Tắt Quảng Cáo [X]

Thỏa thuận “ngừng bắn” Olympic có hiệu lực một tuần trước lễ khai mạc

08:28 18/07/2021
hoc du
Thế vận hội Olympic mùa hè dự kiến ​​diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản, từ ngày 23 tháng 7 đến và ngày 8 tháng 8, sau đó Thế vận hội Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9.
Thế vận hội Olympic mùa hè và Thế vận hội Paralympic 2020 sẽ khởi tranh tại Tokyo, Nhật Bản, vào tuần tới, ngày 23 tháng 7. Và vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 7, một tuần trước lễ khai mạc, Thỏa thuận ngừng bắn Olympic có hiệu lực. Thỏa thuận ngừng bắn Olympic kêu gọi việc hạ vũ khí trên toàn thế giới và ngừng chiến đấu trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội. 
Trong một thông điệp video nhân dịp này hôm thứ Sáu, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi “tất cả các bên xung đột tuân thủ Thỏa thuận ngừng bắn trong Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, đồng thời xây dựng thỏa thuận này trong những tuần và tháng tới”.
Nghị quyết đình chiến của Liên hợp quốc đối với Olympic và Paralympic ban đầu đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tháng 12 năm 2019 sau khi có đề xuất chính thức từ Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach. Thỏa thuận ngừng bắn Olympic dự kiến ​​có hiệu lực vào năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại đến năm nay do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.
Thỏa thuận ngừng bắn Olympic được quan sát lần đầu tiên tại Thế vận hội Olympic khai mạc vào năm 776 trước Công nguyên ở Hy Lạp cổ đại, nhằm giúp đảm bảo việc đi lại an toàn cho các vận động viên và khán giả đến và đi từ Thế vận hội. Được Ủy ban Olympic Quốc tế hồi sinh vào năm 1992 với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, Thỏa thuận ngừng bắn Olympic tìm cách chấm dứt xung đột trên toàn thế giới.

Thỏa thuận vì hòa bình bền vững

Trong thông điệp video của mình, Guterres chỉ ra rằng các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới đang tập trung tại Tokyo cho sự kiện, “đã phải vượt qua những trở ngại to lớn để tham gia vào giữa đại dịch COVID-19”. Ông nói, “Chúng ta cần thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết như nhau trong nỗ lực mang lại hòa bình cho thế giới của chúng ta.”
Trong thông điệp video của mình, tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhắc lại rằng Thỏa thuận ngừng bắn Olympic là “một lời kêu gọi truyền thống để im tiếng súng trong khi các trận đấu diễn ra”. “Mọi người và các quốc gia có thể dựa trên thời gian nghỉ ngơi tạm thời này để thiết lập các cuộc ngừng bắn lâu dài và tìm ra các con đường hướng tới hòa bình bền vững”. “Tìm kiếm hòa bình và đoàn kết xung quanh các mục tiêu chung”, Guterres nhấn mạnh, “thậm chí còn quan trọng hơn trong năm nay, khi chúng tôi cố gắng chấm dứt đại dịch và xây dựng một sự phục hồi toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và bao trùm”.

Bắt đầu Hiệp định đình chiến Thế vận hội

Bach tuyên bố bắt đầu Thỏa thuận ngừng bắn Olympic ở Hiroshima, Nhật Bản, vào chiều thứ Sáu, ngày 16 tháng 7. Cùng với các quan chức địa phương và Olympic của Nhật Bản, người đứng đầu IOC cũng đã đặt vòng hoa trong lễ viếng tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ông nói về vai trò của Thế vận hội trong việc thúc đẩy hòa bình toàn cầu, gọi sự kiện thể thao này là “ngọn hải đăng hy vọng cho một tương lai hòa bình và tốt đẹp hơn”.
Bach nói: “Sứ mệnh hòa bình này tiếp tục là trọng tâm của Thế vận hội Olympic. “Hôm nay, tôi ở đây để tưởng nhớ tất cả những người đã được tưởng nhớ tại chính nơi này. Tôi đến đây để khẳng định lại sứ mệnh hòa bình của chúng tôi và bày tỏ sự tôn trọng của chúng tôi đối với Hiroshima, một thành phố của hòa bình. ”
Ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ tạo cơ hội cho thế giới hy vọng hòa bình và phản ánh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các xung đột”, Ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết trong một thông cáo báo chí.
Thế vận hội Olympic mùa hè 2020 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8 và Thế vận hội Paralympic từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9. Thỏa thuận ngừng bắn Olympic đã được tuyên bố kéo dài đến ngày 12 tháng 9, bảy ngày sau lễ bế mạc Paralympic.

Năm 2020 ngừng bắn Covid

Năm ngoái, vào ngày 23 tháng 3, Guterres đã đưa ra lời kêu gọi tương tự về một lệnh ngừng bắn toàn cầu ở tất cả các nơi trên thế giới để tập trung cùng nhau đánh bại kẻ thù chung của nhân loại, virus Covid-19. Ông nói: “Đã đến lúc dẹp xung đột vũ trang và cùng nhau tập trung vào cuộc chiến thực sự của cuộc đời chúng ta.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã tán thành lời kêu gọi của tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Phát biểu trong buổi cầu nguyện giữa trưa với Angelus vào ngày 29 tháng 3 năm 2020, ông mời mọi người “theo dõi bằng cách chấm dứt mọi hình thức thù địch, khuyến khích việc tạo hành lang cho viện trợ nhân đạo, cởi mở với ngoại giao và chú ý đến những người thấy mình trong tình huống dễ bị tổn thương ”.

Mối đe dọa Covid-19 và Thế vận hội

Thế vận hội Tokyo đang được tổ chức trong những điều kiện chưa từng có và các quy tắc cách ly và cách ly chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng Covid-19. Một số trường hợp đã xuất hiện liên quan đến các vận động viên và những người khác tham gia Thế vận hội.
Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết điều cần thiết là phải ngăn chặn Tokyo, nơi mà biến thể Delta rất dễ lây lan của Covid-19 đang lây lan, trở thành tâm điểm của các đợt lây nhiễm mới.
Trong khi đó, các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo hôm thứ Bảy đã báo cáo trường hợp đầu tiên của Covid-9 tại làng Olympic, cùng với 14 trường hợp mới khác liên quan đến Thế vận hội, làm dấy lên những nghi ngờ mới về lời hứa về một sự kiện “an toàn và bảo mật”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang