Tắt Quảng Cáo [X]

Hình ảnh Đức Phanxicô trong chiếc áo lạnh do trí tuệ nhân tạo dàn dựng: Cánh cửa rộng mở cho “tin giả”

01:56 28/03/2023
hoc du

Hình ảnh Đức Phanxicô trong chiếc áo lạnh do trí tuệ nhân tạo dàn dựng lan truyền nhanh như gió trên mạng.
Được phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội, phần mềm Midjourney nhắc chúng ta ngày càng khó khăn để chống lại thông tin sai lệch.

Sau tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong hình ảnh người thu gom rác và Donald Trump bị cảnh sát bắt giữ, bây giờ đến lượt Đức Phanxicô trong chiếc áo khoác lông vũ màu trắng kiểu thời trang nhất. Các hình ảnh này là sáng tạo thuần túy của phần mềm Midjourney. Thiết kế dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể tạo một bức ảnh giả trong vài giây.

Tin nhắn cảnh báo

Được lan truyền rộng rãi vào cuối tháng 3, “bức ảnh” Đức Phanxicô được nhiều người dùng mạng xã hội cho là xác thực. Nhiều đến mức cuối cùng Twitter dán một thông báo ‘đây là sản phẩm của trí tưởng tượng’. Lần đầu tiên hình ảnh được chia sẻ trên diễn đàn Reddit.

Trước thành công này, các anh hùng Internet khác đã dùng phần mềm Midjourney làm các hình ảnh giả khác.

Cánh cửa rộng mở cho “tin giả”

Xuất hiện từ vài tháng nay, phần mềm Midjourney tạo ấn tượng với tính hiện thực trong bản cập nhật mới nhất, chi phí khoảng 10 âu kim mỗi tháng. Công cụ này hoạt động dựa trên các yêu cầu mô tả đơn giản từ người dùng Internet về một cảnh mà họ muốn dựng lên. Nhưng trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo của ChatGPT, vấn đề phổ biến thông tin sai lệch được đặt ra vì Midjourney có thể làm được những hình ảnh tổng hợp càng ngày càng khó phân biệt với hình ảnh thật và nghệ thuật hơn nhiều.

Hình ảnh Đức Phanxicô trong chiếc áo khoác quá khổ trắng tinh đã làm cho người dùng mạng xã hội kinh ngạc trong vài ngày. Hoàn toàn giống thật nhưng lại được trí tuệ nhân tạo làm.

Trang phục mới làm các trang web hứng thú không phải là tác phẩm của  người nổi tiếng hay người mẫu Hollywood nhưng lại là hình ảnh của người đứng đầu Giáo hội công giáo. Ngài mặc chiếc áo khoác lông vũ XXL. Quấn mình trong chiếc áo lông mềm mại, không tì vết và cây thánh giá đeo cổ, theo phong cách rapper người Mỹ, trong chiếc như chăn bông, tạo cảm giác ái êm ái.

Một trí tuệ nhân tạo thay đổi hình ảnh giáo hoàng

Và đúng là chúng ta không phải nợ một người săn ảnh nhà nghề mà chỉ à nhờ phần mềm trí tuệ nhân tạo Midjourney, một công nghệ chính xác vì dễ dàng truy cập. Để tạo hình ảnh trực quan, chỉ cần truy cập Midjourney qua diễn đàn trực tuyến Discord và nhập “chỉ dẫn” dạng một chuỗi từ khóa. Ngắn gọn, chỉ một vài từ là đủ để tạo ra phiên bản phong cách này phong cách kia của giáo hoàng. Hình ảnh của ngài mới đầu được đăng trên diễn đàn Reddit của Mỹ, sau đó tràn ngập Twitter, Instagram  TikTok. Và làm ngài thành một biểu tượng thời trang trên mạng xã hội!


Nguồn: Phanxico

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang