Tắt Quảng Cáo [X]

Các Giám mục Colombia than phiền về việc tòa án chấp thuận vấn đề trợ tử

10:00 18/05/2022
hoc du

Hội đồng Giám mục Colombia cho biết họ vô cùng đau buồn trước phán quyết hôm thứ Tư tuần trước của Tòa án Hiến pháp nhằm hợp pháp hóa vấn đề trợ tử, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách đưa ra những quyết định nhằm mục đích bảo vệ sự sống “chứ không phải hủy hoại sự sống”.

 

Bằng một cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ biểu quyết 6-3, Tòa án Hiến pháp Colombia đã hợp pháp hóa vấn đề trợ tử vào ngày 11 tháng 5. Các thẩm phán Alejandro Linares, Gloria Ortiz, Diana Fajardo, Natalia Ángel Cabo và Antonio José Lizarazo đã bỏ phiếu ủng hộ, và các thẩm phán Jorge Enrique Ibáñez, Cristina Pardo và Paola Meneses bỏ phiếu chống. Thẩm phán Lizarazo phụ trách trình bày vụ việc trước tòa án.

Với phán quyết của mình, tòa án đã chấp thuận vụ tranh tụng mà Lucas Correa Montoya và Camila Jaramillo Salazar thuộc Phòng thí nghiệm các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa đã đệ trình nhằm phản đối Mục 2 Điều 107 của Bộ luật Hình sự. Vụ án đã được tòa án thụ lý để xem xét vào ngày 1 tháng 9 năm 2021.

Phần mà tòa án tuyên bố là vi hiến đã phạt một hành vi vi phạm từ 16 đến 36 tháng tù “khi việc xúi giục hoặc trợ giúp [gây ra hành động tự sát] nhằm mục đích chấm dứt tình trạng đau khổ tột độ do thương tích cơ thể hoặc bệnh hiểm nghèo không thể chữa khỏi”.

Trong một tuyên bố vào ngày 12 tháng 5, Hội đồng Giám mục Colombia chỉ ra rằng việc tuân theo Giáo huấn của Giáo hội và “lựa chọn nền tảng của Giáo hội để hoàn toàn phục vụ con người (…), Giáo hội nhận được một sự đau đớn sâu sắc khi phán quyết của Tòa án Hiến pháp ủng hộ việc Tự tử được Hỗ trợ Y tế”.

Các Giám mục kêu gọi các nhà chức trách của đất nước “nhất quán với giá trị bất khả xâm phạm của sự sống con người, như được ghi trong Hiến pháp Colombia” để “các quyết định được đưa ra nhằm mục đích bảo vệ, nâng niu và chăm sóc chứ không phải để phá hủy sự sống”.

“Với tư cách là một xã hội, chúng ta được kêu gọi để đón nhận sự sống và bảo vệ nó với lòng biết ơn; để lựa chọn, trong mọi hoàn cảnh, những phương tiện cần thiết về con người, khoa học và tâm linh để làm cho nó có ý nghĩa và giá trị”, các Giám mục nhấn mạnh.

Các Giám mục bày tỏ sự liên đới với những người đang đau khổ và đồng thời nhắc lại rằng “điều quan trọng là phải biến tình yêu của Chúa Kitô thành những cử chỉ cụ thể của cầu nguyện, của sự yêu thương trìu mến, sự phục vụ và sự đồng hành khi đối mặt với sự đau khổ, như Người Samaritanô nhân hậu trong Phúc Âm, người đã chữa lành vết thương của người anh em của mình đang cần đến lòng thương xót chân thành, sử dụng ‘dầu của sự an ủi và rượu hy vọng’”.

Các Giám mục kêu gọi những người đau khổ “từ chối sự cám dỗ, đôi khi gây ra bởi những thay đổi về luật pháp, sử dụng thuốc để gây ra cái chết”.

Các Giám mục tái khẳng định rằng “không có nhân viên y tế nào có thể bị buộc phải cộng tác vào việc gây ra cái chết của người khác; lương tâm ngăn cản họ làm điều đó. Quyền cơ bản đối với sự phản đối theo lương tâm của cá nhân phải luôn được đảm bảo, cũng như việc bảo vệ các nguyên tắc về sứ mạng và tầm nhìn của các tổ chức phù hợp với bản chất của họ, vốn xác định họ trong việc ủng hộ việc bảo vệ sự sống”.

“Chúng ta nhận thức rằng, dựa trên nguyên tắc về phẩm giá con người, không có ‘quyền cơ bản để được chết một cách phù hợp với phẩm giá, mà là quyền được sống. Do đó, các Mục tử của Giáo hội nhắc lại cam kết của chúng ta là trở thành những người loan báo Tin Mừng về sự sống và hy vọng”, các Giám mục nói.

An tử dành cho những người trưởng thànhmắc bệnh nan y đã được cho phép ở Colombia kể từ năm 2015, sau khi Tòa án Hiến pháp yêu cầu Bộ Y tế phê duyệt quy trình cho thực hành này. Lần đầu tiên Tòa án đưa ra phán quyết ủng hộ an tử vào năm 1997.

Vào tháng 10 năm 2017, Tòa án đã mở rộng việc an tử cho trẻ vị thành niên mắc bệnh giai đoạn cuối, và vào tháng 7 năm 2021, Tòa án đã mở rộng việc an tử cho những người mắc bệnh không thuộc giai đoạn cuối.


Nguồn: Dòng Chúa Cứu Thế VN

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang