Tắt Quảng Cáo [X]

17 nhà truyền giáo ở Haiti bị bắt làm con tin đã được tự do

11:01 18/12/2021
Ngày 16/12/2021, tất cả 17 nhà truyền giáo và người thân đến từ Bắc Mỹ bị băng đảng “400 Mawozo” bắt cóc gần thủ đô Port-au-Prince của Haiti hôm 16/10/2021, đã được trả tự do.
17 nhà truyền giáo ở Haiti bị bắt làm con tin đã được tự do
17 nhà truyền giáo ở Haiti bị bắt làm con tin đã được tự do

Như vậy, sau hai tháng đàm phán khó khăn giữa đặc vụ FBI hợp tác với chính quyền Haiti và những kẻ bắt cóc đã đem lại kết quả. Trước đó, vào ngày 16/10/2021, trong lúc trên đường trở về sau khi thăm trại trẻ mồ côi do họ tài trợ, 17 nhà truyền giáo và người thân đến từ Bang Ohio của Hoa Kỳ và Canada đã bị băng đảng “400 Mawozo” khống chế và bắt cóc. Ngày 21/11/2021, hai trong số 17 người được tự do. Và cuối cùng thứ Năm vừa qua tất cả đều được tự do và được cảnh sát Haiti đưa đến nơi an toàn.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Viện trợ Kitô giáo có trụ sở tại Ohio, là tổ chức mà các nhà truyền giáo thuộc về cho biết: “Hãy cùng chúng tôi ca ngợi Chúa, vì 17 người thân yêu của chúng ta hiện đã an toàn. Xin cám ơn vì những lời cầu nguyện nhiệt thành của anh chị em trong suốt hai tháng qua”.

Nhà Trắng cũng lên tiếng ca ngợi những nỗ lực chung của FBI, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và cảnh sát Haiti, đã làm việc không mệt mỏi trong những tháng gần đây để giải thoát cho các nhà truyền giáo.

Tình hình ở Haiti vốn đã bất an lại càng rơi vào khủng hoảng sau vụ ám sát tổng thống Jovenal Moise vào tháng Bảy. Tiếp đó, vào tháng 8, một trận động đất 7,2 tấn công phía tây nam của đất nước.

Băng đảng “400 Mawozo” là một trong hàng trăm băng có vũ trang hiện diện ở Port-au-Prince và khu vực xung quanh. Những vụ bắt cóc và hành động bạo lực chống người dân ngày càng gia tăng trong ba năm qua. Các băng đảng này lợi dụng khoảng trống mà nhà nước Haiti để lại để củng cố các liên minh không chính thức với giai cấp chính trị và khu vực tư nhân. Vào cuối tháng 10, trong một video được đăng tải trên mạng xã hội, băng đảng “400 Mawozo” đe doạ sẽ giết các con tin. Họ đòi tiền chuộc đối với mỗi người là một triệu đôla. Nhưng cho tới nay, vẫn chưa được xác nhận về các yêu cầu đòi tiền này của những kẻ bắt cóc được đáp ứng.

Ngọc Yến – Vatican News

Bạn có thể quan tâm

Ba anh em ruột trở thành linh mục trong cùng một ngày

Ba anh em ruột trở thành linh mục trong cùng một ngày

Trong một dịp may hiếm có, hôm 08/09, mừng sinh nhật Đức Maria - Ba anh em nhà Avenido đã được Đức Tổng Giám mục Jose Cabantan truyền chức linh mục trong thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Chính tòa Thánh Augustine ở Thành phố Cagayan de Oro, Philippines. Ba anh em đều là tu sỹ Hội dòng Dấu Thánh Chúa Kitô.

lên đầu trang

Nhận ngay