Tắt Quảng Cáo [X]

Phải chăng Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng trừ tà?

01:43 16/04/2023
hoc du

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn được đăng trong cuốn sách “Esorcisti contro Satana” (“Những người trừ quỷ chống lại Satan”) của nhà báo người Ý Fabio Marchese Ragona, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ma quỷ “không có cơ hội nếu có lời cầu nguyện”. Trong chương này, Đức Thánh Cha nói về việc ma quỷ tấn công Giáo hội và các tín hữu như thế nào và ngài đã giải quyết những trường hợp này như thế nào với tư cách là Đức Giáo hoàng và tổng giám mục.
Pope-Francis-during-the-Easter-Vigil-mass-on-April-8-2023Ngài giải thích: “Điều chắc chắn là Ma Quỷ cố gắng tấn công tất cả mọi người không phân biệt là ai, và trên hết là cố gắng tấn công những người có nhiều trách nhiệm hơn trong Giáo hội hoặc trong xã hội. “Ngay cả Chúa Giêsu cũng bị ma quỷ cám dỗ, chúng ta cũng có thể nghĩ đến những cám dỗ của Simon Phêrô mà Ngài đã nói: ‘Hỡi Sa-tan, hãy lui ra khỏi ta.’ Do đó, ngay cả Giáo hoàng cũng bị ma quỷ tấn công.”

Trên thực tế, Giáo hoàng đã cân nhắc rằng ngài có thể “khiến ma quỷ tức giận, bởi vì ngài cố đi theo Chúa và làm theo những gì Phúc âm nói.”

“Điều đó làm hắn khó chịu,” ngài nói thêm, giải thích rằng dù sao ngài luôn luôn xác tín rằng ma quỷ “chắc chắn rất vui” khi ngài phạm tội.

“Ma quỷ tìm kiếm sự thất bại của con người, nhưng nó không có cơ hội nếu có lời cầu nguyện,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Thật vậy, kể từ khi được bầu chọn, Đức Phanxicô luôn xin các tín hữu và tất cả những người đối thoại với ngài cầu nguyện cho ngài.

Cuốn sách, hiện chỉ có bằng tiếng Ý, nói về các cuộc trừ tà nói chung đồng thời trích dẫn lời chứng của các linh mục trừ tà và của các nạn nhân bị quỷ nhập. Một chương ngắn được dành riêng cho cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Trả lời câu hỏi của nhà báo trích dẫn Thánh Phaolô Đệ Lục khi nói rằng Satan cũng có thể vào Đền Thờ của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha đồng ý và nói rằng ma quỷ cố gắng “gieo rắc bất hòa và khiến người này chống lại người kia” và rằng “sự chia rẽ và tấn công luôn luôn” là công việc của ma quỷ.

“Sự cứu rỗi duy nhất là đi theo con đường do Chúa Kitô chỉ dẫn,” Đức Thánh Cha giải thích.

Ngài cũng cảnh báo chống lại những “con quỷ lịch sự” chiếm hữu các linh hồn.

“Linh hồn, không quan tâm đến việc kiểm điểm lương tâm, không để ý gì, hoặc do tâm linh nguội lạnh đã để chúng vào. Những con quỷ này thật khủng khiếp. Bởi vì họ giết bạn. Đó là sự chiếm hữu tồi tệ nhất,” Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh. “Tính trần tục tâm linh bao gồm tất cả những điều này. Không có lối thoát: Quỷ dữ hoặc hủy diệt trực tiếp bằng chiến tranh và bất công, hoặc hắn làm điều đó một cách lịch sự, theo một cách rất ngoại giao, như Chúa Giêsu đã kể lại.

Đức Phanxicô cho biết ngài chưa bao giờ thực hành trừ tà, dù là giáo hoàng hay trước đây là tổng giám mục và linh mục. Tuy nhiên, ngài nói rằng trong một số trường hợp, ngài đã yêu cầu những người nói rằng họ bị quỷ ám đến gặp hai “linh mục chuyên môn”, những người này “không phải là người chữa bệnh” mà thực tế là “thầy trừ tà”.

Một người là nhà trừ tà của Giáo phận La Plata, Cha Carlos Alberto Mancuso, và người kia là linh mục Dòng Tên Nicolas Mihaljevic.

“Sau đó, cả hai người nói với tôi rằng chỉ có hai hoặc ba người trong số họ thực sự là nạn nhân của quỷ ám,” Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt những trường hợp bị ám ảnh này, trong đó ma quỷ ở “trong cơ thể”, với những trường hợp “ám ảnh ma quỷ” là trường hợp thường gặp hơn.

Ngài nói rằng nếu cần phải trừ tà, thì bây giờ khi đã là Giáo hoàng, ngài sẽ lặp lại thực hành này là xin “sự hỗ trợ của một nhà trừ quỷ giỏi”.

Trong chương dành riêng cho cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô, ngài từ chối bình luận về trường hợp do nhà báo trình bày với ngài liên quan đến một nữ tu bị quỷ ám vào năm 2018, là người nói rằng ma quỷ dường như bày tỏ lòng căm thù đối với Đức Giáo Hoàng. Vào năm 2014, Tòa thánh bác bỏ tin đồn rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện lễ trừ tà cho một người đàn ông Mễ Tây Cơ bị co giật ở quảng trường Thánh Phêrô, nói rằng Đức Giáo Hoàng chỉ đơn giản là cầu nguyện cho anh ta bằng cách đặt tay lên anh ta.

Vatican không có những nhà trừ quỷ, không giống như Giáo phận Rôma. Cuốn sách của nhà báo Ý trích dẫn Cha Vincenzo Taraborelli, người làm việc tại giáo xứ Santa Maria ở Traspontina, ngay dưới con đường trước Đền Thờ Thánh Phêrô.

Cuốn sách cũng đề cập đến một Hồng Y ẩn danh, người đã thực hiện các lễ trừ tà trong các bức tường của Vatican trong 40 năm qua.

Theo tác giả của cuốn sách, Đức Hồng Y Ernest Simoni người Albania và Đức Hồng Y Ivan Dias người Ấn Độ – người đã qua đời vào năm 2017 – cũng đã thực hành các lễ trừ tà.


Nguồn: Aleteia

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang