Tắt Quảng Cáo [X]

Cha sở nhà thờ chính tòa Toledo từ chức sau khi cho mượn nhà thờ quay phim dâm ô

02:54 14/10/2021
hoc du

Linh mục Juan Miguel Ferrer Grenesche, Cha sở của nhà thờ chính tòa Toledo, đã đệ đơn từ chức sau những cuộc biểu tình liên tục của anh chị em giáo dân vì ngài cho mượn nhà thờ để quay phim làm bối cảnh cho một video ca nhạc, trong đó có những cảnh nhảy múa khiêu gợi và các cử chỉ dâm ô trong nhà thờ.

Linh mục Juan Miguel Ferrer Grenesche, Cha sở của nhà thờ chính tòa Toledo, đã đệ đơn từ chức sau những cuộc biểu tình liên tục của anh chị em giáo dân vì ngài cho mượn nhà thờ để quay phim làm bối cảnh cho một video ca nhạc, trong đó có những cảnh nhảy múa khiêu gợi và các cử chỉ dâm ô trong nhà thờ.

Một cảnh trong video bài hát Ateo
Một cảnh trong video bài hát Ateo

Hôm thứ Ba 12 tháng 10, Tổng giáo phận Toledo ra thông báo cho biết “Cha sở nhà thờ chính tòa xin được Giáo Hội tha thứ, thay mặt cho chính mình và thay mặt cho các thành phần khác nhau của kinh sĩ đoàn nhà thờ, vì trách nhiệm của họ đối với tất cả những sai sót và lỗi lầm có thể đã được thực hiện bằng lời nói, việc làm, và thiếu sót trong các sự kiện gần đây”.
Cha Juan Miguel Ferrer Grenesche được bổ nhiệm làm Cha Sở nhà thờ chính tòa Toledo vào ngày 5 tháng 11 năm 2016. Như thế, đến ngày 5 tháng 11 tới đây, ngài hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, trước các áp lực căng thẳng từ nhiều phía, Đức Tổng Giám Mục Francisco Cerro Chaves đã chấp nhận yêu cầu của vị linh mục xin nghỉ ngay lập tức để đem lại bình an cho giáo xứ chính tòa, mặc dù chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hết nhiệm kỳ.
Cha Juan Miguel sẽ rời giáo xứ vào ngày 16 tháng 10. Một ngày sau đó, thánh lễ phạt tạ và tái thánh hiến sẽ được tổ chức.
Một cảnh trong video bài hát Ateo của hai ca sĩ C. Tangana (phải) và Nathy Peluso. Ảnh: Youtube.
Một cảnh trong video bài hát Ateo của hai ca sĩ C. Tangana (phải) và Nathy Peluso. Ảnh: Youtube.

Tangana, ca sĩ nhạc ráp người Tây Ban Nha đã phát hành một video âm nhạc cho bài hát “Ateo”, nghĩa là Người vô thần vào ngày 7 tháng 10, được thực hiện với ca sĩ người Á Căn Đình Nathy Peluso. Trong video, cả hai thực hiện những vũ điệu gợi dục và khiêu khích bên trong thánh đường, cùng các cử chỉ dâm ô khác.
Cha Juan Miguel thừa nhận rằng ca sĩ Tangana đã trả cho ngài 15,000 euro, tức là 17,000 Mỹ Kim cho việc sử dụng thánh đường trong video âm nhạc.
Sau khi vụ việc vỡ lở, Đức Tổng Giám Mục đã khiêm tốn cầu xin sự tha thứ. Ngược lại, Cha Juan Miguel còn lớn tiếng chỉ trích “một số thái độ không khoan dung, trái ngược với sự hiểu biết và đón nhận Giáo hội, như được thể hiện trong các cảnh cuối cùng của video.”
Theo Cha Juan Miguel, “video trình bày câu chuyện về sự hoán cải nhờ tình người. Lời ca của bài hát này như sau: ‘Tôi là một người vô thần, nhưng bây giờ tôi tin rằng, bởi vì một phép lạ như thế nên Ngài đã phải từ trên trời xuống thế’”.
Anh chị em giáo dân cho rằng bất kể chuyện phim là gì, việc thực hiện các hành vi dâm ô bên trong nhà thờ là không thể chấp nhận. Hàng ngày từ sáng đến tối đều có các cuộc biểu tình và có ít nhất 30 người đứng trước cửa nhà thờ khóc lóc, và lần chuỗi Mân Côi cho đến khi nào Cha Juan Miguel từ chức mới thôi.
Trong một tuyên bố với báo chí Tây Ban Nha được Europa Press loan tin vào ngày 12 tháng 10, Cha Juan Miguel nói rằng “lỗi giao tiếp” đã làm phức tạp vụ việc nhưng cho biết ngài không hối hận về tuyên bố đầu tiên của mình, trong đó ngài biện minh cho việc cho mượn nhà thờ quay video nhạc, và lớn tiếng chỉ trích anh chị em giáo dân.

Hôm nay, Đức Tổng Giám Mục đã có một buổi tiếp kiến riêng với Cha Sở nhà thờ chính tòa. Từ cuộc đối thoại này, chúng tôi xin tường trình như sau:
1. Cha Sở bày tỏ sự hiệp thông trọn vẹn với Đức Tổng Giám Mục và Tổng Giáo Phận.
2. Cha Sở nhà thờ chính tòa xin được Giáo Hội tha thứ, thay mặt cho chính mình và thay mặt cho các thành phần khác nhau của kinh sĩ đoàn nhà thờ, vì trách nhiệm của họ đối với tất cả những sai sót và lỗi lầm có thể đã được thực hiện bằng lời nói, việc làm, và thiếu sót trong các sự kiện gần đây
3. Cha Sở cho biết nhiệm kỳ của ngài sẽ kết thúc vào ngày 5 tháng 11, nên nhân dịp này đã yêu cầu Đức Tổng Giám Mục cho kết thúc trước thời hạn, là vào ngày 16 tháng 10. Đức Tổng Giám Mục đã chấp nhận yêu cầu này vì thấy như thế là phù hợp.
4. Chúng tôi cũng thấy phù hợp này để nhắc lại một quy định có hiệu lực trong nhiều năm, đó là số tiền thu được từ các hoạt động bất thường của nhà thờ chính tòa được dành cho các công việc bác ái xã hội

Đức Tổng Giám Mục xin lỗi vì nhà thờ được cho mượn quay video ca nhạc với những cảnh nhảy múa dâm dật trên cung thánh


Hôm thứ Sáu, Đức Tổng Giám Mục Francisco Cerro Chaves của Toledo đã xin lỗi về việc lợi dụng nhà thờ chính tòa của thành phố trong một video ca nhạc, trong đó có những cảnh khiêu vũ gợi cảm, dâm dật trên cung thánh nhà thờ.
Đức Tổng Giám Mục nói ngài “hoàn toàn không biết về sự tồn tại của dự án này, nội dung của nó và kết quả cuối cùng.” Ngài cho biết như trên trong tuyên bố ngày 8 tháng 10, đồng thời nói thêm rằng ngài “vô cùng lấy làm tiếc về sự kiện này và không tán thành những hình ảnh được ghi lại” trong nhà thờ.
Tangana, ca sĩ nhạc ráp người Tây Ban Nha đã phát hành một video âm nhạc cho bài hát “Ateo”, nghĩa là Người vô thần vào ngày 7 tháng 10, được thực hiện với ca sĩ người Á Căn Đình Nathy Peluso. Trong video, cả hai thực hiện những vũ điệu gợi dục và khiêu khích bên trong thánh đường.
Cha Juan Miguel Ferrer Grenesche, cha sở của nhà thờ, đã biện minh vào ngày 8 tháng 10 về việc ghi video âm nhạc trong không gian linh thiêng.
Theo Cha Ferrer Grenesche, “video trình bày câu chuyện về sự hoán cải nhờ tình người. Lời ca của bài hát này như sau: ‘Tôi là một người vô thần, nhưng bây giờ tôi tin rằng, bởi vì một phép lạ như thế nên Ngài đã phải từ trên trời xuống thế’”.

Một cảnh trong video bài hát Ateo
Một cảnh trong video bài hát Ateo

Ngoài ra, Cha Ferrer Grenesche còn chỉ trích “một số thái độ không khoan dung, trái ngược với sự hiểu biết và đón nhận Giáo hội, như được thể hiện trong các cảnh cuối cùng của video.”
Trái với thái độ hằn học của Cha Ferrer Grenesche, Đức Tổng Giám Mục Toledo “khiêm tốn và chân thành cầu xin sự tha thứ từ tất cả các tín hữu giáo dân, những người thánh hiến và các linh mục, những người đã cảm thấy bị tổn thương một cách chính đáng vì việc sử dụng sai địa điểm linh thiêng này.”
“Kể từ thời điểm này, tổng giáo phận sẽ làm việc để xem xét quy trình đã tuân theo để ngăn chặn điều tương tự xảy ra một lần nữa,” tuyên bố cho biết thêm.
Ngài kết luận: “Để làm được điều này, một quy trình sẽ được thiết lập ngay lập tức cho các trường hợp ai đó muốn ghi hình để phát sóng công cộng tại bất kỳ nhà thờ nào trong tổng giáo phận.”

Viet Jos

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang