Tắt Quảng Cáo [X]

Ý Nghĩa Dây Pallium Trao Cho Đức Tổng Giám Mục

12:21 18/02/2022
hoc du
Vào hôm 29/06/2020, nhằm Lễ Kính 2 Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô tại Vatican, ĐTC Phanxicô đã làm phép tổng cộng 55 dây Pallium cho 54 vị Tân TGM trên toàn thế giới và cho ĐHY Giovanni Battista Re, Tân niên trưởng Hồng y đoàn (ngài được bầu làm Tân niên trưởng từ tháng 01/2020).

Trong số này, có dây Pallium của ĐTGMSG Giuse Nguyễn Năng.

Sau khi làm phép, ĐTC Phanxicô đã trực tiếp đeo dây Pallium cho ĐHY Giovanni Battista Re. Trước đó, các dây được đặt cách trang trọng trên phần mộ Thánh Phê-rô để xin Thánh nhân chúc lành.

Không có mô tả ảnh.Đây là lần đầu tiên, vì Đại dịch thảm hoạ COVID-19, các vị Tân Tổng GM đã không thể trực tiếp đến Vatican nhận dây từ tay ĐTC.

Các dây Pallium sẽ được sớm chuyển về Toà TGM của các vị và sẽ được trao cho các vị trong một ngày thuận tiện gần đây.

DÂY PALLIUM CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC SÀI GÒN GIUSE NGUYỄN NĂNG ĐÃ ĐƯỢC ĐỨC THÁNH CHA LÀM PHÉP
————
Ý NGHĨA DÂY PALLIUM

Dây Pallium là một loại phục trang tượng trưng cho quyền Giám mục ở mức viên mãn, biểu hiệu sự hiệp thông giữa vị Tổng Giám mục chính tòa với Đức Giáo Hoàng- với Tòa Thánh.

Trong nghi lễ Chính thống giáo Đông phương, chỉ có các thượng phụ mới được đeo dây này.

Dây này chỉ được sử dụng khi cử hành nghi thức phụng vụ trong phạm vi Tổng giáo phận của Tổng Giám mục. Khi sử dụng, Giáo hoàng và các Tổng Giám mục đeo dây này quanh cổ, ngực và vai.
Lông chiên để dệt dây Pallium được lấy từ hai con chiên đặc biệt do các tu sĩ dòng khổ tu Trappists nuôi tại Tre Fontane.

Mỗi năm, Đức Giáo hoàng làm phép hai con chiên này vào ngày lễ thánh Agnes (21 tháng 1) tại Nhà thờ St. Agnes, Roma; sau đó, các nữ tu dòng Biển Đức tại Vương cung Thánh đường Cecilia dùng lông chiên để dệt thành dây Pallium.

Các dây dệt xong sẽ được đặt trong chiếc hộp đồng, đặt gần ghế của Thánh Phêrô, phía trên mộ Thánh Phêrô (Bàn thờ chính ở phía trên mộ Thánh Phêrô) cho đến ngày 29 tháng 6.

Dây Pallium là biểu hiệu cổ kính nhất của Tổng Giám mục. Được làm bằng lông chiên, dây Pallium biểu tượng cho hình ảnh những con chiên lạc mà Chúa Jesus vác trên vai và đem về nhà.

Theo đó, hình ảnh các Giám mục mang dây Pallium cũng hàm ý các mục tử cùng “vác nhau trên vai” – nâng đỡ nhau phụng vụ cho toàn nhân loại.

Không có mô tả ảnh.Thánh Simeon thành Tessalonica viết: “Dây Pallium chỉ Chúa Cứu Thế khi gặp chúng ta như chiên lạc đàn, Ngài vác lên vai, và khi nhận lấy nhân tính con người trong cuộc nhập thể, Ngài thần hóa nhân tính ấy bằng cái chết của Ngài trên Thánh Giá, Ngài dâng chúng ta cho Chúa Cha, và qua cuộc phục sinh, Ngài nâng chúng ta lên cao”.

Dây Pallium có hình thể như chữ Y, phía trên quấn thành hình tròn choàng qua hai bên vai, và có hai giải thả xuống phía trước ngực và phía sau lưng. Chiều ngang rộng bằng 3 đốt ngón tay. Trên dây Pallium có thêu 6 hình Thánh giá nhỏ mầu đen, hai thánh giá ở hai bên vai, 2 thánh giá trước ngực và 2 thánh giá sau lưng.

Dây Pallium là một biểu tượng cho sứ vụ mục tử.

Mang trên mình dây Pallium là một vinh dự hãnh diện, nhưng luôn đi kèm trách nhiệm nghĩa vụ nặng nề.

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các vị TGM trên khắp thế giới nhân dịp đặc biệt này.


Conggiao.vn/ st – Ảnh VaticantNews

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang