Tắt Quảng Cáo [X]

Đau lòng: Một Nữ tu truyền giáo bị giết chết và tin nhắn thoại gửi cháu gái

10:03 12/09/2022
hoc du

Sơ Maria De Coppi, một nữ truyền giáo Comboni, đã bị những kẻ khủng bố Hồi giáo sát hại hôm thứ Ba tại Mozambique, nơi bà đã phục vụ như một nhà truyền giáo trong gần 60 năm.

 

Vụ tấn công mà nữ tu Maria de Coppi, 83 tuổi, bị bắn chết được thực hiện vào đêm ngày 6 tháng Chín ở Chipene.

 

Trong cuộc tấn công vào vùng truyền giáo kéo dài năm giờ đồng hồ, những kẻ khủng bố đã lục soát và đốt phá nhà thờ, trường học, trung tâm y tế, nhà ở, thư viện và xe cộ của khu truyền giáo.

 

“Họ đã phá hủy mọi thứ,” Đức Giám mục Alberto Vera hạt Nacala nói với tổ chức Aid to the Church in Need.

 

“Những kẻ tấn công đã phá cửa nhà tạm và phá hoại một phần của phòng thánh, tìm kiếm bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy – có thể là tiền,” ngài nói thêm.

 

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi nói rằng “Vào ngày 6 tháng Chín, do hậu quả của những cuộc tấn công khủng bố, sáu công dân bị chặt đầu, ba người bị bắt cóc, sáu kẻ khủng bố bị bắt và hàng chục ngôi nhà bị đốt cháy ở các huyện Erati và Memba, tỉnh Nampula.”

 

Những kẻ khủng bố đang chạy trốn khỏi những binh sĩ Mozambique, Rwanda và Cộng đồng Phát triển Nam Phi.

 

Vùng truyền giáo Chipene gồm hai linh mục truyền giáo người Ý, Cha Lorenzo Barro và Cha Loris Vignadel, và ít nhất ba nữ tu người nước ngoài: hai người Ý và một người Tây Ban Nha. Tất cả, trừ Sơ Maria đều sống sót sau cuộc tấn công.

 

Theo Aid to the Church in Need, trường nội trú của cơ quan truyền giáo đã phải di tản tất cả 35 học sinh nam và hầu hết 45 học sinh nữ.

 

Các tu sĩ đã thu nhận những người di tản chạy trốn khỏi các nhóm khủng bố Hồi giáo.

 

Tổ chức Aid to the Church in Need báo cáo rằng “Theo báo cáo của các nhân chứng… những kẻ khủng bố đã đến tu viện của các nự tu và buộc họ phải rời đi. Các nữ tu khác đã chạy trốn cùng với các em gái, nhưng Sơ Maria, người chuẩn bị ra khỏi nhà, chợt nghĩ đến những em nhỏ có thể vẫn còn ở trong nhà và quay trở lại. Đó là lúc họ bắn sơ.”

 

Theo Corriere del Veneto, Sơ Maria đã để lại một thư thoại cho cháu gái của mình, Gabriella Bottani, không lâu trước khi bà qua đời.

 

Trong tin nhắn, nữ tu giải thích với cháu gái rằng tình hình trở nên phức tạp vì “nhóm mà họ gọi là al-Shabaab, quân nổi dậy, rất gần.”

 

“Vào thứ Sáu, họ đã tấn công một địa điểm trong giáo xứ của chúng tôi và có vẻ như hôm qua một nhóm đã vào đây, và họ đang ở rất gần. Có vẻ như họ có vũ trang, họ đã bắt cóc người, họ đã giết người. Bất cứ nơi nào chúng đi qua, chúng đều thực hiện những vụ thảm sát,” nữ tu Maria giải thích.

 

Sau đó bà nói rằng “tất cả những người ở đây đang chạy trốn, chạy xa. Hôm nay, một Cha đã nói với tôi rằng các bé gái từ (trường nội trú) nên trở về nhà và bốn người có nguyện vọng của Tu Hội Comboni cũng sẽ quay trở lại Nampula vì có nguy hiểm.”

 

“Tình hình thật đáng buồn, rất đáng buồn,” nhà truyền giáo tiếp tục. “Tất cả những người ngủ ngoài trời trong rừng, giữa những cây cỏ; những người có thể, hãy đến các thị trấn Alua, Mazua và các trung tâm nơi họ được bảo vệ nhiều hơn một chút. Nhưng nhiều người vẫn đang ngủ bên ngoài, trong rừng. Thật đáng buồn,” bà than thở.

 

Sơ Maria lặp lại nhiều lần rằng đó là “một tình huống rất đáng buồn” và rằng “tất cả mọi người đều đang trốn thoát: y tá, linh mục, tất cả mọi người.”

 

“Họ đang bắn ở đây. Chúng ta sẽ gặp nhau trên thiên đường. Họ đang đốt nhà. Nếu con không còn nhận được tin tức từ tôi nữa, tôi sẽ nhân cơ hội này để xin lỗi về những thiếu sót của mình và nói với con rằng tôi yêu con rất nhiều. Hãy nhớ đến tôi trong lời cầu nguyện,” Sơ Maria nói.

 

“Tôi đã tha thứ cho những kẻ sẽ giết tôi,” bà nói. “Con làm tương tự. Tôi ôm con một cái.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang