Tắt Quảng Cáo [X]

Tin vui Tân Hồng Y Việt Nam có hy vọng trong năm 2023 – Xin cầu nguyện Giáo Hội Công Giáo VN

12:05 19/01/2023
hoc du

Hy vọng Việt Nam có thể có tân Hồng Y trong năm nay

Thêm một Hồng Y tròn 80 tuổi và số Hồng Y cử tri xuống còn 124 vị, từ ngày 14 tháng Giêng vừa qua. Đó là Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, nguyên Giám mục Giáo phận Genova, bắc Ý, và nguyên là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu châu.

Trong năm nay, sẽ có thêm 10 Hồng Y tròn 80 tuổi, và như thế, số Hồng Y cử tri giảm xuống 114 dưới mức 120. Thành ra, có thể Đức Thánh Cha sẽ bổ nhiệm thêm các tân Hồng Y mới.

Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, sinh ngày 14 tháng Giêng năm 1943 tại giáo phận Brescia bắc Ý, nhưng theo gia đình trở về lập nghiệp tại thành phố cảng Genova và thụ phong linh mục tại đây năm 1966.

Năm 1998, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Pesaro. Năm năm sau, 2003, ngài làm Đức Tổng Giám Mục Giáo hạt quân đội Ý, và năm 2006, ngài được Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Genova, thay thế Đức Hồng Y Tarcisio Bertone được chọn làm Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Đức Bênêđíctô tấn phong Đức Tổng Giám Mục Angelo Bagnasco lên hàng Hồng Y năm 2007.

Đức Thánh Cha Phanxicô có cách hành động hơi khó đoán. Năm 2017, ngài đã không tấn phong Hồng Y cho Đức Cha José Luis Escobar Alas, Tổng Giám Mục San Salvador, nhưng lại tấn phong Hồng Y cho Đức Cha Gregorio Rosa Chávez, là Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận.

Năm ngoái 2022, ngài tấn phong Hồng Y cho Đức Cha Robert W. McElroy, Giám Mục San Diego trong Giáo Tỉnh Los Angeles mà không tấn phong Hồng Y cho Đức Tổng Giám Mục Los Angeles José Horacio Gómez, lúc đó là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Ngài cũng tấn phong Hồng Y cho Đức Cha Giorgio Marengo, Giám Quản Tông Tòa Ulaanbaator, nơi số giáo dân Công Giáo chỉ có 919 người.

Đức Thánh Cha có thể có những lý do của ngài để làm như thế nhưng cách hành động như thế gây ngạc nhiên cho nhiều người. Việc tấn phong Hồng Y cho những nơi ít người Công Giáo như thế có thể không có tác dụng bao nhiêu so với các quốc gia có đông tín hữu như ở Việt Nam.

Ngày 20 tháng 11 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tấn phong Hồng Y cho Đức Cha Cornelius Sim của Brunei, một quốc gia chỉ có 16,803 người Công Giáo sinh hoạt trong 3 giáo xứ và chỉ có 3 linh mục. Tuy nhiên, việc tấn phong này đã tạo ra một phản ứng ngược từ chính quyền Hồi Giáo Brunei. Họ tỏ ra kinh ngạc và khó hiểu đối với diễn biến này và coi đây là một “âm mưu của Vatican”. Vì chuyện này, và lấy lý do đại dịch coronavirus, Giáng Sinh 2020 tại Brunei đã trở nên khó khăn hơn bao giờ.

Ngoài ra, còn có một âu lo khác là các Hồng Y trong Hồng Y Đoàn không quen biết nhau. Việc bầu tân Giáo Hoàng có thể sẽ có nhiều khó khăn.

Hồng Y đoàn hiện nay còn 223 vị trong đó có 124 Hồng Y cử tri và 99 vị không còn quyền bầu Giáo Hoàng.

Trong số 124 Hồng Y cử tri

10 vị do Đức Gioan Phaolô II tấn phong.

33 vị do Đức Bênêđictô XVI tấn phong.

81 vị do Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong.

Trong số 99 vị không có quyền bầu Giáo Hoàng

38 vị do Đức Gioan Phaolô II tấn phong.

31 vị do Đức Bênêđictô XVI tấn phong.

30 vị được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong.

Tính chung,

48 vị do Đức Gioan Phaolô II tấn phong.

64 vị do Đức Bênêđictô XVI tấn phong.

111 vị do Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong.

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã qua tuổi 80 vào đầu tháng Tư 2018. Từ đó đến nay gần 5 năm trôi qua, Việt Nam không có tân Hồng Y. Chúng ta hãy hy vọng rằng, năm nay, sau nhiều năm chờ đợi, Việt Nam sẽ có một tân Hồng Y.

Trong số các vị Giám Mục Việt Nam, 3 vị Tổng Giám Mục vẫn là những người có nhiều triển vọng được tấn phong Hồng Y nhất.

Nếu tính theo thâm niên Tổng Giám Mục, trước hết, chúng ta có Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế. Ngài sinh năm 1949, được thụ phong linh mục tại giáo phận Nha Trang vào năm 1992. Ngày 12 tháng 06, 2004, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục chính toà giáo phận Thanh Hoá. Ngày 29 tháng 10, 2016, ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng giám mục Chính toà Tổng giáo phận Huế, kiêm Giám quản Tông toà giáo phận Thanh Hoá.
Thiệp mời Lễ Nhậm Chức của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí LinhTiếp theo là Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Hà Nội. Ngài sinh năm 1960, được thụ phong linh mục năm 1988. Ngày 06 tháng 11, 2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục Hải Phòng. Ngày 17 tháng 11 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên làm Tổng giám mục Hà Nội.
Vài nét tiểu sử Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội | Nhà Thờ Thái HàSau cùng là Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám Mục Sài Gòn. Ngài sinh năm 1953, được thụ phong linh mục tại giáo phận Xuân Lộc năm 1990. Ngày 25 tháng 07, 2009, ngài được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Phát Diệm. Ngày 19 tháng 10, 2019, ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Sài Gòn.
Lời chúc Mùa Vọng và Giáng Sinh của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng


Nguồn: Vietcatholic News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang