Tắt Quảng Cáo [X]

Một Linh mục bị bắt cóc 10 ngày và hành trình trốn thoát nghẹt thở

09:27 08/03/2023

Cha Antoine Macaire Christian Noah, một linh mục dòng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ đến từ Cameroon, đã trốn thoát khỏi một băng nhóm tội phạm đã bắt cóc ngài ở Haiti vào tháng trước và đã được đưa đến một quốc gia khác để bảo đảm an toàn.
Father Antoine Macaire Christian Noah escaped from his kidnappers in Haiti, February 2023.Hôm 2 tháng 3 vừa qua, Cha Fausto Cruz Rosa, bề trên của Phái đoàn Thừa sai dòng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ ở Antilles, nói với ACI Prensa rằng Cha Macaire “đã bị bắt cóc và bị biệt giam 10 ngày trong một ngôi nhà bỏ hoang trên vùng ngoại ô Port-au-Prince,” của thủ đô Haiti.

“Vào ngày thứ 10, khi những kẻ bắt cóc đi ra ngoài ngài đã có thể trốn thoát. Bọn tội phạm thường xuyên ra ngoài vào ban đêm và nhốt ngài ở một trong những ngôi nhà mà các băng đảng thường chiếm giữ ở Haiti”.

Cha Macaire, 33 tuổi, được thụ phong cách đây chưa đầy hai năm, đã bị bắt cóc vào sáng ngày 7 tháng 2 khi đang trên đường đến cộng đồng truyền giáo của mình ở Kazal, cách Port-au-Prince khoảng 20 dặm về phía bắc.

Cha hiện đang ở Santo Domingo, thủ đô của Cộng hòa Dominica, nơi ngài vừa được giáo đoàn cử đến.

Cha Cruz kể lại rằng vào khoảng 1 giờ sáng ngày 17 tháng 2 giờ địa phương, Cha Macaire phải đục một lỗ trên trần căn phòng nơi ngài bị giam giữ để thoát ra ngoài, rồi ngài bắt đầu chạy cho đến khi gặp một con đường.

“Ngài đã chạy cho đến 5:30 sáng, đến một thị trấn lân cận tên là Cabaret. Ở đó, một linh mục đã đón ngài vào giáo xứ. Ngài đã ở đó vài ngày cho đến khi chúng tôi tìm cách đưa ngài đến đảo Gonave, và sau đó đến thủ đô Haiti, hướng tới sân bay”

Theo cha Cruz, hoàn cảnh bị bắt của Cha Macaire diễn ra như sau: Vị linh mục trẻ đang trên đường trở về Haiti sau khi hướng dẫn các cuộc linh thao cho phái đoàn của ngài ở Cộng hòa Dominica.

Sau khi xuống máy bay, Cha Macaire đón một chiếc xe buýt, nhưng chẳng may, chiếc xe bị bởi một băng nhóm tội phạm chặn lại.

“Rõ ràng họ chỉ bắt ngài vì ngài là người nước ngoài. Đó là chiến lược họ luôn sử dụng. Và sau đó họ đưa ngài đến nơi giam giữ để đòi tiền chuộc”

Cha Cruz lưu ý rằng linh mục Phi Châu “không cảm thấy sợ hãi vì ngài đã cầu nguyện với vị thánh bảo trợ của mình, Thánh Antôn thành Padua,” cũng như Thánh Anthony Mary Claret và Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Đức Maria.

“Ngài là một người chuyên chăm cầu nguyện, rất thanh thản. Những kẻ bắt cóc ngạc nhiên làm sao linh mục có thể chịu đựng được, vì chúng chỉ cho ngài thức ăn bốn lần trong 10 ngày và một ít nước”.

Theo lời vị bề trên, “những lời cầu nguyện của toàn thế giới” rất hữu ích, và ngài chắc chắn rằng “Chúa đã thực sự can thiệp, để vị linh mục bị bắt cảm nhận được sức mạnh và lòng can đảm để trốn thoát và tin tưởng sẽ ra ngoài bình an vô sự. “

Cha Cruz nhấn mạnh rằng Cha Macaire “sẵn sàng trở lại Haiti càng sớm càng tốt.”

“Tuy nhiên, chúng tôi đã khuyến nghị rằng ngài nên vắng mặt trong thời gian này”.

Haiti đang chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội sâu sắc. Quốc gia này đã không có tổng thống kể từ tháng 7 năm 2021, khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát và không có cuộc bầu cử mới nào được tổ chức. Cuộc đấu tranh giành quyền lực đã làm trầm trọng thêm các cuộc biểu tình và bạo lực do các băng nhóm vũ trang và những kẻ bắt cóc thực hiện.

“Ngay bây giờ các băng đảng là những kẻ nắm giữ quyền lực trên thực tế. Cảnh sát khó có thể làm bất cứ điều gì; họ thậm chí đã giết nhiều cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật sợ hãi co cụm lại. Các linh mục đã nộp đơn khiếu nại và họ được thông báo rằng họ không thể làm bất cứ điều gì,” Cha Cruz giải thích.

Theo lời kể của cha bề trên, Cha Macaire đã hỏi những kẻ bắt cóc tại sao chúng lại thực hiện những hành động như vậy, và chúng trả lời rằng “tình hình rất phức tạp” và rằng chúng “không nhìn thấy tương lai”.

“Bây giờ chúng ta cầu nguyện cho những kẻ bắt cóc, cho sự hoán cải của họ và cho toàn bộ tình trạng mất an ninh và bạo lực mà người dân Haiti đang phải trải qua. Chúng ta cầu nguyện rằng Chúa sẽ tiếp tục lắng nghe chúng ta và rằng đất nước sẽ sớm tìm ra cách nào đó để thoát khỏi cuộc xung đột,” Cha Cruz kết luận.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang