Tắt Quảng Cáo [X]

Đầu gối Đức Phanxicô ở trong tay bác sĩ Villalón – Xin cầu nguyện

10:34 23/11/2022
hoc du

Bác sĩ José María Villalón, đứng đầu Dịch vụ Y tế Atletico,  Madrid cho biết: “Tôi nói với ngài tôi là người đứng đầu dịch vụ y tế của Atleticp và ngài mỉm cười. Ngài rất chuộng Ángel Correa vì anh đã đá cho đội San Lorenzo.”
José María Villalón, Atlético de Madrid's doctor, to treat the pope's knee  osteoarthritis - American Post
Bác sĩ José María Villalón, chuyên gia hàng đầu trong lãnh vực y khoa thể thao và chấn thương. Chúa nhật vừa qua Game Time điện thoại cho ông, không phải vì có vấn đề thể thao nào đó cần hỏi ý kiến, nhưng vì có một bệnh nhân rất đặc biệt ‘lẻn’ vào chương trình làm việc của ông: Đức Phanxicô, người bị đau đầu gối nặng do viêm xương khớp buộc ngài phải dùng gậy hoặc ngồi xe lăn để đi lại trong cuộc sống hàng ngày.

Bác sĩ Villalón giải thích: “Cả Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha và sứ thần Vatican ở Tây Ban Nha đều hỏi chúng tôi xem có giúp gì cho ngài được không, ngài phải ngồi xe lăn.”

Ngài có vấn đề đầu gối làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể: “Đây là một quá trình thoái hóa khớp ảnh hưởng đến một số khớp: đôi khi nó bắt đầu với một khớp bị viêm và làm cho các khớp khác bị yếu, các khớp này phải làm việc nhiều hơn. Và chúng tôi tìm cách để bệnh không tiến triển và mọi sự trở nên tốt hơn.”

Bác sĩ nêu bật nhân cách cao đẹp của giáo hoàng, ngài rất tốt, tâm lý minh mẫn, ngài là người dễ chịu, niềm nở và thích bóng đá.

Giải pháp, có, nhưng không vào phòng mổ

Bác sĩ José María Villalón nói bệnh nhân Phanxicô rất dễ thương nhưng rất bướng bỉnh, theo nghĩa chúng tôi có đề nghị mổ nhưng ngài không muốn. Chúng tôi phải đề nghị các phương pháp điều trị thận trọng hơn để ngài đồng ý, ngài không quan tâm đến các bộ phận chỉnh hình để cải thiện tình trạng.

Cầu thủ Ángel Correa, tiền đạo của đội Atlético, Madrid
Trong cuộc phỏng vấn với Game Time, bác sĩ cho biết mới đầu ông “căng thẳng” vì phải có trách nhiệm với nhân vật hàng đầu thế giới. Chúng tôi bị kẹt vì đây không phải là một bệnh nhân bình thường, ngài rất bận, nhưng tôi lạc quan, ngài sẽ được chữa, ngài giúp chúng ta trong các việc khác, nhưng ít nhất chúng tôi có thể nói với các bác sĩ, chúng tôi ở với ngài từng ngày.

Vừa gặp giáo hoàng, bác sĩ nói với ngài về vị trí của ông trong đội Atlético làm ngài mỉm cười. Mọi người đều biết ngài mê bóng đá và Đội tuyển Quốc gia Argentina đang tham dự World Cup ở Qatar. Bác sĩ kể: “Ngài rất quý tiền đạo Correa, khi còn là tuyên úy của đội bóng, hai người rất mến nhau.”

Ông kết luận: “Tôi sẽ trở lại vì đây là lần đầu tiên tôi gặp ngài.”

Bị đau đầu gối, bác sĩ kê toa xe lăn, gậy, vật lý trị liệu nhưng Đức Phanxicô muốn chữa cách khác

Đức Phanxicô trên xe lăn trong buổi tiếp kiến với giáo dân hành hương từ miền trung nước Ý, thứ bảy 14 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Gregorio Borgia)

Trong buổi tiếp kiến chung thứ tư 11 tháng 5 vừa qua, Đức Phanxicô đã nói đùa với một nhóm chủng sinh Mêxicô, họ hỏi ngài chứng đau đầu gối kinh niên của ngài sao rồi, ngài trả lời: “Rất chướng khí!” Nhận ra giọng nói Mêxicô của họ, Đức Phanxicô nói tiếp: “Các bạn biết tôi cần gì cho đầu gối đau của tôi không? Chút rượu tequila là đủ!” Mọi người bật lên cười.

“Một chút tequila”

Sau đó, chủng sinh nói với ngài: “Con xin cám ơn nụ cười của cha, cha khi nào cũng vui dù bị đau. Cha cho chúng con tấm gương tốt cho các linh mục tương lai. Nếu ngày nào đó chúng con đến Nhà Thánh Marta, chúng con sẽ mang một chai tequila nhỏ đến cho cha.” Tequila là rượu sản xuất ở Mêxicô từ cây Agave tequilana.

Đoạn video đăng trên Twitter nhanh chóng lan trên mạng xã hội. Và nhận những lời bình luận vui nhộn: một số ước mơ đi uống tequila với ngài, người khác nghĩ không biết có nên biết nhậu trước khi vào chủng viện hay không và đa số cảm thấy rất gần gũi với giáo hoàng giản dị này, ngài không bỏ lỡ cơ hội để cười.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô nói đùa với những người chào ngài trong buổi tiếp kiến chung. Ngài luôn cầu nguyện để có tinh thần hài hước: “Lạy Chúa, xin ban cho con óc hài hước”, ngài nghĩ rằng hài hước là khả năng làm con của Chúa!

Gần đây ngài bị đau đầu gối nhiều nên phải hủy chuyến đi Liban vào đầu tháng 6, nhưng ngài duy trì các chuyến đi Congo, Nam Sudan và Canada trong tháng 7.

Đầu tháng 5, ngài đã chích chất nhờn vào đầu gối để giảm đau. Trong một buổi tiếp kiến chung ngài giải thích chứng đau này chỉ xảy ra với người lớn tuổi và sẽ tạm thời, “nhưng tôi không biết vì sao nó lại xảy ra cho tôi!”

Dĩ nhiên mỗi lần Đức Phanxicô đau là có đồn đoán sắp có mật nghị, nhưng gần đây sau khi gặp ngài, giám mục Argentina Victor Manuel Fernandez viết trên Twitter ngày 14 tháng 5: “Ngài có sức khỏe rất tốt và minh mẫn như mọi khi. Ngài tập vật lý trị liệu mỗi ngày hai giờ, ngoài ra thì ngài khỏe hơn bao giờ hết.”

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang