa trả công bội hậu cho họ.
1 Số Hình ảnh:

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang