Tắt Quảng Cáo [X]

Chúng ta nên làm gì với Lá đã làm phép sau khi dự Lễ Lá ?

06:50 10/04/2022
hoc du

Sau khi rời nhà thờ vào Chúa nhật Lễ Lá vừa rồi, có lẽ bạn đã đi ra với một nhánh lá dài từ cuộc tưởng niệm Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Có thể bạn sẽ tự hỏi: “Vậy giờ tôi nên làm gì với những cái lá đã làm phép này?” Dù có làm gì đi nữa thì cũng đừng quăng bỏ đấy nhé!

Theo Giáo luật Công Giáo, những vật thánh đã được làm phép thì không được phép quăng vào thùng rác, mà phải được hành xử cách tôn trọng (điều 1171). Trong Thánh lễ, những chiếc lá dài kia đã được linh mục làm phép, khiến chúng trở thành những Á Bí Tích, tức là những vật giúp ta cử hành bảy phép Bí Tích cách gần gũi hơn. Quăng những vật thánh ấy vào thùng rác là xem thường tính chất thiêng thánh và coi chúng như rác rưởi, là hết sức bất kính với Chúa.

Vậy thì, “Lá không dùng được cho việc gì hết, không được vứt thì làm gì đây?”

Lá đã làm phép có được bỏ đi không? | Báo Công GiáoTrang trí
Từ nhiều thế hệ, người ta vẫn dùng lá đã làm phép để trang trí nhà của họ. Có thể đơn giản là treo chúng sau ảnh tượng thánh hay Thánh Giá, hoặc biến chúng thành hình những hoa hồng bằng lá dừa. Lợi ích của việc dùng lá làm phép trang trí là giúp bạn nhớ về lễ Lá và khung cảnh Cuộc Khổ Nạn của Chúa mà bạn cử hành trong Tuần Thánh. Thật là cách hay để bạn luôn hướng lòng về Đức Kitô là Thiên Chúa Cứu Độ, Đấng cứu bạn khỏi cái chết muôn đời.

Đốt đi hoặc đem chôn
Hầu hết những vật thánh á bí tích, như ảnh tượng thánh, chuỗi Mân Côi hay lá làm phép, đều có thể được đốt hay đem chôn để huỷ đi cách đúng đắn. Cách huỷ này vừa tôn trọng tính thánh thiêng của vật thánh, vừa đưa chúng về với đất đúng với phẩm giá của chúng. Bất cứ ai cũng có thể đốt hay chôn lá, nhưng nếu bạn không có điều kiện để làm (vì không có đất chôn hay không gian để đốt) thì hãy chỉ đơn giản đem vào văn phòng giáo xứ và để đó.

Thông thường các cha xứ cũng nhắn nhủ giáo dân mang lá đã làm phép của năm trước đến nhà thờ vào trước lễ Tro để nhà thờ đốt ra làm tro cho lễ này. Bằng cách đó, năm phụng vụ được kết nối mạch lạc với nhau và chẳng có gì phải vào thùng rác.


Nguồn: Alphongso Đỗ Xuân Huy

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang