Tắt Quảng Cáo [X]

Đền thờ lớn nhất Kitô Giáo trong 9 thế kỷ bị cướp mất, xây đền thờ mới, ngày khánh thành bị tấn công

01:15 28/07/2022
hoc du

Quân khủng bố Hayat Tahrir al-Sham ở tỉnh Hama, miền trung Syria, đã pháo kích vào nhà thờ thánh Sofia của Chính thống giáo, trong lễ khánh thành nhà thờ, hôm Chúa nhật 24 tháng Bảy vừa qua, làm cho hai người chết và mười hai người khác bị thương.


Thánh đường mang tên Sofia, để thay thế cho Đền thờ Sofia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bị chính phủ nước này biến thành Đền thờ Hồi giáo.

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 25 tháng Bảy vừa qua, cho biết thánh đường ở thành phố Suqaylabiyah bị pháo kích bằng một máy bay không người lái, trong khi diễn ra lễ khánh thành với sự hiện diện của chính quyền và các tín hữu. Thủ phạm vụ này là nhóm Tahrit al-Sham, từ mười một năm nay vẫn chống chính phủ của Tổng thống Al Assad. Đây là lực lượng thân với nhóm khủng bố Al-Qaeda, nhưng được sự ủng hộ mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng này vẫn còn kiểm soát nhiều khu vực ở tỉnh Aleppo, Hama và Latalia. Trong những ngày qua, các máy bay chiến đấu của Nga, vốn ủng hộ Tổng thống Al Assad, đã tấn công nhóm này làm cho bảy người trong những vùng phiến quân kiểm soát.

Hồi tháng Ba năm 2020, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chiến với nhau tại vùng Idlib, và những khu vực phụ cận, nhưng hiệp định đình chiến này bị hai bên vi phạm. Trong tuần trước đây, một trong những đề tài được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giữa các vị tổng thống Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhóm tại Astana bên Kazakhstan về vấn đề hạ cường độ các cuộc xung đột tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định biến đền thờ sự Khôn ngoan Thiên Chúa thành đền  thờ Hồi giáo - Vatican News

Trong tuần qua, Vladimir Putin đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh lớn đầu tiên của mình bên ngoài nước Nga kể từ khi xâm lược Ukraine với sự tán thành từ phía Iran về phản ứng của nước này với NATO, cuộc đụng độ với Thổ Nhĩ Kỳ về Syria, và những dấu hiệu tiến triển trong việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa ngũ cốc của Nga đối với Ukraine.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, có khả năng khai thác những phiền nhiễu của Putin ở Ukraine, đã chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự mới vào miền bắc Syria trong nỗ lực xây dựng một vùng đệm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria 30 km về phía nam.

Ông tuyên bố vùng đệm sẽ che chắn cho Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các cuộc tấn công của người Kurd ở Syria do lực lượng dân quân YPG do Mỹ hậu thuẫn, cũng như cung cấp không gian cho khoảng 1 triệu người tị nạn Syria từ bên trong Thổ Nhĩ Kỳ. Sự trở lại của những người tị nạn sẽ giúp Erdoğan hiện đang mất sự ủng hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội tái đắc cử vào năm tới.

Nhà Thờ Hagia Sophia Thổ Nhĩ Kỳ - Kiệt Tác Thánh Đường Bí Ẩn
Các quan sát viên lo rằng người Kurd và cả người Syria đang bị bán đứng vì những lợi ích chồng chéo của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.


Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang