Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Phanxicô đi Mông cổ từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9

01:18 15/08/2023
hoc du

Ngày thứ bảy 3 tháng 6, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Phanxicô sẽ đến quốc gia châu Á này từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9 năm 2023. Chương trình chuyến tông du sẽ được thông báo sau. Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, chuyến đi là để “đáp lại lời mời của tổng thống Mông cổ và các nhà chức trách Giáo hội của đất nước”.
Đây là lần đầu tiên một giáo hoàng đến thăm quốc gia Trung Á với đại đa số người dân theo đạo Phật, nằm ở biên giới Trung Quốc và Nga. Đức Phanxicô không giấu mối quan tâm  của ngài với “vùng ngoại vi” này, nơi người công giáo chỉ là một thiểu số rất nhỏ. Trong công nghị ngày 27 tháng 8 năm 2022, Đức Phanxicô đã phong hồng y cho giám mục Giorgio Marengo, giám quản Tông Tòa Oulan-Bator, 48 tuổi, ngài là hồng y trẻ nhất Hồng y đoàn.

Sự trẻ trung của Giáo hội Mông cổ

Vào dịp này, Đức Phanxicô đã tiếp cựu tổng thống Mông cổ Nambar Enkhbayar (2005-2009) tại Vatican. Mông cổ là một “đàn chiên nhỏ” (chỉ có 1.300 giáo dân được rửa tội trong tổng số 3,5 triệu người dân), năm ngoái Giáo hội công giáo ở Mông cổ đã kỷ niệm 30 năm truyền giáo. Nhưng những dấu vết đầu tiên về sự hiện diện của kitô giáo ở Mông cổ đã có từ thế kỷ thứ 7, việc truyền giáo thực sự của đất nước này chỉ mới xảy ra gần đây và diễn ra theo hai giai đoạn. Năm 1921-1922, các nhà truyền giáo từ Dòng Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ đến định cư ở Ngoại Mông Cổ, nhưng chỉ hai năm sau, năm 1924, họ buộc phải rời khỏi lãnh thổ này khi Liên Xô ra đời. Mãi đến năm 1992, các nhà truyền giáo công giáo đầu tiên mới trở lại đất nước.

Do đó, sự ra đời của Giáo hội Mông Cổ bắt đầu từ tháng 8 năm 1992, một năm sau khi chủ nghĩa cộng sản ở nước này kết thúc và sau khi Mông cổ thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa thánh. Sau đó Sứ mệnh Oulan-Bator được thành lập và được giao cho các Thừa sai Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội Đức Mẹ (CICM), được gọi là “Scheutists”. Ngày 30 tháng 4 năm 2002, Giáo hội Mông cổ được thành lập như một Doãn phận tông tòa. Nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô và Phaolô của Oulan-Bator được thánh hiến năm 2003.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang