Tắt Quảng Cáo [X]

Vì sao thi hài Đức Bênêđictô XVI không mang dây pallium?

06:18 02/01/2023
hoc du

Không giống như các giáo hoàng qua đời tại chức, giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI qua đời ngày thứ bảy 31 tháng 12 không mang dây pallium, dây vải trắng có năm thánh giá màu đen mang trên cổ dành cho giáo hoàng tại chức và cho các tổng giám mục giáo phận.
Ngày chúa nhật 1 tháng 1 năm 2023, Vatican đăng hai bức ảnh đầu tiên thi hài Đức Bênêđictô quàn ở Đan viện Mẹ Giáo hội, nơi ở cuối cùng của ngài. Đức Bênêđictô mặc chiếc áo lễ màu đỏ đơn giản, đội mũ miện, chuỗi tràng hạt gỗ trên tay. Ngài không mang dây pallium của giám mục Rôma, không như các giáo hoàng tiền nhiệm qua đời khi tại chức vì chỉ có giáo hoàng tại chức, với tư cách là giám mục Rôma, cũng như các tổng giám mục giáo phận mới mang dây pallium, nói lên sự hiệp thông chặt chẽ giữa giáo hoàng và các tổng giám mục. Còn với Đức Bênêđictô XVI, dây pallium cũng tượng trưng cho ách của Chúa Kitô.

Ngài cũng không mang đôi giày đỏ như ngài thường mang, cũng không mặc áo choàng ngắn đỏ ngài thường mặc, Đức Phanxicô mặc áo choàng ngắn trắng. Nhưng chiếc áo lễ màu đỏ ngoài chiếc áo chùng trắng là dấu hiệu dành riêng cho các giáo hoàng kể từ khi Đức Phaolô VI qua đời năm 1978.

Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết thi hài của Đức Bênêđictô sẽ được quàn ở Đền thờ Thánh Phêrô từ 9 giờ sáng thứ hai đến 7 giờ chiều thứ tư. Tang lễ sẽ được Đức Phanxicô cử hành ngày thứ năm 5 tháng 1-2023 lúc 09:30 sáng tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Dây Pallium là một loại phục trang tượng trưng cho quyền Giám mục ở mức viên mãn, biểu hiệu sự hiệp thông giữa vị Tổng Giám mục chính tòa với Đức Giáo Hoàng- với Tòa Thánh. 

Trong nghi lễ Chính thống giáo Đông phương, chỉ có các thượng phụ mới được đeo dây này.

Dây này chỉ được sử dụng khi cử hành nghi thức phụng vụ trong phạm vi Tổng giáo phận của Tổng Giám mục. Khi sử dụng, Giáo hoàng và các Tổng Giám mục đeo dây này quanh cổ, ngực và vai.

Lông chiên để dệt dây Pallium được lấy từ hai con chiên đặc biệt do các tu sĩ dòng khổ tu Trappists nuôi tại Tre Fontane. 

Mỗi năm, Đức Giáo hoàng làm phép hai con chiên này vào ngày lễ thánh Agnes (21 tháng 1) tại Nhà thờ St. Agnes, Roma; sau đó, các nữ tu dòng Biển Đức tại Vương cung Thánh đường Cecilia dùng lông chiên để dệt thành dây Pallium. 

Các dây dệt xong sẽ được đặt trong chiếc hộp đồng, đặt gần ghế của Thánh Phêrô, phía trên mộ Thánh Phêrô (Bàn thờ chính ở phía trên mộ Thánh Phêrô) cho đến ngày 29 tháng 6. 

Dây Pallium là biểu hiệu cổ kính nhất của Tổng Giám mục. Được làm bằng lông chiên, dây Pallium biểu tượng cho hình ảnh những con chiên lạc mà Chúa Jesus vác trên vai và đem về nhà. 

Theo đó, hình ảnh các Giám mục mang dây Pallium cũng hàm ý các mục tử cùng “vác nhau trên vai” – nâng đỡ nhau phụng vụ cho toàn nhân loại. 

Thánh Simeon thành Tessalonica viết: “Dây Pallium chỉ Chúa Cứu Thế khi gặp chúng ta như chiên lạc đàn, Ngài vác lên vai, và khi nhận lấy nhân tính con người trong cuộc nhập thể, Ngài thần hóa nhân tính ấy bằng cái chết của Ngài trên Thánh Giá, Ngài dâng chúng ta cho Chúa Cha, và qua cuộc phục sinh, Ngài nâng chúng ta lên cao”.

Dây Pallium có hình thể như chữ Y, phía trên quấn thành hình tròn choàng qua hai bên vai, và có hai giải thả xuống phía trước ngực và phía sau lưng. Chiều ngang rộng bằng 3 đốt ngón tay. Trên dây Pallium có thêu 6 hình Thánh giá nhỏ mầu đen, hai thánh giá ở hai bên vai, 2 thánh giá trước ngực và 2 thánh giá sau lưng. 

Dây Pallium là một biểu tượng cho sứ vụ mục tử. 

Mang trên mình dây Pallium là một vinh dự hãnh diện, nhưng luôn đi kèm trách nhiệm nghĩa vụ nặng nề. 

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các vị TGM trên khắp thế giới nhân dịp đặc biệt này.


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang