Tắt Quảng Cáo [X]

Tòa Thánh Vatican nguy cơ phá sản

11:33 23/02/2024

Đóng góp cho Tòa Thánh giảm mạnh đến mức Vatican có thể bị phá sản
Trong một phân tích về thâm hụt ngân sách chênh lệch mà Tòa thánh phải đối mặt, Ed Condon của The Pillar cho rằng vấn đề ngân sách của Tòa Thánh không dễ giải quyết.

Maximino Caballero Ledo, nhà lãnh đạo Ban Thư ký Kinh tế, đã nói rằng Vatican hiện có mức thâm hụt ngân sách cơ cấu từ 50 đến 60 triệu euro mỗi năm.” Để loại bỏ sự thâm hụt đó bằng cách cắt giảm ngân sách có nghĩa là phải đóng cửa “43 trong số 53 cơ quan thuộc Giáo triều Rôma, và điều đó là không thể”.

Vì vậy, giải pháp thay thế duy nhất là tăng thu nhập. Nhưng bằng cách nào?

Những khoản đóng góp cho quỹ Đồng Tiền Thánh Phêrô đã phải hứng chịu những vụ bê bối và sự rời bỏ Giáo hội, đặc biệt là ở những quốc gia thịnh vượng nhất như Đức và Mỹ.

Tòa Thánh đã mất một số thu nhập lớn do tình trạng chia rẽ trong Giáo Hội. Những tranh cãi như vụ Tuyên ngôn Fiducia Supplicans sẽ làm cho tình hình trở nên bi đát hơn.

Khả năng tăng doanh thu của Vatican (chẳng hạn như từ các viện bảo tàng) bị hạn chế nghiêm trọng. Và trong khi Tòa thánh sở hữu một danh mục đầu tư bất động sản lớn, hầu hết các tòa nhà đều được sử dụng cho mục đích tôn giáo và bác ái.

Đức Hồng Y quá cố Pell đã tìm cách tận dụng những tài sản không được sử dụng, sử dụng chúng để tạo ra nguồn thu nhập. Nhưng nỗ lực của ngài gặp phải sự phản đối từ các văn phòng khác của Vatican và kế hoạch của ngài bị cản trở.

Triển vọng chung là ảm đạm.


Source: Pillar

 

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang