Tắt Quảng Cáo [X]

Biến cố đau thương xảy ra cho 2 Linh mục Công Giáo bị bắt cóc

10:35 23/07/2022
hoc du

Một linh mục Công Giáo Nigeria bị bắt cóc vào tuần trước đã được tìm thấy bị sát hại hôm thứ Ba trong khi một linh mục khác đã cố gắng trốn thoát khỏi những kẻ bắt giữ ngài ở bang Kaduna, miền bắc địa phương, giáo phận địa phương cho biết.

Các cha John Mark Cheitnum và Donatus Cleophas đã bị bắt tại thị trấn Lere khi tham dự một buổi lễ của giáo xứ tại Nhà thờ Công Giáo Chúa Kitô Vua, Yadin Garu vào thứ Sáu tuần trước.

Hôm thứ Ba, thi thể của Cha Cheitnum đã được tìm thấy, giáo phận Kafanchan cho biết trong một tuyên bố, nói thêm rằng ngài “bị giết một cách dã man vào cùng ngày bị bắt cóc.” Lễ an táng của ngài đã được cử hành hôm thứ Năm 21 tháng 7.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc.

Khoảng một chục linh mục đã bị bắt cóc trong năm nay trên khắp Nigeria bởi các tay súng đòi tiền chuộc. Lực lượng an ninh Nigeria, những người được hy vọng chiến đấu với lực lượng Hồi giáo nổi dậy ở phía đông bắc, thường không ngăn chặn được các cuộc tấn công.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ít nhất 7 linh mục Công Giáo đã bị bắt cóc ở Nigeria trong tháng 7, theo dữ liệu do tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, một tổ chức phi lợi nhuận của Công Giáo, tổng hợp.

Vụ bắt cóc mới nhất nâng tổng số lên tới 20 linh mục Nigeria bị bắt cóc kể từ đầu năm 2022 đến nay. Ba trong số các linh mục đã thiệt mạng.


Chuyên gia an ninh David Otto, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và An ninh Phi Châu, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, nói với CNA rằng sự đồng thuận của các chuyên gia an ninh trong nhóm của ông là Giáo Hội Công Giáo đang bị tấn công vì họ đã trả tiền chuộc cao do bọn cướp yêu cầu, có thể lên tới 200.000 USD hoặc hơn. Càng trả tiền chuộc cao, càng kích thích bọn cướp.

Đức Cha Jude Arogundade của Ondo, phía tây nam Nigeria, nơi các tay súng vẫn chưa bị bắt đã giết chết ít nhất 40 người tham dự Thánh lễ Hiện xuống ở Owo, tin rằng Giáo Hội Công Giáo ở Nigeria vừa là mối đe dọa vừa là mục tiêu chiến lược cho những người chăn gia súc theo đạo Hồi cực đoan Fulani và các nhóm khủng bố Hồi giáo sử dụng bạo lực để gây bất ổn ở Nigeria.

Đặc biệt, bang Kaduna của Nigeria đã được tổ chức nhân quyền Christian Solidarity Worldwide có trụ sở tại Vương quốc Anh miêu tả là “tâm chấn của nạn bắt cóc và bạo lực bởi các tác nhân phi nhà nước” ở Nigeria. Một báo cáo năm 2022 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ trích dẫn sáu cuộc tấn công nhằm vào các nhà thờ ở Bang Kaduna vào năm 2021.

Các linh mục Công Giáo trong tổng giáo phận Kaduna đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối bạo lực chống lại các tín hữu Kitô ở Nigeria trong đám tang của một linh mục bị giết vào cuối tháng Sáu.

Hiệp hội Linh mục Công Giáo Giáo phận Nigeria đã kêu gọi các linh mục tuân thủ một tuần cầu nguyện, ăn chay, chầu Thánh Thể và đọc kinh Mân Côi để giúp các ngài bền đỗ trong thánh chức bất chấp tình hình an ninh nguy hiểm.

“ Bổn phận của chúng ta là đặt lên trước bàn thờ Thiên Chúa lòng biết ơn, sự quan tâm, lo lắng và những lời cầu xin của các tín hữu và của chúng ta. Chúng ta là những người ủng hộ cuộc sống và hòa bình,” tuyên bố của hiệp hội các linh mục cho biết.

“Chúng ta được kêu gọi và gửi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo, trả tự do cho những người bị giam cầm, giải phóng những người bị áp bức, chữa lành trái tim tan vỡ, băng bó những vết thương và những thứ tương tự. Chúng ta đã thực hiện lời kêu gọi này và chúng ta sẽ tiếp tục.”


Nguồn: Vietcatholic News

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang