Tắt Quảng Cáo [X]

Động đất ở Haiti: một Đức Hồng y bị thương, một Linh mục qua đời

01:38 21/08/2021
hoc du

Đức Hồng y Chibly Langlois của Les Cayes đã bị thương, và một linh mục khác đã qua đời vào sáng sớm ngày 14 tháng 8 sau một trận động đất cường độ 7,2 làm rung chuyển Haiti.

Đức Hồng y Chibly Langlois của Les Cayes đã bị thương, và một linh mục khác đã qua đời vào sáng sớm ngày 14 tháng 8 sau một trận động đất cường độ 7,2 làm rung chuyển Haiti.

Đức Hồng y Chibly Langlois của Les Cayes bị thương sau khi trận động đất phá hủy nơi ở của ngài. (ảnh: Tiến sĩ Fonie Pierre, CC BY 2.0, CRS / Wikimedia Commons)
Đức Hồng y Chibly Langlois của Les Cayes bị thương sau khi trận động đất phá hủy nơi ở của ngài. (ảnh: Tiến sĩ Fonie Pierre, CC BY 2.0, CRS / Wikimedia Commons)

Ít nhất 227 người được thống kê đã thiệt mạng, và hàng trăm người khác bị thương hoặc mất tích. Số người chết được báo cáo đã tăng đều đặn trong ngày tiếp theo.
Phát biểu với ACI Prensa, hãng thông tấn Catholic News Agency phiên bản tiếng Tây Ban Nha, ông Akim Rikonda, giám đốc Tổ chức Cứu trợ Công giáo (CRS) ở Haiti, cho biết Đức Hồng y Langlois “bị thương, nhưng tính mạng của ngài không gặp phải nguy hiểm”.
Đức Hồng y Langlois, 62 tuổi, được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong làm hồng y người Haiti đầu tiên vào ngày 22 tháng 2 năm 2014.
“Phóng viên của CRS đã nói chuyện với người dân ở khu vực của linh mục tại Les Cayes, và chúng tôi có báo cáo rằng nhà xứ đã bị hư hại nghiêm trọng. Thật không may, chúng tôi đã được thông báo về ba người tử vong, một linh mục và hai nhân viên, ” ông Rikonda nói.
Rikonda cũng thông tin với ACI Prensa rằng “tất cả nhân viên CRS đều an toàn và ổn định, nhưng thật không may, một trong những người vợ của nhân viên của chúng tôi đã chết và đứa con của anh ấy thì bị thương nặng.”
Trận động đất xảy ra lúc 8 giờ 30 sáng theo giờ địa phương, ảnh hưởng đến toàn bộ đất nước, nhưng đặc biệt là khu vực Les Cayes, thuộc khu vực tây nam của Haiti.
Rikonda cũng nói rằng bệnh viện công địa phương đã quá tải vì số lượng ca cấp cứu và đang từ chối hầu hết những người bị thương.
“Chúng tôi hiện đang đánh giá mức độ thiệt hại. … Khi chúng tôi đã đánh giá đầy đủ về những người bị thương, chết và bị ảnh hưởng, chúng tôi sẽ tiến hành cung cấp các cứu trợ khẩn cấp, đặc biệt là cho những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất.”
Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bày tỏ sự đau buồn trước tin tức về trận động đất lớn khi Hoa Kỳ công bố một nỗ lực cứu trợ mới để hỗ trợ đất nước.
“Thay lời cho các giám mục của Hoa Kỳ, tôi muốn bày tỏ lời cầu nguyện chân thành cho người dân Haiti, những người đang thương tiếc sự mất mát của những người thân yêu và đang phải chịu đựng sự tàn phá do trận động đất diễn ra vào sáng nay,” một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, 14 tháng Tám, từ Đức Tổng Giám mục José Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội Đồng giám mục Hoa Kỳ.
Đức Tổng Giám mục Gomez nói thêm rằng các giám mục cũng dâng lời cầu nguyện cho Đức Tổng Giám mục Launay Saturné, chủ tịch hội đồng giám mục ở Haiti, cũng như “cho tất cả những ai đang phục vụ không biết mệt mỏi các cộng đồng đức tin ở Haiti.”
Đức Tổng Giám mục Gomez nói: “Chúng tôi hiệp thông với Giáo hội ở Haiti trong việc dâng những lời cầu nguyện của chúng tôi, đặc biệt là vào cuối tuần này khi chúng ta kỷ niệm Lễ trọng thể Đức Mẹ Hồn xác Lên Trời”.
Đức Tổng Giám mục Gomez nói: “Trong những giây phút thử thách liên tục này, mong các bạn cảm nhận được sự an ủi, lòng trắc ẩn và vòng tay bao bọc của Đức Mẹ. “Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, bổn mạng của Haiti, cầu bầu cho chúng con!”
Vào tháng 1 năm 2010, Hội đồng giám mục Hoa Kỳ cùng với Tổ chức Cứu trợ Công giáo, cơ quan đặc trách cứu trợ và phát triển của Hội đồng giám mục, đã ngay lập tức hành động để hỗ trợ người dân Haiti sau trận động đất 7,0 độ richter vào ngày 12 tháng 1 khiến gần 1/4 triệu người thiệt mạng. Hội đồng giám mục Hoa kỳ tổ chức quyên góp trong các Thánh lễ vào cuối tuần sau trận động đất để hỗ trợ nỗ lực cứu trợ ở Haiti, và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực phục hồi và xây dựng lại đất nước Haiti.
Người Công giáo, hoặc bất kỳ ai có thiện chí, muốn hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ Haiti sau trận động đất mới nhất, có thể liên hệ với Tổ chức Cứu trợ Công giáo, Đức cha Gomez nói.
“Tôi biết ơn tất cả những anh chị em, những người rộng tay giúp đỡ, hỗ trợ nỗ lực cứu trợ cho các anh chị em của chúng ta ở Haiti,” Đức cha cho biết.

Duc Trung Vu, CSsR (theo National Catholic Register)

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang