Tắt Quảng Cáo [X]

Sứ điệp Mùa chay 2023 của Đức Thánh Cha Phanxicô

11:49 18/02/2023
hoc du

Trong Sứ điệp công bố hôm 17 tháng Hai năm 2023, nhân Mùa chay sắp bắt đầu, từ thứ Tư Lễ tro, ngày 22 tháng Hai này, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu đào sâu Lời Chúa và dấn thân sống và thực thi tinh thần đồng hành.
Sứ điệp Mùa chay năm nay có chủ đề là: “Khổ chế Mùa chay, lộ trình đồng hành”, trong đó Đức Thánh cha diễn giải biến cố Chúa Giêsu dẫn ba môn đệ lên núi Tabor và hiển dung sáng láng trước mặt họ, như vẫn được đọc trong bài Tin mừng Chúa nhật II Mùa chay. Đức Thánh cha viết:

“Khổ chế Mùa chay là một quyết tâm, luôn được ơn thánh linh hoạt, để vượt thắng những thiếu sót đức tin của chúng ta và những chống cự không theo Chúa Giêsu trên hành trình khổ giá. Để đào sâu sự hiểu biết của chúng ta về Thầy Chí Thánh, để hiểu và đón nhận đến cùng mầu nhiệm cứu độ của Chúa, được thực hiện trong sự hiến thân trọn vẹn vì yêu thương, cần phải để cho mình được Chúa dẫn riêng lên cao, tách rời khỏi những gì là tầm thường và phù vân. Cần lên đường, đây là hành trình lên dốc, đòi cố gắng, hy sinh và tập trung, giống như một cuộc leo núi. Những đòi hỏi này cũng quan trọng cho hành trình công nghị đồng hành, trong tư cách là Giáo hội, chúng ta đã quyết tâm thực hiện”.

“Hành trình khổ chế Mùa chay và hành trình công nghị, cả hai đều có mục đích là sự hiển dung bản thân và Giáo hội. Sự hiển dung này có mẫu mực trong Chúa Giêsu và được thực thi nhờ ơn thánh do mầu nhiệm Phục sinh của Ngài”. Cụ thể hơn, trong hành trình Mùa chay này, Đức Thánh cha đề nghị hai đường hướng để theo Chúa Giêsu:

Trước hết là lời Chúa Cha dạy các môn đệ trên núi Tabor, trong khi họ chiêm ngắm Chúa Giêsu hiển dung. Tiếng nói từ đám mây nói rằng: “Các con hãy nghe lời Người” (Mt 17,5). Mùa chay là thời điểm hồng phúc, nếu chúng ta đặt mình lắng nghe Chúa nói với chúng ta. Chúa nói trước hết trong Lời Chúa mà Giáo hội cống hiến cho chúng ta trong phụng vụ: chúng ta đừng để Lời Chúa rơi vào khoảng không; nếu chúng ta không thể luôn tham dự thánh lễ, chúng ta hãy đọc các bài đọc Kinh thánh ngày qua ngày, kể cả qua Internet. Ngoài Kinh thánh, Chúa còn nói với chúng ta qua những anh chị em, nhất là nơi những khuôn mặt và những chuyện đời của những người đang cần được giúp đỡ. Nhưng tôi muốn thêm một khía cạnh khác, rất quan trọng trong tiến trình công nghị đồng hành: sự lắng nghe Chúa Kitô cũng diễn ra qua việc lắng nghe anh chị em trong Giáo hội, lắng nghe nhau trong một số giai đoạn chính là mục tiêu chính, và luôn luôn không thiếu được trong phương pháp và đường lối của một Giáo hội đồng hành”.

Đường hướng thứ hai cho Mùa chay này là: không trốn chạy trong một thứ đạo đức gồm những biến cố ngoại thường, những kinh nghiệm chủ quan, sợ đương đầu với thực tại cùng những cơ cực hằng ngày, những cam go và đối nghịch. Ánh sáng mà Chúa Giêsu tỏ cho các môn đệ báo trước vinh quang phục sinh chúng ta cần tiến tới nhờ sự bước theo một mình Chúa”.

Đức Thánh cha nhắc nhở rằng: “Mùa chay không phải là một mục tiêu tự nó, nhưng nó chuẩn bị chúng ta sống trong niềm tin, cậy, mến cuộc khổ nạn và thập giá đến tiến đến sự phục sinh. Cả hành trình công nghị đồng hành không được tạo cho chúng ta ảo tưởng thành đạt, khi Chúa ban cho chúng ta ơn được một số kinh nghiệm hiệp thông mạnh mẽ. Cũng trong những trường hợp ấy, Chúa lập lại với chúng ta như các môn đệ trên núi Tabor: “Hãy trỗi dậy và đừng sợ hãi”. Chúng ta xuống đồng bằng và ơn thánh được cảm nghiệm nâng đỡ chúng ta trong sứ vụ làm người xây dựng tinh thần đồng hành trong đời sống thường nhật của các cộng đoàn”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang