Tắt Quảng Cáo [X]

Vatican mở lại cuộc điều tra về vụ mất tích năm 1983 của một thiếu nữ

10:23 13/01/2023
hoc du

Hôm thứ Hai, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Vatican đã mở lại cuộc điều tra về vụ mất tích năm 1983 của cô con gái 15 tuổi của một viên chức Tòa Thánh, nhiều tháng sau khi một bộ phim tài liệu mới của Netflix có mục đích làm sáng tỏ vụ án và vài tuần sau khi gia đình cô yêu cầu Quốc hội Ý điều tra.
FILE - Lawyer Laura Sgro, left, listens to her client Pietro Orlandi, brother of Manuela, a 15-year-old daughter of a Vatican employee who disappeared in 1983, during a press conference on the establishing of a parliamentary investigative commission on Manuela Orlandi and other cold cases, in Rome, Dec. 20, 2022. The Vatican has reopened the investigation into the 1983 disappearance of the 15-year-old daughter of a Vatican employee, months after a new Netflix documentary purported to shed new light on the case and weeks after her family asked the Italian Parliament to take up the cause. On Monday, Jan. 9, 2023, Pietro Orlandi called the prosecutor's decision a “positive step” that the Vatican has apparently changed its mind, gotten over its resistance and now will go over the case from the start. (AP Photo/Alessandra Tarantino, File)
Công tố viên Vatican, Alessandro Diddi, đã mở hồ sơ về vụ mất tích của Emanuela Orlandi, một phần dựa trên “yêu cầu của gia đình ở nhiều nơi,” phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni cho biết.

Luật sư của gia đình Orlandi, Laura Sgro, cho biết cô không có xác nhận độc lập nào về sự phát triển, vốn được báo cáo lần đầu bởi các cơ quan Ý Adnkronos, LaPresse và ANSA. Cô lưu ý rằng hồ sơ cuối cùng của cô về vụ việc được đưa ra vào năm 2019.

Orlando biến mất vào ngày 22 tháng 6 năm 1983 sau khi rời căn hộ ở Thành phố Vatican của gia đình cô để đi học nhạc ở Rome. Cha cô là một viên chức giáo dân của Tòa thánh.

Sự biến mất của cô ấy là một trong những bí ẩn lâu dài, và trong nhiều năm, nó có liên quan đến mọi thứ, từ âm mưu giết Thánh Gioan Phaolô II, cho đến một vụ bê bối tài chính liên quan đến ngân hàng Vatican, và xa hơn đến thế giới ngầm tội phạm ở Rôma.
FILE - Pietro Orlandi, right, brother of Manuela, a 15-year-old daughter of a Vatican employee disappeared in 1983, is flanked by his lawyer Laura Sgro, left, as he attends a press conference on the establishing of a parliamentary investigative commission on Manuela Orlandi and other cold cases, in Rome, Dec. 20, 2022. The Vatican has reopened the investigation into the 1983 disappearance of the 15-year-old daughter of a Vatican employee, months after a new Netflix documentary purported to shed new light on the case and weeks after her family asked the Italian Parliament to take up the cause. On Monday, Jan. 9, 2023, Pietro Orlandi called the prosecutor's decision a “positive step” that the Vatican has apparently changed its mind, gotten over its resistance and now will go over the case from the start. (AP Photo/Alessandra Tarantino, File)
Bộ phim tài liệu bốn phần gần đây của Netflix “Cô gái Vatican” đã khám phá những tình huống đó.

Ngoài ra, Pietro, anh trai của Sgro và Orlandi, đã công bố một sáng kiến mới vào tháng trước để triệu tập một ủy ban điều tra của quốc hội về vụ việc.

Ba sáng kiến trước đây tại Quốc hội Ý đã không thành công, nhưng Sgro và nhà lập pháp đối lập Carlo Calenda lập luận rằng Vatican không thể coi vụ án là đã khép lại khi còn quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời.

Phát biểu với RaiNews24 vào thứ Hai, Pietro Orlandi gọi quyết định của Diddi là một “bước đi tích cực”


Nguồn: AP News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang