Tắt Quảng Cáo [X]

3 linh mục bị huyền chức vì ứng cử vào cơ quan công quyền nhà nước

05:27 01/11/2021
hoc du

Ít nhất 3 linh mục Công Giáo đã bị huyền chức giáo sĩ vì tham gia ứng tuyển vào cơ quan công quyền cho đợt bầu cử quốc gia và địa phương 2022.

Ít nhất 3 linh mục Công Giáo đã bị huyền chức giáo sĩ vì tham gia ứng tuyển vào cơ quan công quyền cho đợt bầu cử quốc gia và địa phương 2022.

3 linh mục Philippines bị huyền chức vì ứng cử vào cơ quan công quyền

Tên của 3 linh mục được công khai gồm: cha Granwell Pitapit của giáo phận Libmanan, vùng Bicol, cha Emmanuel Alparce của giáo phận Sorsogon và cha Emerson Luego của giáo phận Tagum.
Cha Pitapit ứng cử chức thị trưởng thị trấn Libmanan là thị trấn lớn nhất tỉnh Camarines Sur. Cha Alparce ứng tuyển chức uỷ viên hội đồng thị trấn Bacacay của tỉnh Albay. Cuối cùng, cha Luego thì đăng ký làm ứng viên cho chức thị trưởng thị trấn Mabini của tỉnh Davao de Oro.
Đức Giám Mục Jose Rojas của giáo phận Libmanan, chủ tịch uỷ ban giáo lý đức tin của Hội Đồng Giám Mục Philippines, cho biết giáo luật Công Giáo cấm các linh mục tham gia chính trị và linh mục nào làm điều đó thì sẽ phải bị đình chỉ chức vụ giáo sĩ. Ngài cho biết: “Những việc huyền chức thế này được coi là không thể đảo ngược, do đó linh mục Pitapit chắc chắn sẽ không thể quay lại sứ vụ linh mục nữa.” Với sự ra đi này, Pitapit không còn đại diện cho giáo phận và Hội Thánh bất cứ cách nào. Quyết định huyền chức được ban hành từ 22/10/2021 và được công khai vào 26/10.
Đức cha nói thêm: “Vì vậy, ông ấy không được phép thực hiện bất cứ yêu cầu nào nhân danh Hội Thánh, cũng như không được có quan hệ với bất cứ chương trình hỗ trợ người nghèo nào do Hội Thánh hoặc giáo phận tài trợ.”
Bên cạnh đó, Đức cha nói rằng sự huyền chức giáo sĩ không có nghĩa là linh mục được gỡ lời hứa độc thân. “Những lời khấn hứa tiếp tục ràng buộc linh mục và chỉ hoàn toàn được giải gỡ bằng tiến trình hoàn tục. Tuy nhiên, giờ đây cha Pitapit được tự do, không chịu sự ngăn cản của giáo luật, để có thể tham gia vào các cam kết thế tục mà cam kết đó không vi phạm lời khấn hứa giáo sĩ.”
Trước đó, 2 linh mục Alparce và Emerson Luego cũng bị Giám Mục địa phương của mình huyền chức vì lý do tham gia chính trị.

Theo The Manila Times

Gioakim Nguyễn biên dịch

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang