Tắt Quảng Cáo [X]

Ngôi Nhà Thờ Nơi Chôn Tập Thể 288 Tín Hữu Bị Thiêu Sống Tại Bà Rịa

10:21 24/10/2022
hoc du

Với nhiều người dân đã sống trọn vẹn nhiều đời ở Bà rịa, nơi đây chính là Đất Thánh, mảnh đất thiêng liêng. Họ giới thiệu cho người mới đến nghe về Nhà thờ Mồ, nơi có 288 vị tín hữu tử vì đạo trong thế kỉ XIX.

 

Nhà thờ Mồ Tử Đạo Bà Rịa nằm cách Nhà thờ Chánh Toà hiện nay khoảng 300m, trên khu đất trước đây là nghĩa trang giáo xứ. Dù chỉ là một ngôi nguyện đường khiêm tốn, không có dáng vẻ gì đặc biệt, nhưng đây chính là nơi cất giữ cả một ký ức hào hùng của cộng đoàn tín hữu Bà Rịa

Chuyện kể:

Năm 1861, trong cuộc bách hại Kitô giáo dưới triều vua Tự Đức, một nhà ngục đã được dựng lên để giam giữ các tín hữu trong cuộc truy lùng các giáo dân vùng Bà Rịa, gồm các họ đạo Phước Dinh (Phước Lễ hiện nay). Thôm (Long Tân), Thành (Long Điền) và Đất Đỏ. Bốn chữ “Biên Hoà Tả Đạo” được xăm vào hai bên má các tù nhân như lời bêu nhục Kitô giáo và cũng là lý do để các Kitô hữu bị giam cầm, ngược đãi. Nhà ngục Phước Dinh được dành riêng để giam hơn 300 đàn ông, còn đàn bà và con trẻ được giam ở các nhà ngục khác ở Long Kiên, Long Điền và Đất Đỏ.


Từ tháng 9 năm 1861, các tín hữu bị giam tù phải chịu rất nhiều khổ cực đớn đau. Đêm 7 tháng 1 năm 1862, khi quân đội Pháp tiến quân từ Vũng Tàu theo ngã sông Dinh để đánh chiếm Phước Tuy, quan quân triều đình biết là không thể kháng cự nổi nên đã quyết định rút khỏi Bà rịa, và vì không muốn tha người Công Giáo, trước khi rút quân họ đã nổi lửa đốt cháy các nhà ngục, thiêu sống các tù nhân. Chính trong đêm ấy, mạng sống của các chứng nhân đức tin đã được trọn vẹn dâng lên Thiên Chúa trong cuộc tử đạo như một lễ vật toàn thiêu. 288 tín hữu Công Giáo đã bị giam cầm vì đức tin, chịu chết vì lòng mến và đang an nghỉ trong niềm hy vọng phục sinh vinh hiển.

Ngày 8 tháng 1 năm 1862, cha Croc và cha Trí đã chôn xác các vị tử đạo trong ba huyệt mộ gần bên nhà ngục. Tháng 10 năm 1865, cha Jules Jean-Baptiste Errard đến coi sóc giáo xứ Phước Lễ . Cha đã truy tìm danh tính các tín hữu đã chết trong biến cố đốt ngục năm 1862 và cho cải táng hài cốt các ngài vào chung một ngôi mộ được đào ngay trên ngục thất đã bị đốt. Nấm mồ bằng cẩm thạch được cha đưa về từ Hồng Kông vào năm 1871, và từ đó đến nay, ngôi nhà nguyện trên mộ các vị tử đạo tại Bà Rịa đã trở thành nơi cầu nguyện, kính viếng và tưởng nhớ những người đã chết vì đức tin và mãi mãi là một chứng tích nhắc nhở mọi giáo dân sống đời Kitô theo gương các vị tiền nhân anh dũng.


Nguồn: TP Bà Rịa

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang