Tắt Quảng Cáo [X]

Lễ phong chân phước hai Linh mục trẻ(23 tuổi và 45 tuổi): Bị bắn trên đường đi giải tội

11:38 18/10/2022
hoc du

Chúa nhật, 16 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho hai linh mục người Ý tử đạo năm 1943, trong thời Đức quốc xã đàn áp dân chúng tại làng Boves, thuộc giáo phận Cuneo ở miền Tây Bắc Ý. Đó là cha sở Giuseppe Bernardi, 45 tuổi và cha phó Mario Ghibaudo 23 tuổi.

Tham dự lễ tôn phong lúc 3 giờ chiều, tại khu vực “Đức Mẹ Bosci” thuộc Boves, có hàng ngàn tín hữu. Đồng tế với Đức Hồng y Semeraro còn có bốn giám mục và hàng chục linh mục.

Sau cuộc đình chiến ngày 08 tháng Chín năm 1943, quân Đức quốc xã kiểm soát miền trung bắc Ý và chọn làng Boves làm nơi tập trung các lực lượng để ngăn chặn sự trốn chạy của các binh sĩ Ý. Nhiều người trong số họ ẩn trốn cùng với các dân quân trên miền núi, để tránh bị bắt và đưa sang Đức. Cuộc thảm sát tại làng Boves xảy ra do sự đụng độ giữa quân Đức và quân kháng chiến người Ý. Có hai người lính Đức bị bắt và quân Đức kéo tới tiếp viện dưới sự chỉ huy của thiếu tá Joseph Peiper. Ông này đe dọa tiêu diệt làng Boves nếu không trả tự do cho hai lính Đức và trả thi hài người lính khác của Đức bị giết. Viên thiếu tá triệu cha xứ Giuseppe Bernardi đến để yêu cầu làm trung gian cùng với ông Antonio Vassallo, thương gia ở địa phương.

Cha Bernardi làm xong việc trung gian để hai người lính Đức được trả tự do, nhưng quân Đức không tuân giữ lời hứa, họ bắt giữ cha cùng với ông Vassallo, đưa lên xe thiết giáp chở đi quanh làng, buộc cả hai phải chứng kiến cuộc đốt phá nhà cửa dân chúng. Sau đó, lính Đức đưa hai người đến một sân, giết chết và thiêu xác. Hôm đó là ngày 19 tháng Chín năm 1943.

Còn cha Mario Ghibaudo, 23 tuổi, lúc đó mới chịu chức linh mục được hai tháng và được chỉ định làm cha phó ở Boves. Ngày 19 tháng Chín cùng năm 1943, trong cuộc đàn áp của quân Đức, cha bị một loạt súng máy bắn chết khi chạy đến gần một người khác vừa bị trúng đạn, để ban phép giải tội sau hết cho nạn nhân.

Trong bài giảng thánh lễ phong chân phước, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh gợi lại sự tích trong bài đọc thứ I: Ông Môsê được hỗ trợ trong việc chuyển cầu cho dân Israel chiến đấu với quân Amaleck. Đức Hồng y nói: “Cha Bernardi và Ghibaudo có thể được ví như hai cánh tay của ông Môsê, nâng lên cao để chuyển cầu cho giáo phận Cuneo này”.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật vừa qua, ngày 16 tháng Mười, Đức Thánh cha nhận xét: “Trong nguy hiểm tột cùng, hai linh mục đã không bỏ rơi dân đã được ủy thác cho mình, nhưng trợ giúp họ đến độ đổ máu, chia sẻ số phận bi thảm của các công dân khác, bị quân Đức Quốc xã tiêu diệt. Ước gì gương của các vị khơi lên nơi các linh mục ước muốn là những mục tử theo con tim của Chúa Kitô, luôn ở cạnh dân”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang