Tắt Quảng Cáo [X]

Hàng chục người bị bắt cóc tại Nigeria vẫn còn bị giam giữ – Xin cầu nguyện

10:41 13/01/2023
hoc du

Hàng chục người bị bắt cóc hôm lễ Giáng sinh vừa qua, tại làng Angwan Aku, bang Kaduna ở miền bắc Nigeria bên Phi châu, cho đến nay vẫn còn bị giam giữ.
Theo phúc trình của trang mạng chuyên về những vụ bách hại (Persecution.org report), hôm lễ Giáng sinh mới đây, những người Fulani, theo Hồi giáo, chuyên nghề chăn nuôi, cùng với những kẻ khủng bố khác, đã tấn công làng Angwan Aku, giết chết một người và bắt cóc 53 người khác. Phúc trình thuật lại chứng từ của một chứng nhân tận mắt, nói với báo “Morning Star News” rằng: “Thánh lễ sắp sửa bắt đầu thì những kẻ tấn công đi xe moto tràn vào làng và bắn loạn xạ, làm cho một người thiệt mạng, rồi bắt giữ 53 người khác, cho đến nay vẫn chưa được trả tự do”.

Về phần linh mục Justine John Dyiuk, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin ACI, Phi châu, hôm mùng 10 tháng Giêng vừa qua, cha nói rằng: “Chúng tôi được tin buồn về cuộc tấn công trong ngày lễ Giáng sinh ở làng Angwan với hàng chục người bị bắt cóc và một người bị thiệt mạng”.

Những người Fulani làm nghề chăn nuôi và những tên cướp khác cũng đã tấn công các làng Mallahgum và Kagoro thuộc bang Kaduna vài ngày trước lễ Giáng sinh, trong đó có 40 tín hữu Kitô bị giết tại Mallagum. 3 Kitô hữu khác bị thiệt mạng trong vụ tấn công làng Kagoro, hôm 23 tháng Mười Hai năm ngoái.

Cha Dyiuk xác nhận tin trên đây với hãng tin ACI Phi châu và nói thêm rằng ngoài 40 người bị giết ở làng Mallagum, còn có 102 nhà bị thiêu hủy cùng với các kho chứa thóc gạo. Nhiều người tản cư tới làng Mallagum và Sakong, ở miền nam bang Kaduna. Những tên khủng bố có các võ khí tối tâm.

Vị linh mục cũng nói đến vài lý do của những vụ tấn công gần đây ở Nigeria: “Dân chúng địa phương ngờ rằng họ bị tấn công vì ba lý do: thứ nhất vì họ là Kitô hữu, Công giáo, Tin lành, Baptist; thứ hai vì những kẻ tấn công muốn tàn phá vùng này về mặt kinh tế; và thứ ba là đe dọa dân chúng ở miền nam bang Kaduna trước cuộc tổng tuyển cử năm nay, 2023”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang