Tắt Quảng Cáo [X]

Nghẹn Ngào Xót Xa 1 Giám Mục Trẻ Vừa Mới Qua Đời – Xin Cầu Nguyện

03:28 29/10/2022
hoc du

Một giám mục Indonesia đã bị buộc phải từ chức cách đây 5 năm trong bối cảnh các linh mục cáo buộc ông biển thủ công quỹ của Giáo hội và ngoại tình với một phụ nữ đã chết.
Bishop Emeritus Hubertus Leteng died on July 31 at Borromeus Hospital in Bandung, West Java province. He was 63

Giám mục Hubertus Leteng qua đời vào ngày 31 tháng 7 tại bệnh viện Borromeus ở Bandung, tỉnh Tây Java, hưởng thọ 63 tuổi.

Giám mục đã phục vụ tại giáo xứ Thánh Mary Garut, thuộc giáo phận Bandung từ năm 2018, một năm sau khi ông từ chức Giám mục của Ruteng trên đảo Flores, nơi ông đã phục vụ từ năm 2010.

Giám mục Antonius Subianto Bunjamin của Bandung cho biết Giám mục Leteng đã phàn nàn về tình trạng khó thở trước khi nhập viện một tuần trước khi qua đời.
Diocese of Bandung

Câu chuyện của Giám mục Leteng gây xôn xao dư luận vào năm 2017, khi 69 linh mục trong giáo phận Ruteng biểu tình phản đối ông vì cáo buộc vay 94.000 USD từ Hội đồng Giám mục Indonesia và 30.000 USD từ giáo phận. .

Một cựu linh mục đã từ bỏ thánh chức trong nhiều năm đã buộc tội ông đưa tiền cho một phụ nữ mà họ nghi ngờ có quan hệ tình cảm với giám mục.

Tòa thánh Vatican sau đó đã bổ nhiệm Giám mục Bunjamin, đồng thời là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Indonesia, làm thanh tra tông tòa để thực hiện cuộc điều tra dẫn đến việc Giám mục Leteng phải từ chức.

Tòa thánh Vatican không cung cấp lý do từ chức của ông, nhưng các nguồn tin của Giáo hội vào thời điểm đó cho biết Giám mục Leteng phải từ chức vì vấp phải sự phản đối của các linh mục trong giáo phận.
Bishop  Bunyamin, O.S.C.

Trong thánh lễ an táng cho cố giám mục, Đức cha Bunjamin, người đã thực hiện việc kiểm tra tông đồ, cho biết ông không thấy Đức cha Leteng có lỗi.

Ông nói rằng trong năm năm phục vụ tại giáo phận của mình, ông đã biết đến vị giám mục như một người quan tâm sâu sắc đến hoàn cảnh của người khác và “vì ông tốt bụng nên đã bị một số người lợi dụng”.

Ông cho biết vị giám mục này đã tìm kiếm sự giúp đỡ cho những người khác, điều mà đôi khi khiến ông phải suy nghĩ và bồn chồn trong suốt phần đời còn lại của mình.
Diocese of Ruteng

Giám mục Bunjamin nói rõ rằng Giám mục Leteng không nghĩ đến lợi ích của mình.

“Hãy nhìn vào cuộc sống của anh ấy, những gì anh ấy đã mặc! Có xa xỉ không? Những gì được giữ trong phòng của bạn, nó là một thứ xa xỉ? Thiết bị làm việc của bạn là gì, có xa xỉ không? Không, không có gì cả! ”

Trong thời gian ở giáo phận Bandung, vị giám mục thường xuyên chia sẻ những phản ánh trên mạng xã hội, viết sách và cũng đưa ra những hồi ức và lễ kỷ niệm trực tuyến cho các tín hữu.

Trong khi đó, những người Công giáo ở giáo phận Ruteng đã thương tiếc cái chết của ông và lên mạng xã hội để chia sẻ tình yêu của họ đối với vị giám mục và ghi nhớ sự ủng hộ của ông đối với các vấn đề xã hội. ngày hội.

Bishop Leteng đã đi đầu trong việc chống lại các công ty khai thác trong khu vực của mình. Ông cũng dẫn đầu các linh mục trong các cuộc biểu tình phản đối việc tư nhân hóa các bãi biển công cộng ở Labuan Bajo, một khu du lịch đang phát triển mạnh.

Theo một thông báo từ giáo phận Ruteng, thi hài của vị giám mục đã được đưa về Flores vào ngày 1 tháng 8 và được cầu nguyện vào ngày 3 tháng 8 bên cạnh nhà thờ chính tòa sau một thánh lễ do Giám mục Siprianus Hormat của Ruteng chủ tế. thuộc kinh tế.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang