Tắt Quảng Cáo [X]

LHQ cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp xảy ra ở Afghanistan

01:50 26/05/2021
hoc du

Với tình trạng mất an ninh và bạo lực ngày càng tồi tệ cùng với xung đột leo thang, hàng nghìn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và đi trú ẩn ở nơi khác.

Với tình trạng mất an ninh và bạo lực ngày càng tồi tệ cùng với xung đột leo thang, hàng nghìn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và đi trú ẩn ở nơi khác.

Với việc Taliban chiếm lĩnh nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Afghanistan sau khi quân đội nước ngoài rút quân, tình hình an ninh ở nước này đã trở nên tồi tệ hơn. Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết, với ước tính khoảng 270.000 người buộc phải rời khỏi nhà của họ kể từ tháng Giêng do tình trạng mất an ninh và bạo lực, tổng số người phải di tản trong nước (IDP) đã vượt quá 3,5 triệu.

Cơ quan này nói rằng các gia đình đang chạy trốn khỏi sự tống tiền của các nhóm vũ trang phi nhà nước và những nguy hiểm do các thiết bị nổ tự chế, hoặc IED, dọc theo các con đường chính. Nhiều người cũng báo cáo sự suy giảm trong hỗ trợ phúc lợi và mất thu nhập, do tình trạng mất an ninh gia tăng.

Vi phạm quyền

Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan, UNAMA, ngày càng lo ngại về số lượng các vụ vi phạm và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng được báo cáo tại các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc tấn công quân sự đang diễn ra trên khắp đất nước. Các báo cáo về giết người, đối xử tệ bạc, bắt bớ và phân biệt đối xử lan rộng và gây hoang mang, tạo ra sự sợ hãi và bất an. 

Trẻ em và phụ nữ

Theo UNAMA, số thương vong dân sự đã tăng 29% trong quý đầu tiên của năm nay so với cùng kỳ 12 tháng trước. Tỷ lệ thương vong ngày càng tăng là phụ nữ và trẻ em. 

Theo Người phát ngôn của UNHCR, Babar Baloch, khoảng 65% dân số Afghanistan – trong và ngoài Afghanistan – là trẻ em và thanh niên. Ông nói với các nhà báo tại Geneva, việc không đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Taliban và Chính phủ để ngăn chặn bạo lực hiện tại sẽ dẫn đến sự di cư xa hơn trong nước, cũng như các nước láng giềng và xa hơn nữa. 

Hàng xóm của Afghanistan

UNCHR chỉ ra rằng các nước láng giềng Iran và Pakistan là nơi tiếp nhận gần 90% người Afghanistan phải di dời – tổng cộng hơn hai triệu người tị nạn Afghanistan đã đăng ký. Baloch cho biết, “Cả hai quốc gia đã cấp quyền tiếp cận lãnh thổ và sự bảo vệ cho người tị nạn Afghanistan, cùng với các dịch vụ y tế và giáo dục thông qua các hệ thống quốc gia.” Ông nhấn mạnh: “Sự hiếu khách và các chính sách hòa nhập của họ, kéo dài nhiều thập kỷ và nhiều thế hệ,“ không được coi là điều hiển nhiên ”.

Ông nói: “Nhu cầu của những người phải bỏ trốn đột ngột là rất cấp thiết”, đồng thời cho biết thêm rằng trong khuôn khổ phản ứng phối hợp của mình, cơ quan và các đối tác “đang hỗ trợ những người Afghanistan mới di dời chỗ ở khẩn cấp, thực phẩm, y tế, nước và vệ sinh môi trường và hỗ trợ tiền mặt, bất chấp những thách thức trong việc tiếp cận các nhóm dễ bị tổn thương. ”

Kêu gọi sự đoàn kết, chia sẻ

Cơ quan tị nạn đang kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ chính phủ và người dân Afghanistan cũng như các nước láng giềng vào “thời điểm quan trọng” này, “trên tinh thần đoàn kết và chia sẻ gánh nặng”. Lời kêu gọi tài chính của UNHCR đối với tình hình Afghanistan (bao gồm các hoạt động cho người tị nạn Afghanistan ở Pakistan và Iran) vẫn được cung cấp đầy đủ, chỉ ở mức 43% trong số 337 triệu USD cần thiết.

Baloch cho biết, “Khả năng phục hồi của người dân Afghanistan đã bị đẩy đến giới hạn bởi xung đột kéo dài, mức độ di dời cao, tác động của Covid-19, các thảm họa thiên nhiên tái diễn, bao gồm hạn hán và nghèo đói ngày càng sâu sắc.”

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang