Tắt Quảng Cáo [X]

Tin mới! Bất ngờ Đức Giáo Hoàng Phanxicô bị nghe lén – Xin cầu nguyện

12:52 30/11/2022
hoc du

Hồng y Becciu thu âm Đức Phanxicô mà ngài không biết…
Ngày thứ sáu 25 tháng 11, truyền thông Ý đưa tin, một thời gian ngắn trước khi có phiên tòa, hồng y Angela Becciu cao cấp người Ý đang bị xét xử vì tội gian lận tài chính, đã xin giáo hoàng xác nhận việc phê duyệt các hoạt động tài chính bí mật trong cuộc nói chuyện điện thoại bị ghi âm mà Đức Phanxicô không hề hay biết.

Đoạn ghi âm này thực hiện vào mùa hè năm 2021, ba ngày trước khi bắt đầu phiên tòa và sau khi Đức Phanxicô vừa trải qua cuộc phẫu thuật đại tràng, vẫn chưa được công khai nhưng sự tồn tại của đoạn ghi âm này đã được tiết lộ ngày thứ năm 24 tháng 11 trong phiên điều trần tại Tòa án Vatican.

Hồng y Angelo Becciu, 74 tuổi, cựu cố vấn thân cận của giáo hoàng, đã bị cách chức và tước các đặc quyền hồng y vào tháng 9 năm 2020, trong bối cảnh của vụ tai tiếng chung quanh việc mua bán tòa nhà ở London, dù hồng y tuyên bố mình vô tội.

Tổng cộng, hàng chục người đã ra làm chứng tại tòa hình sự từ tháng 7 năm 2021 vì tội lừa đảo, biển lận, lạm dụng quyền lực, rửa tiền, tham nhũng và tống tiền.

Trong số này đáng chú ý có bà Cecilia Marogna, một người trung gian được hồng y Becciu thuê làm cố vấn an ninh và bị cáo buộc đã chi 575.000 âu kim nhận của Vatican cho các đêm ở khách sạn và mua hàng hóa xa xỉ.

Theo các công tố viên, số tiền trả cho bà Marogna – được báo chí Ý đặt tên là “hồng y phu nhân” – nhằm chuộc các linh mục và nữ tu bị bắt làm con tin ở nước ngoài.

Trong lần điện thoại ngày 24 tháng 7 năm 2021, hồng y Becciu xin Đức Phanxicô xác nhận ngài đã chấp thuận việc chi quỹ để chuộc một nữ tu Colombia bị một nhóm liên quan đến Al-Qaeda bắt giữ tại Mali.

Hồng y Becciu hỏi: “Cha có hay không, đã giao quyền cho tôi để tôi tiến hành các hoạt động chuộc các nữ tu?. Chúng tôi ấn định tiền chuộc là 500.000 âu kim, không hơn vì việc đưa nhiều tiền cho (…) những kẻ khủng bố có vẻ trái đạo đức… Tôi nghĩ tôi đã thông báo cho cha về tất cả những chuyện này… cha nhớ không?”

Theo bản ghi lại, được nhật báo Ý Il Messionaryro đăng thì giáo hoàng trả lời ngài nhớ một cách “mơ hồ”.

Đức Phanxicô có vẻ bối rối, sau đó yêu cầu hồng y viết yêu cầu bằng văn bản. Theo tòa, cuộc trao đổi được một trong những người thân của hồng y Becciu ghi lại qua máy phát âm ở căn hộ của hồng y.

Phiên tòa xử một hồng y cấp cao như vậy, sẽ tiếp tục điều trần ngày thứ sáu với các nhân chứng quan trọng trong vụ án mù mờ chằng chịt này.


Nguồn: Phanxico

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang