Tắt Quảng Cáo [X]

Cha Di Noto tố giác nạn buôn người gia tăng trên mạng

01:31 03/08/2021

Cha Fortunato Di Noto, sáng lập viên Hiệp hội Meter chuyên bài trừ nạn loạn dục trẻ em và bảo vệ trẻ thơ tại Italia, cũng như tại các nơi trên thế giới, tố giác rằng đại dịch Covid-19 đang làm gia tăng nạn buôn người trên mạng.

Cha Fortunato Di Noto, sáng lập viên Hiệp hội Meter chuyên bài trừ nạn loạn dục trẻ em và bảo vệ trẻ thơ tại Italia, cũng như tại các nơi trên thế giới, tố giác rằng đại dịch Covid-19 đang làm gia tăng nạn buôn người trên mạng.

Cha Di Noto năm nay 58 tuổi (1963), cha sở giáo xứ Đức Mẹ Camêlô ở thành phố Ávola, giáo phận Siracusa trên đảo Sicilia, Nam Italia. Cha đã sáng lập và làm Chủ tịch Hiệp hội Meter từ 32 năm nay (1989) và đã nhiều lần được Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích.

Lên tiếng hôm 30/7 vừa qua, nhân Ngày Thế giới chống nạn buôn người, cha Di Noto nói: “Đại dịch Covid-19 hiện nay, với những ảnh hưởng làm gia tăng nghèo đói và sự mong manh của nhân loại, cũng như những hạn chế tại nhiều nước, đã khiến cho những tên tội phạm biến nạn buôn người thành một doanh vụ ngày càng bành trướng trên Internet, giảm bớt khả năng của các nạn nhân chạy trốn và kêu cứu. Các nạn nhân này thường là trẻ em”.

Cha Di Noto cũng nói rằng: “Internet là một trong những đại lộ, trên đó những kẻ bất lương chài mồi, tuyển mộ các trẻ em: hoặc với mục đích mại dâm, hoặc với chủ đích buôn bán cơ phận con người để ghép, hay cưỡng bách lao động. Thật là điều đáng ngạc nhiên, vì dư luận và các giới hữu trách im lặng về những dịch vụ buôn người này, sự im lặng đồng lõa và đặc biệt là điều đáng kinh tởm, vì người ta coi nhẹ hoặc không biết đến hiện tượng này”.

Theo cha Di Noto, “các kỹ thuật mới đang trở thành đồng minh của nạn buôn người. Tệ nạn này bành trướng trên Internet, và chỉ có một sự cộng tác hữu hiệu giữa các quốc gia, cùng với xã hội dân sự và lãnh vực tư nhân, mới có thể ngăn chặn một trong những hiện tượng, qua đó, nạn tội phạm trên mạng được tổ chức với các chi nhánh đông đảo nhất trên toàn thế giới, và cả trên những mạng nổi, được biết đến, cũng như những mạng chìm sâu và các mạng đen”.

Linh mục sáng lập Hội Meter giải thích rằng: “Nạn tội phạm trên mạng là một hiện tượng phức tạp và các tội ác về tin học lợi dụng các khả năng cung cấp do Internet và bao gồm nhiều thứ tội phạm, từ các mạng lưới ấu dâm, nuôi dưỡng các dịch vụ buôn bán trẻ em để khai thác tình dục”.

Đứng trước thảm trạng buôn người, cha Di Noto mời gọi: “Hãy hiểu biết và hành động. Có những liên minh, một mạng những người nam nữ thiện chí, đặc biệt là các nam nữ tu sĩ, linh mục và giáo dân, dấn thân trong các giáo phận nơi có nhiều vụ trong tệ nạn này, để cống hiến một con đường thoát thân, tìm lại tự do”.

Bạn có thể quan tâm

Ba anh em ruột trở thành linh mục trong cùng một ngày

Ba anh em ruột trở thành linh mục trong cùng một ngày

Trong một dịp may hiếm có, hôm 08/09, mừng sinh nhật Đức Maria - Ba anh em nhà Avenido đã được Đức Tổng Giám mục Jose Cabantan truyền chức linh mục trong thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Chính tòa Thánh Augustine ở Thành phố Cagayan de Oro, Philippines. Ba anh em đều là tu sỹ Hội dòng Dấu Thánh Chúa Kitô.

Con tem bưu chính của Liên hợp quốc tôn vinh Mẹ Teresa of Calcutta (ảnh: Cơ quan Bưu chính Liên hợp quốc)

Liên Hợp Quốc tôn vinh Mẹ Têrêsa trên một Con tem Bưu chính

Đúng vậy. Vào ngày 12 tháng 8, Liên Hợp Quốc đã phát hành một con tem tưởng niệm tôn vinh Mẹ Têrêsa, một trong những người phụ nữ và nhà truyền giáo Công giáo nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20. Ở bên phải con tem xuất hiện một trong những lời trích dẫn nổi tiếng nhất của Mẹ Têrêsa: “Không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được những điều lớn lao. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu lớn lao.”

Nhà thờ trở thành bệnh viện dã chiến

Nhà thờ trở thành bệnh viện dã chiến

Trong những ngày này, ở châu Âu, số người bị nhiễm virus corona đang gia tăng, và ở vùng Nam Tirol, Ý được coi là khu vực “báo động đỏ”, có thể phải áp dụng một lệnh cách ly xã hội nghiêm khắc. Để chuẩn bị cho tình huống khó khăn nhất có thể xảy ra, cha Luciano Gambino, linh mục tuyên úy của một bệnh viện ở Turin đã biến nhà thờ thành một bệnh viện dã chiến, phục vụ bệnh nhân.

lên đầu trang

Nhận ngay