Tắt Quảng Cáo [X]

Năm người cháu thừa kế của Đức Biển Đức XVI

12:10 21/03/2023
hoc du

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, cho biết đã phát hiện năm người cháu gần của Đức Cố Giáo hoàng, có thể thừa hưởng gia sản tiền mặt của người còn ở trong tài khoản ngân hàng.
Đức Biển Đức XVI qua đời ngày 31 tháng Mười Hai năm 2022
vừa qua, hưởng thọ 96 tuổi.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí, hôm Chúa nhật 19 tháng Ba, nhân dịp đến viếng thăm và cử hành thánh lễ tại giáo xứ ở khu vực Casal Bertone thuộc Roma, Đức Tổng giám mục Gänswein, cũng là người thi hành di chúc của Đức Cố Giáo hoàng, cho biết: trước đây tôi nghĩ Đức Biển Đức XVI có hai người cháu có thể thừa hưởng gia tài tài chánh, nhưng nay tôi phát hiện có tất cả năm người họ hàng gần nhất, và theo luật, tôi phải viết thư để hỏi họ xem có chấp nhận gia sản này hay không? “Đây không phải là những điều liên hệ đến tác quyền của Đức Cố Giáo hoàng. Tất cả những gì liên hệ đến các sách, tức là đến công việc trí thức của người, đều đã được quyết định rõ ràng. Còn lại một số tiền trong tài khoản ngân hàng thì sẽ được chuyển cho những người có quyền thừa kế, trong khi những gì thuộc về cá nhân, những vật dụng và đồ kỷ niệm, thì hầu hết đã được trao tặng”.

Trong số những vật này, có chiếc áo chùng thâm của Đức nguyên Giáo hoàng, được Đức Tổng giám mục Gänswein mang đến tặng cho giáo xứ Đức Mẹ An Ủi ở Casal Bertone. Đây là giáo xứ hiệu tòa của người khi được bổ nhiệm làm Hồng y. Đức Biển Đức XVI rất gắn bó với giáo xứ này và là giáo xứ đầu tiên ở Roma được ngài viếng thăm sau khi được bầu làm Giáo hoàng năm 2005.

Cha sở Luigi Lani tại đây kể rằng: “Giáo xứ có một liên hệ tình cảm và lịch sử với Đức Biển Đức, khi người còn là Hồng y hiệu tòa cũng như khi làm Giáo hoàng. Người luôn giữ một mối liên lạc quý mến, kể cả qua nhiều quà tặng. Những tặng vật này, với những hình ảnh, sắp được đặt trong một phòng trưng bày, chúng tôi sẽ bố trí như một phòng bảo tàng tưởng niệm người”.

Trong bài giảng thánh lễ Chúa nhật vừa qua, 19 tháng Ba, tại thánh đường Đức Mẹ An Ủi, Đức Tổng giám mục Gänswein cho biết những cuộc viếng thăm của Đức nguyên Giáo hoàng tại giáo xứ này có tính chất gia đình; ví dụ vào dịp Giáng sinh, người vẫn đến và mang các bánh ngọt miền Bavaria để trao tặng.

Khi đến giáo xứ để cử hành thánh lễ, Đức Tổng giám mục Gänswein cũng chủ sự cả nghi thức mặc áo cho một vài em bé nam nữ giúp lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang