Tắt Quảng Cáo [X]

Tình hình Đức Giáo Hoàng bệnh gì? Vẫn nguy kịch lúc này – Xin cầu nguyện Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16

10:40 30/12/2022
hoc du

Trong bầu khí rất lo lắng sau khi hôm qua Đức Phanxicô xin giáo dân cầu nguyện cho Đức Bênêđictô XVI. Theo tuần báo công giáo Tây Ban Nha Nueva, hôm nay giám mục Georg Ganswein thư ký riêng của ngài cho biết tình trạng của ngài “đã ổn định nhưng vẫn còn nặng”.
Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: “Đêm qua ngài đã nghỉ ngơi tốt, ngài sáng suốt và tỉnh táo dù vẫn còn trong tình trạng nghiêm trọng, bây giờ tình trạng của ngài đã được ổn định. Đức Phanxicô xin tiếp tục cầu nguyện và đồng hành với ngài trong những giờ phút khó khăn này.”

Tổng giám mục Ganswein đang ở Đức với gia đình trong những ngày lễ, ngài đã về Vatican gấp. Giám mục và bốn phụ nữ thánh hiến thuộc nhóm Memores Domini săn sóc cho Đức Bênêđíctô XVI.

Đức Phanxicô gặp giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI tại đan viện Mẹ Giáo hội năm 2013 – OSSERVATORE ROMANO

 

Các nguồn tin thân cận đan viện Mẹ Giáo hội cho biết Đức Bênêđíctô XVI đang ở giai đoạn cuối đời của ngài. Ngài là nhà thần học vĩ đại và là người rất yêu âm nhạc, cuối cùng thời gian ngài là giáo hoàng danh dự lâu hơn thời gian tám năm ngài là giáo hoàng (2005-2013), sức khỏe của ngài đã rất yếu, một bên mắt của ngài không còn nhìn thấy, ngài không còn tự đi hay không còn nói được.

Sau khi được phong hồng y, hồng y Mario Grech đến thăm Đức Bênêđíctô XVI tháng 12 năm 2020, hồng y cho biết: “Ngài gặp khó khăn khi nói. Khi bắt đầu cuộc gặp, ngài nói: ‘Chúa đã lấy đi lời nói của tôi để tôi quý im lặng’ nhưng ngài khuyên chúng tôi tiến lên trên hành trình với Chúa.”

Đức Phanxicô trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin ABC và những người đã gặp Đức Bênêđíctô XVI gần đây, đều đồng ý ngài sáng suốt cho đến cùng.

Chuyến thăm gần đây nhất của Đức Bênêđíctô XVI là chuyến thăm của những người đoạt giải Ratzinger ngày 1 tháng 12. Giải Ratzinger trao cho các nhà nghiên cứu và thần học gia có đóng góp trong năm qua trong lãnh vực này.  Trong các bức ảnh đăng trên Facebook của Hiệp hội Ratzinger, ngài đã rất yếu, mệt mỏi, ngồi trên ghế, ánh mắt chăm chú cùng với giám mục Ganswein và linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, cựu phát ngôn viên của ngài. Trước đây giám mục Ganswein đứng đầu Phủ Giáo hoàng nhưng từ vài năm nay ngài không còn giữ chức vụ này và về chăm sóc Đức Bênêđíctô XVI.

Theo báo chí Ý, trước lễ Giáng sinh, tình trạng sức khỏe của ngài bị suy yếu vì cảm lạnh và ngài có vấn đề hô hấp. Một nguồn tin thông thạo ở Vatican cho báo La Nacion biết: “Các cơ quan quan trọng bị suy yếu, ngài bị nghẽn thận ảnh hưởng lên các cơ quan khác, vấn đề bây giờ là hàng giờ hoặc hàng ngày.” Ngài đã bị đột quỵ nhẹ và mù một mắt trong quá khứ, đồng thời ngài cũng bị bệnh tim và phải đeo máy điều hòa nhịp tim. Hiện tại, anh ấy đã không thể nói được và thể chất rất yếu ớt. Họ cũng cho biết Vatican đã chuẩn bị nghi thức an táng. Nhiều hồng y dự kiến sẽ tham dự tang lễ, cũng như một số nguyên thủ quốc gia như các tổng thống Đức và Ý, và các đoàn ngoại giao được công nhận tại Tòa thánh

Dù chúng ta biết, thời điểm khi ngài qua đời đã được lên kế hoạch chi ly từng milimet trong nhiều năm, nhưng vẫn còn chưa biết các chi tiết vì trong 600 năm qua, chưa có tang lễ của một giáo hoàng danh dự nào bao giờ. Trong một cuộc họp của Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Rôma tháng 5 năm 2018, ông Greg Burke, cựu phát ngôn viên của giáo hoàng nói: “Đó sẽ là một tang lễ giữa một hồng y và một giáo hoàng.”

Có lẽ sẽ có một nhà nguyện dành cho tang lễ để giáo dân có thể đến nói lời tiễn biệt và sau đó là lễ tang có sự tham dự của chính quyền dân sự và các nguyên thủ quốc gia.

Đức Bênêđictô XVI phát biểu cuối cuộc Rước kiệu Đức Mẹ ở vương cung thánh đường Mân Côi ngày 13 tháng 9 năm 2008 tại Đền thờ Lộ Đức- ALBERTO PIZZOLI

 

Như ngài đã nói với ông Peter Seewald, bạn và là nhà viết tiểu sử của ngài, ngài sẽ được chôn cất ở hầm mộ Vatican. Trong bầu khí đau buồn, hồng y phụ tá giáo phận Rôma, Angelo De Donatis đã xin giáo dân, tất cả các cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Đức Bênêđíctô XVI, một thánh lễ sẽ được cử hành ngày thứ sáu 30 tháng 12 ở vương cung thánh đường Thánh Gioan Latran.

Ngày 1 tháng 12, Đức Bênêđíctô XVI tiếp những người được giải Ratzinger năm 2022, linh mục Michel Fédou và  Joseph Weiler bên cạnh thư ký riêng của ngài là giám mục Georg Gänswein và linh mục Federico Lombardi chủ tịch Hiệp hội Ratzinger. Đây là một trong những bức hình gần đây nhất được Hiệp hội Ratzinger đăng.


Nguồn: Phanxico

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang