Tắt Quảng Cáo [X]

🔴Tin vui lớn: Thêm 2 Tân Giám Mục chính thức cho Giáo Hội Việt Nam lúc này – Xin cầu nguyện

01:06 07/01/2023

Giáo Hội VN chính thức có 2 Tân Giám Mục, đây là 1 tin vui trong khi tình trạng thiếu hụt Giám mục, ở nhiều Giáo phận còn trong tình trạng trống tòa.

Ngày 29.10.2022, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Ðaminh Ðặng Văn Cầu – Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Thái Bình, kế vị Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, đã tới tuổi nghỉ hưu. Sau đó 3 ngày, ngày 1.11.2022, Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng đã bổ nhiệm linh mục Giuse Bùi Công Trác – Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, làm Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận TPHCM, hiệu tòa Arsennaria.

Trên trang báo Ucanews(Hãng tin Công giáo Á châu) ngày 3/1 có đưa tin về 2 tân Giám Mục của GHCGVN với tựa đề: Vietnamese Catholics welcome two new bishops(Người Công giáo Việt Nam chào đón hai tân giám mục).

Người Công giáo từ hai giáo phận ở Việt Nam mong đợi các tân giám mục đoàn kết mọi người và xây dựng giáo hội địa phương.

Đức cha danh dự Phêrô Nguyễn Văn Đệ của Thái Bình tấn phong người kế vị là Đức cha Đaminh Đặng Văn Cầu tại quảng trường Tòa Giám mục Thái Bình, thành phố Thái Bình, ngày 31/12.

Khoảng 30 tổng giám mục và giám mục trên cả nước đã đồng tế trong buổi lễ ngoài trời với sự tham gia của hàng trăm linh mục và hàng ngàn người tham dự.

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên của Hà Nội cho biết, người dân địa phương rất vui mừng được dự lễ tấn phong Giám mục đầu tiên kể từ năm 1979 khi Đức cố Giám mục Giuse Đình Bình được tấn phong tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình.

Giám mục Cầu là giám mục tiên khởi của giáo hội địa phương và là giám mục thứ bảy của giáo phận 86 tuổi. Trong số những người kế vị ngài, có hai người đến từ Tây Ban Nha và bốn người đến từ các giáo phận khác ở Việt Nam.

“Thật tuyệt vời khi giáo phận với hầu hết các thành viên là nông dân và ngư dân đã sản sinh ra vị giám mục bản địa đầu tiên. Sự kiện lịch sử này cho thấy Giáo hội địa phương đã lớn mạnh”, linh mục Tôma Đoàn Xuân Thỏa, chánh xứ Trung Đồng, cho biết.

Cha Thoa, trưởng hạt Nam Tiền Hải, cho biết Đức cha Cầu đã trải qua thời kỳ khó khăn và hiểu rõ lối sống của người dân địa phương nên ngài được kỳ vọng sẽ đưa ra những sáng kiến mục vụ thiết thực cho người dân ở hai tỉnh quê Thái Bình và Hưng Yên.

Ông lưu ý rằng mục sư và con chiên của ông biết rõ và do đó họ sẽ cùng nhau thúc đẩy tình liên đới cộng đồng để xây dựng giáo hội địa phương.

Anh Giuse Vũ Ngọc Biên từ Giáo xứ Cát Đầm cho biết anh và tân giám mục là bạn từ khi còn nhỏ.

Ông Biên, 68 tuổi, cho biết vị giám mục mới là người thân thiện, tử tế và hát hay nên ông dễ dàng gặp gỡ người khác, đặc biệt là những người có nhu cầu. Anh ấy nên thực hiện các chuyến thăm mục vụ đến các giáo xứ nhỏ hẻo lánh cần sự chăm sóc yêu thương từ các nhà lãnh đạo nhà thờ.

Chị Anne Trần Thị Ngát cho biết chị cùng con trai đi xe máy 50 cây số từ nhà ở huyện Tiền Hải đến dự lễ Giám mục trong thời tiết lạnh giá.

“Chúng tôi vô cùng tự hào về vị giám mục bản xứ mới của chúng tôi. Chúng tôi cầu nguyện cho anh ấy có sức khỏe tốt và quan tâm nhiều đến những người nghèo ở vùng sâu vùng xa”, bà mẹ một con 41 tuổi nói.

Trong Thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình vào ngày hôm sau, Đức cha Cầu, người có khẩu hiệu giám mục là Ecce Venio (Kìa, tôi đến), thừa nhận rằng phục vụ giáo phận với tư cách giám mục là một gánh nặng khó khăn.

Vị giám mục 60 tuổi kêu gọi mọi người cầu nguyện cho ngài, cộng tác với ngài và hỗ trợ ngài phục vụ giáo phận thân yêu của họ.

Giáo phận Thái Bình có khoảng 200 linh mục phục vụ 136.000 giáo dân.

Ngày 3/1, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng của Thành phố Hồ Chí Minh tấn phong Giám mục Phụ tá Giuse Bùi Công Trác tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận. Hàng nghìn người tham dự lễ tấn phong giám mục.

Giáo Hội tại Việt Nam vẫn còn bốn giáo phận trống là Ban Mê Thuột, Hà Tĩnh, Nha Trang và Phát Diệm.


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang