Tắt Quảng Cáo [X]

ĐTC Phanxicô rất có thể đã chích liều vắc-xin thứ ba

11:18 02/12/2021

Ngày thứ tư 27 tháng 10, Văn phòng Báo chí Tòa thánh thông báo Vatican bắt đầu sử dụng liều thứ ba vắc-xin Covid-19 vào giữa tháng 10. Theo hãng tin Ý I. Media, “rất có thể” Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI đã chích liều thứ ba.

Đức Phanxicô “rất có thể” đã chích liều vắc-xin thứ ba
Đức Phanxicô “rất có thể” đã chích liều vắc-xin thứ ba

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết việc chích liều thứ ba dành ưu tiên cho những người trên 60 tuổi và những người bị yếu.

Theo số liệu của Rôma, Vatican đã chích hơn 25.000 liều kể từ khi bắt đầu chiến dịch chích ngừa ngày 13 tháng 1 năm 2021. Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI đã nhận mũi chích Pfizer đầu tiên, sau đó các ngài chích mũi thứ hai vào đầu tháng hai.

Văn phòng Báo chí Tòa thánh chưa chính thức xác nhận Đức Phanxicô đã nhận liều thứ ba, nhưng theo một nguồn tin của Vatican thì “rất có thể” ngài đã được chích. Theo Ý I. Media cho biết: “Theo truyền thống, giáo hoàng muốn giữ kín đáo về sức khỏe cá nhân của ngài. Trong khuôn khổ việc chích liều thứ ba ở Vatican, mọi thứ cho thấy ngài đã được chích một mũi mới.”

Vatican đi đầu trong lĩnh vực tiêm ngừa

Kể từ khi có vắc-xin, Vatican đã kêu gọi tất cả nhân viên đi chích, làm cho việc chích ngừa hầu như bắt buộc trong các bức tường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Chính sách chích ngừa gắt gao này đã bị những người chống chích ngừa chỉ trích và đặt vấn đề. Kể từ ngày 1 tháng 10, cần phải có thẻ sức khỏe mới vào được Vatican, trừ các buổi lễ ở Đền thờ thánh Phêrô.

Giáo hoàng kêu gọi phân phối vắc xin cho các nước nghèo

Đức Phanxicô thường xuyên khuyến khích việc chích ngừa, thậm chí trong một video được phát ngày 18 tháng 8, ngài còn tuyên bố, chích ngừa là một “hành vi yêu thương” với người khác.

Ngài cũng thường xuyên xin các nước giàu hỗ trợ vắc-xin cho các nước nghèo, cũng như miễn độc quyền sáng chế để cho phép sản xuất và phân phối vắc-xin được hiệu quả hơn.

Trong khi một số quốc gia đã bắt đầu chiến dịch chích mũi thứ ba, thì một số quốc gia chưa đủ vắc-xin để chích. Theo con số của Liên minh châu Phi, chỉ có 8% dân số Phi châu đã được chích mũi đầu tiên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang