Tắt Quảng Cáo [X]

Tin vui: Chủ tịch nước Việt Nam đã ký Thư mời Đức Giáo hoàng Phanxicô sang thăm Việt Nam

09:41 15/12/2023

Trong không khí vui mừng hướng tới Giáng sinh 2023 và chào đón năm mới 2024, sáng 14/12, tại Tòa Tổng Giám mục Huế, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, chúc mừng Tổng Giáo phận Huế.
Tại buổi gặp gỡ, Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế trân trọng cảm ơn, bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đến thăm Tòa Tổng Giám mục Huế, chúc mừng Giáng sinh bà con giáo dân Tổng Giáo phận Huế.

Chia sẻ những kỷ niệm trong chuyến thăm Tòa thánh Vatican tháng 7/2023 vừa qua, hội kiến với Giáo hoàng Francis, gặp Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin tại Toà thánh Vatican, Chủ tịch nước cho biết, Đức Giáo hoàng đã dành sự ưu ái đặc biệt cho Chủ tịch nước và cho nhân dân Việt Nam. Hai bên đã thông qua “Thỏa thuận Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam”.

Chủ tịch nước cho biết, mới đây, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Thư mời Đức Giáo hoàng Phanxicô sang thăm Việt Nam để chứng kiến sự phát triển về kinh tế-xã hội và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

Chia sẻ với nguyện vọng của cộng đồng Công giáo Việt Nam mong muốn sớm được đón Đức Giáo hoàng sang thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam cùng phối hợp với các cơ quan Nhà nước để sớm có cơ hội được đón Đức Giáo hoàng tới thăm Việt Nam trong một ngày không xa. Bởi sự kiện này không chỉ là niềm vui của đồng bào Công giáo, của Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn là niềm vui của cộng đồng Công giáo các nước trong khu vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng chúc Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh và các vị chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo Tổng Giáo phận Huế và cả nước đón mừng Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2023 thật vui tươi, an lành; đón năm mới 2024 yên vui, hạnh phúc để đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ngày càng hạnh phúc; đồng bào theo tín ngưỡng, tôn giáo sống đẹp đạo, ích đời, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, Ngày lễ Noel của đồng bào Công giáo đã trở thành niềm vui chung của nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ.
——————–
TIỂU SỬ ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ:
Đức Thánh Cha Phanxico
Sau đây là tiểu sử chính thức của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Tiểu sử này được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố trong dịp các hồng y họp Mật tuyển viện, với các thông tin do chính các ngài cung cấp.

Đức Giáo hoàng Phanxicô sinh ngày 17 tháng Mười Hai 1936 tại Buenos Aires. Theo học ngành hóa và trở thành kỹ thuật viên hóa học, nhưng sau lại chọn con đường làm linh mục và gia nhập chủng viện Villa Devoto. Ngày 11 tháng Ba 1958, vào tập viện Dòng Tên, và hoàn tất chương trình học các môn khoa học nhân văn ở Chile. Năm 1963, trở về Buenos Aires, đậu bằng triết học tại Đại chủng viện Thánh Giuse ở San Miguel.

– Từ năm 1964 đến 1965, dạy văn chương và tâm lý học tại trường Immacolata ở Santa Fe và sau đó vào năm 1966, cũng dạy các môn này tại Đại học El Salvador, ở Buenos Aires.

– Từ năm 1967 đến 1970, học thần học và tốt nghiệp tại Đại chủng viện Thánh Giuse ở San Miguel. Ngày 13 tháng Mười Hai 1969, thụ phong linh mục. Từ 1970-1971, hoàn tất giai đoạn tập sinh thứ ba tại Alcala de Henares, Tây Ban Nha, và khấn cuối vào ngày 22 tháng Tư 1973.

– Từ 1972 đến 1973 là giám tập và dạy thần học tại Villa Varilari, San Miguel. Ngày 31 tháng Bảy 1973, được bầu làm Giám tỉnh Argentina, và giữ chức vụ này trong sáu năm.

– Từ 1980 đến 1986, là Khoa trưởng Phân khoa Triết học và Thần học của Đại chủng viện Thánh Giuse, San Miguel đồng thời coi sóc giáo xứ San Jose thuộc giáo phận San Miguel. Tháng Ba 1986, ngài đi Đức để hoàn thành luận án tiến sĩ. Sau đó, Bề trên gửi ngài đến Đại học El Salvador và sau đó đến Cordoba để làm cha giải tội và linh hướng.

– Ngày 20 tháng Năm 1992, Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm giám mục phụ tá Buenos Aires hiệu tòa Auca. Thánh lễ tấn phong giám mục cử hành tại Nhà thờ Buenos Aires do Đức hồng y Antonio Quarracino, Sứ thần Tòa Thánh Ubaldo Calabresi, và Đức giám mục Emilio Ognenovich, giáo phận Mercedes-Lujan vào ngày 27 tháng Sáu cùng năm.

– Ngày 03 tháng Sáu 1997, được bổ nhiệm làm Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Buenos Aires và kế nhiệm Đức hồng y Antonio Quarracino vào ngày 28 tháng Hai 1998.

– Phụ tá Tổng phúc trình viên tại Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ X, tháng Mười 2001.

– Chủ tịch Hội đồng Giám mục Argentina từ 08-11-2005 đến 08-11-2011.

– Được Chân phước Gioan Phaolô II tấn phong Hồng y trong Công nghị 21 tháng 2 năm 2001, nhận nhà thờ tước hiệu Thánh Roberto Bellarmino.

– Là thành viên của: Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, Bộ Giáo sĩ, Bộ Phụ trách Đời Sống Tận Hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông Đồ, Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, và Ủy Ban Tòa Thánh về Châu Mỹ La Tinh.
———————

Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng khác trong lịch sử ơn gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Ngày 11 tháng 03 năm1958: Vào Dòng Tên.

Ngày 12 tháng 03 năm 1960: Khấn lần đầu.

Ngày 13 tháng 12 năm 1969, chỉ 4 ngày trước sinh nhật lần thứ 33: Ngài được thụ phong linh mục

Ngày 22 tháng 04 năm 1973: Ngài khấn trọn.

27 tháng 06 năm 1992, được tấn phong Giám mục.

Được bầu làm Giáo hoàng ngày 13 tháng Ba 2013.


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang