Tắt Quảng Cáo [X]

Sử tích “Cua Thánh Giá Phanxicô Xaviê”

08:14 24/03/2024
hoc du

Nhân Gian có truyền tụng nhau câu chuyện “Cua Thánh Giá Phanxicô Xaviê” như sau:

Trong lúc băng ngang qua vùng Malacca Ấn Độ Dương để tới Xứ Phù Tang của con cháu Thái Dương Thần Vệ Nữ Nhật Bổn, thì tàu của ngài mắc bão. Thánh Phanxicô Xaviê liền cầu khẩn Chúa xin cho sóng gió lặng yên, rồi ném cây thánh giá ngài vẫn đeo ở trên ngực xuống biển.  Thiên Chúa đã nhậm lời ngài cầu xin, cho sóng yên biển lặng trở lại, rồi tàu của ngài vượt thoát qua vùng Ấn độ Dương an toàn.

Một trong những nhân chứng là bạn đồng hành trên chuyến tàu của ngài là ông Faustus Rodriguez, đã kể lại trong nhật ký như sau:

“Lúc tàu vừa cập bến đất liền, thì ông và thánh nhân đang đi bộ ven bờ biển nhắm theo hướng Talem, khoảng nửa trăm bước, thì cả hai đều nhìn thấy có một chú cua biển bé xíu đang đứng yên không nhúc nhích, với hai cái càng đang kẹp chặt lấy cây thánh giá của ngài giơ lên như có ý muốn trả lại cho ngài. Cha Thánh liền quỳ tựa gối xuống cát, nhưng chú cua vẫn không nhúc nhích, cho tới khi Cha Thánh nhận lại cây Thánh Giá, nó mới chịu quay đi rồi lủi dần ra biển biết mất.

Cha Thánh hôn lên Thánh Giá liên miên, rồi chấp tay cầu nguyện khoảng nửa giờ, và tôi cũng vui lây rồi cùng cầu nguyện với cha, và cám đội ơn Chúa Giêsu vì phép lạ này, xong rồi chúng tôi đứng lên đi tiếp…”

Dân gian Công Giáo Việt nam vùng Cửa Bạng Thanh Hóa cũng có câu chuyện truyền tụng cho nhau về sử tích loài  “Cua Thánh Giá Phanxicô Xaviê”, mà sau này cả hai Linh Mục Sử Gia Công Giáo Bùi Đức Sinh và Linh Mục Nguyễn Thế Thoại có nhắc lại như sau:

“Thánh Phanxicô khi tới Cửa Bạng có đánh rơi cỗ tràng hạt xuống biển, được một con cua lượm lên dâng lại cho ngài. Ngài chúc lành cho con cua, nhờ thế, từ đó, trên mu loại cua này có dấu giống hình thánh giá. “Dân chúng vùng duyên hải Cửa Bạng Thanh Hóa quen gọi thứ cua đó là “Cua Thánh Giá Phanxicô Xaviê” (Lm. Bùi Đức Sinh, “Lịch Sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam” trg.28).
Truyện này xảy ra vào năm 1549, trong lúc ngài đang trên đường tới Nhật Bổn đề truyền giáo, thì tàu của ngai bị bão rồi trôi dạt vào bờ biển cửa Bạng Thanh Hóa ngày 22 Tháng 7 năm 1549.

Ông M. Gispert cũng thuật lại truyện này trong cuốn Historia de las misiones dominicanas en Tunkin (Avila, 1928), và được chính thánh nhân xác nhận trong lá thư gửi cho người bạn ở Goa. Linh mục Philiphê Bỉnh, trong Truyện nước Nam, Đàng Ngoài chí Đàng Trong, Kẻ Chợ nước Portugal 1822, quả quyết là dịp này, thánh nhân không giảng dạy gì, “vì có ý sang Nhật”.

Vào ngày Thánh Phanxicô Xaviê được tôn phong hiển thánh, giáo dân thấy có đặt mẫu ảnh con cua kẹp Thánh Giá ở trên bàn thờ,  và ở trên băng rôn nhà thờ cũng có in hình này.

Lạy Thánh Phanxicô Xaviê, cầu cho chúng con.


 

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang