Tắt Quảng Cáo [X]

NÓNG: Một Đức Giám mục bị cầm tù suốt chín tháng nay

10:02 23/02/2022
hoc du

Hôm 21 tháng Hai vừa qua, hãng tin Asia News ở Roma cho biết Đức cha Giuse Trương Duy Trụ (Zhang Weizhu), 63 tuổi, Giám mục Tân Hương (Xinxiang), tỉnh Hà Bắc, bị nhà nước Trung Quốc cầm tù từ đúng chín tháng rồi và người ta không biết ngài bị giam ở đâu.

Đức cha Giuse Trương được Tòa Thánh công nhận, nhưng không được nhà nước nhìn nhận. Ngài bị công an nhà nước tỉnh Hà Bắc bắt đi từ ngày 21 tháng Năm năm ngoái, vừa khi từ nhà thương trở về nhà sau cuộc giải phẫu ung thư. Cùng với ngài, có mười linh mục và mười chủng sinh bị bắt, trong một cuộc hành quân với sự tham gia của 100 công an từ Thường Châu (Cangzhou), Hà Giang (Hejian).

Sau vài ngày các chủng sinh được thả về nhà nhưng bị cấm không được tiếp tục học thần học. Cả các linh mục, sau vài khóa chính trị cải tạo cũng được trả tự do, còn Đức cha Trương Duy Thụ tiếp tục bị giam cầm một cách trái phép.

Giáo phận Tân Hương do Đức cha phụ trách có 100.000 tín hữu.

Theo luật pháp Trung Quốc, một người có thể bị giam cầm tối đa ba tháng nếu không có lời buộc tội chính thức nào. Trái lại, Đức cha bị giam chín tháng tại một nơi bí mật, thân nhân và các tín hữu không được biết và cũng không có lời buộc tội rõ ràng nào được đưa ra. Trái với những trường hợp tương tự, dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, Đức cha vẫn không được trở về gia đình, dù chỉ một ngày.

Trong chín tháng qua, công an chỉ cho phép hai người được viếng thăm Đức cha, nhưng chỉ được vài phút trước sự hiện diện của công an.

Hãng tin Asia News nói rằng vụ giam cầm Đức cha Giuse Trương – cũng như bao nhiêu chức sắc tôn giáo và các nhân vật đời khác -, tạo nên một đám mây đen trên sự nhấn mạnh tình hữu nghị vẫn được nhà nước Trung Quốc đề cao trong dịp thế vận Olympic mùa đông vừa qua ở Bắc Kinh. Khẩu hiệu của thế vận này là “Cùng nhau đạt tới một tương lai chung”.

Về phương diện này, theo nhiều quan sát viên, Hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, bị phản bội, theo nhiều người. Sự bách hại các tín hữu Công giáo, đặc biệt những người không chính thức, gia tăng sau Hiệp định đó, vì các điều khoản của Văn kiện này không được tôn trọng.


Conggiao.vn/ Asia News

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang