Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Phanxicô mời chúng ta tái khám phá sự nhỏ bé của Thiên Chúa để sống mùa Giáng sinh

04:55 04/12/2022
hoc du

Sáng thứ bảy 3 tháng 12, Đức Phanxicô đã tiếp các phái đoàn của các thành phố Sutrio, Rosello và các vùng khác của Ý và đại diện của chính quyền Guatemala. Các nơi đã tặng cây thông và máng cỏ trong mùa Giáng sinh năm nay. Cái nhìn của khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới sẽ một lần nữa dán chặt vào các biểu tượng Giáng sinh này.

Trong bài diễn văn Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Cây thông dạy chúng ta cội nguồn, và máng cỏ mời gọi chúng ta chiêm ngắm”.

Cây thông Noel dạy chúng ta cội nguồn

Đức Phanxicô nói: “Cái cây với ánh sáng của nó nhắc chúng ta Chúa Giêsu đến soi sáng bóng tối trong chúng ta, sự tồn tại của chúng ta thường bị bóng tối của tội lỗi, của sợ hãi, của đau đớn bao trùm. Giống như cây cối, chúng ta cần gốc rễ. Vì ai được cắm rễ vững chắc vào đất tốt mới vững vàng, lớn lên, trưởng thành, chống chọi được với những cơn gió lay chuyển và trở thành điểm quy chiếu cho những ai nhìn vào mình. Ai không có gốc rễ, tất cả những chuyện này sẽ không có, nếu chúng ta không có nền tảng vững chắc, chúng ta luôn bị lung lay.”

Đức Phanxicô khuyên phải giữ gốc rễ vững chắc trong đời sống cũng như trong đức tin. Trong Thánh Kinh, Thánh Phaolô nhắc nền tảng cơ sở để bắt nguồn cuộc sống phải được “bén rễ trong Chúa Giêsu Kitô”. Và bén rễ trong Chúa Giêsu Kitô là điều cây thông nhắc chúng ta.

“Máng cỏ nhắc chúng ta chiêm ngắm”

Máng cỏ, một biểu tượng quan trọng khác của lễ Giáng Sinh nhắc chúng ta, Con Thiên Chúa làm người là để gần gũi với mỗi chúng ta, giúp chúng ta nhận biết sự nghèo khó đích thực để khám phá lại sự phong phú thực sự của Giáng Sinh, và thanh tẩy chúng ta khỏi nhiều khía cạnh làm ô nhiễm khung cảnh Giáng Sinh. Đức Phanxicô giải thích: “Thật tốt biết bao khi chúng ta trân trọng giây phút thinh lặng cầu nguyện trong các sinh hoạt bận rộn của hàng ngày, khác với bầu khí Giáng Sinh của chủ nghĩa tiêu dùng và thương mại. Thinh lặng giúp chúng ta chiêm nghiệm và gần gũi với Thiên Chúa, với sự đơn giản mong manh của hài nhi, của ngọt ngào trong tư thế lắng đọng, tình cảm dịu dàng của chiếc khăn đắp.”

Tái khám phá Giáng sinh trong nhỏ bé của Thiên Chúa

Theo Đức Phanxicô, mừng lễ Giáng Sinh là tái khám phá sự nhỏ bé của Thiên Chúa, nhỏ bé không ở vẻ huy hoàng bề ngoài, nhưng ở nghèo nàn của chuồng chiên. Và để gặp Ngài, chúng ta phải đến với Ngài, nơi Ngài ở; phải hạ mình xuống, làm cho mình trở nên nhỏ bé, bỏ lại sau lưng mọi hư danh, để đến được nơi của Ngài”. Ơn nhưng không, món quà tình yêu được biết qua lời cầu nguyện là để nói “tạ ơn Chúa, Đấng mong muốn bước vào nhà và trái tim chúng ta”. Thiên Chúa yêu chúng ta đến mức ngài chia sẻ nhân tính và cuộc sống với chúng ta.

Trong cuộc gặp này, Đức Phanxicô đặc biệt cám ơn các nghệ nhân thủ công đã tạc các nhân vật bằng gỗ; các bạn trẻ của hội Quadrifoglio ở Rosello đã trang trí cây thông; những người đã trồng cây thông bách tuế và các cây thông nhỏ ở các nơi khác nhau ở Vatican trong vườn ươm Palena. Ngài cũng cám ơn các kỹ thuật viên và nhân viên của Nhà nước Vatican, trước sự hiện diện của hồng y Fernando Vergez và sơ Raffaella Petrini.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang