Tắt Quảng Cáo [X]

Nhà nước Trung Quốc không cho giám mục và giáo dân Hoa Lục đến Mông Cổ gặp Đức Giáo hoàng

03:43 02/09/2023
hoc du

Tạp chí America của Dòng Tên ở Mỹ cho biết mặc dù nhà nước Bắc Kinh cho phép máy bay chở Đức Thánh cha Phanxicô bay trên không phận Trung Quốc, chuyến đi và về, nhưng cấm các giám mục và tín hữu Công giáo sang Mông Cổ để gặp Đức Thánh cha.
Lệnh cấm trên đây đến từ Mặt trận thống nhất của đảng cộng sản Trung Quốc.

Báo America nói rằng lệnh cấm này chứng tỏ các giám mục Công giáo tại Hoa Lục không được tự do như các giám mục ở các nước khác.

Có ba giám mục người Hoa từ Hong Kong và Macao đã đến thủ đô Mông Cổ để gặp Đức Thánh cha trong dịp này. Đó là Đức Hồng y Gioan Thang Hán (Tong Hon), nguyên Giám mục Hong Kong, hướng dẫn một nhóm 30 tín hữu, cùng với Đức Hồng y tân cử Stephano Chu Thủ Nhân (Chow Sau-yan), đương kim Giám mục chính tòa và Đức cha Stêphanô Lý Bân Sang (Lee Bun-sang), Giám mục Giáo phận Macao.

Cũng có các giám mục từ nhiều nước Á châu khác đến thủ đô Mông Cổ để gặp Đức Thánh cha, trong đó có Đức Hồng y Liêm Thù Chánh (Yeom Soo-Jung), nguyên Tổng giám mục Hán Thành cùng với các giám mục khác của Hàn Quốc, Đức Hồng y Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij từ Thái Lan. Từ Việt Nam, phái đoàn của Hội đồng Giám mục Việt Nam gồm năm vị do Đức Tổng giám mục Chủ tịch Giuse Nguyễn Năng làm trưởng đoàn. Từ Myanmar, có Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Ngoài ra, có các giám mục từ Kazakhstan, các vị bản quyền của Kyrgizstan, và Azerbaigian.

Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 3.000 tín hữu Công giáo tham dự thánh lễ Đức Thánh cha cử hành lúc 3 giờ chiều, Chúa nhật, ngày 03 tháng Chín tới đây, tại thao trường trượt băng “Steppe Arena” ở Ulanbator.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang