Tắt Quảng Cáo [X]

Một linh mục bị vạ tuyệt thông vì gọi Ðức Giáo hoàng Phanxicô là “kẻ chiếm đoạt”

11:35 04/01/2024

Một linh mục người Ý đã bị giám mục giáo phận của mình ra vạ tuyệt thông vì nói trong một bài giảng rằng Ðức Giáo hoàng Phanxicô “không phải là giáo hoàng” và gọi ngài là “kẻ chiếm đoạt”.
Italian priest excommunicated for schismatic act during Mass - Catholic  ReviewGiáo phận Livorno ở Tuscany đã ban hành một sắc lệnh vào ngày 1 tháng 1 thông báo cho các tín hữu Công giáo rằng Linh mục Ramon Guidetti “đã công khai thực hiện một hành động ly giáo” trong Thánh lễ và do đó tự động phạm “tội vạ tuyệt thông tiền kết”, nghĩa tự động bị tuyệt thông.

Giám mục Simone Giusti thông báo với giáo phận của mình rằng các tín hữu Công giáo không được tham dự bất kỳ Thánh lễ nào do linh mục bị vạ tuyệt thông cử hành, nếu không họ cũng sẽ “phạm vào hình phạt rất nghiêm trọng là bị vạ tuyệt thông”.

Đức Giám mục trích dẫn Giáo luật 751, quy định rằng ly giáo là “sự từ chối vâng phục Ðức Thánh Cha hoặc hiệp thông với các thành viên của Giáo Hội tùng phục ngài”.

Một video đăng tải lên YouTube cho thấy Cha Guidetti gọi Ðức Giáo hoàng Phanxicô là “kẻ chiếm đoạt” và là “hội tam điểm” trong bài giảng của ngài vào ngày 31 tháng 12 năm 2023, nhân dịp kỷ niệm một năm ngày qua đời của Đức Benedict XVI.

Trong bài giảng, linh mục này tiếp tục phủ nhận rằng Ðức Giáo hoàng Phanxicô là giáo hoàng trong thập kỷ qua.

Guidetti, 48 tuổi, đã phục vụ từ năm 2017 với tư cách là cha xứ giáo xứ San Ranieri, nằm ngoài thành phố ven biển Livorno, cách Rôma khoảng 150 dặm về phía bắc.

Theo một tờ báo địa phương ở Livorno, Đức Giám mục đã gặp Cha Guidetti trước Giáng sinh để thảo luận về sự bất đồng của ngài và tiến hành văn bản vạ tuyệt thông chính thức sau hành động ly giáo công khai của linh mục vào ngày 31 tháng 12.


Dịch từ CNA

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang