Tắt Quảng Cáo [X]

Một Linh mục trẻ và giáo dân dũng cảm bảo vệ tượng Thánh Luois bất kể nguy hiểm tính mạng

10:46 30/04/2022
hoc du

______________
Tổng giáo phận St. Louis ca ngợi hành động can đảm của một linh mục trẻ và anh chị em giáo dân dũng cảm bảo vệ tượng Thánh Luois bất kể nguy hiểm tính mạng

Tình hình tại tổng giáo phận St. Louis vẫn đang hết sức căng thẳng. Trong đoạn video này quý vị và anh chị em có thể cảm nhận được tình hình gay go ra sao khi hai vợ chồng người da trắng này cầm súng dứng trước nhà họ và đe doạ chết sống với những người biểu tình nếu họ xâm phạm gia cư của họ.

Những người biểu tình này lên đến 500 người đang kêu gọi thị trưởng thành phố từ chức.

Tổng giáo phận St. Louis đã đưa ra một tuyên bố bảo vệ tên của thành phố, giữa lúc các nhà hoạt động trong phong trào Black Lives Matter, gọi tắt là BLM, kêu gọi giật sập một bức tượng nổi bật của vua Louis thứ Chín.

Tuyên bố của tổng giáo phận viết:

“Đối với người Công Giáo, Thánh Louis là một ví dụ về một người đàn ông tuy không hoàn hảo, nhưng đã phấn đấu để sống một cuộc sống theo mẫu gương Chúa Giêsu Kitô. Đối với người dân thành phố St. Louis này, thánh nhân là một mô hình về cách thức chúng ta nên chăm sóc cho cộng đồng dân cư của chúng ta, và tên ngài là danh xưng mà chúng ta đáng tự hào để đặt cho thành phố mình”.

Tổng giáo phận cũng lên tiếng ca ngợi Cha Stephen Schumacher, một linh mục mới được thụ phong hồi tháng Năm năm ngoái 2019, và anh chị em giáo dân đã can đảm bảo vệ bức tượng trong cuộc biểu tình dữ dội của những người da đen và những kẻ lợi dụng người da đen cho các nghị trình ý thức hệ của họ.

Ký giả Joel Currier của Tờ St. Louis Post-Dispatch tường thuật rằng nhiều thành phần cực đoan trong nhóm biểu tình đòi giật sập tượng đã đánh đấm túi bụi vào những người Công Giáo bảo vệ bức tượng này. Trong số các nạn nhân bị đánh, có cả những người Công Giáo già yếu như hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Thánh Louis là vị vua duy nhất của nước Pháp đã được tuyên thánh. Đức Giáo Hoàng Bonifaciô thứ 8 đã tuyên thánh cho ngài vào năm 1297. Các nhà thám hiểm người Pháp ở thế kỷ thứ mười tám đã đặt tên cho tiền đồn buôn bán lông thú mới mà họ thành lập trên sông Mississippi theo tên của vị thánh. Theo dòng thời gian, tiền đồn đó đã phát triển thành thành phố St. Louis ngày nay.

Thánh Louis đã tham gia vào các cuộc thập tự chinh thứ bảy và thứ tám. Trong cuộc thập tự chinh thứ tám, ngài qua đời vì bệnh kiết lỵ. Louis hăng hái tin vào chính nghĩa của cuộc thập tự chinh để bảo vệ Thành Thánh Giêrusalem và đã chiến đấu trong một chiến dịch phần lớn không thành công ở miền đất ngày nay là Ai Cập từ năm 1249 đến 1254.

Sau khi trở về từ cuộc thập tự chinh thứ bẩy, ngài đã quyết tâm “theo đuổi một cuộc sống như một vị vua Kitô Giáo xứng đáng với hy vọng có thể giải cứu Giêrusalem một ngày nào đó.”

Tổng giáo phận nhấn mạnh sự quan tâm và lo lắng của Thánh Louis đối với người dân của mình, đặc biệt là người nghèo, và chỉ ra những cải cách mà ngài thực hiện trong chính phủ Pháp, tập trung vào công lý bình đẳng, bảo vệ quyền của dân chúng, và ra các hình phạt nặng nề cho các quan chức hoàng gia lạm quyền, cũng như đưa ra một loạt các sáng kiến để giúp đỡ người nghèo.

Thánh Louis đã cho những người ăn xin ngồi ở bàn ăn hoàng gia của mình, thậm chí còn rửa chân cho họ theo gương Chúa Giêsu. Ngài cũng thành lập nhiều bệnh viện.

Đức Tổng Giám Mục Robert Carlson, trong một thông điệp gần đây chống phân biệt chủng tộc, đã bày tỏ hy vọng rằng những lời kêu gọi công lý chủng tộc trên khắp đất nước sẽ khiến mọi người từ bỏ các giải pháp bạo lực và thay vào đó tập trung vào các giải pháp hòa bình.

Ngài nói rằng bức tượng Thánh Louis, với thanh kiếm bảo vệ giữ chứ không phải thanh kiếm để sẵn sàng tấn công. Đó là biểu tượng hòa bình mà thành phố chúng ta cần đến.

“Là người Công Giáo, chúng tôi tin rằng mỗi người- bất kể chủng tộc, tôn giáo, hay niềm tin-đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa. Như vậy, tất cả nên được đối xử bằng tình yêu, sự tôn trọng và nhân phẩm. Chúng ta không nên tìm cách xóa bỏ lịch sử, nhưng nhận ra và học hỏi từ nó, trong khi làm việc để tạo ra những cơ hội mới cho anh chị em của chúng ta.”


Nguồn: GP Phan Thiết

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang