Tắt Quảng Cáo [X]

Số tu sĩ trẻ tại Hàn Quốc giảm một nửa

10:57 31/01/2024
hoc du

Số tu sĩ trong giai đoạn đào tạo tại Hàn Quốc giảm một nửa trong vòng 10 năm qua, theo một phúc trình mới nhất.
Hãng tin Công giáo Á châu Ucan, truyền đi ngày 29 tháng Giêng vừa qua, cho biết theo thống kê về tình hình Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc, trong năm 2022, số tập sinh của các dòng tại nước này trong năm 2022 chỉ có 227 người, tức là giảm một nửa, so với 486 người trong năm 2012.

Nữ tu Gemma Quyền Ngân Hi (Kwon Eun-Hee), Giám đốc ơn gọi của Dòng Các thánh tử đạo Hàn Quốc ở tỉnh Thủy Nguyên (Suwon) cho rằng sự tục hóa trong xã hội khiến cho các tín hữu không quan tâm đến đời tu. “Sự tự mãn và căn tính lu mờ của đời tu làm suy yếu sự thu hút của đời sống cộng đoàn huynh đệ, thực hành thanh bần, khiết tịnh và vâng phục”.

Trước tình trạng đó, dòng đã tổ chức những cuộc tĩnh tâm, lễ hội và những cuộc gặp gỡ hàng tháng cho giới trẻ để họ hiểu về cuộc sống trong một cộng đoàn tu trì”.

Tổng số các tu sĩ khấn ở Hàn Quốc, trong 10 năm qua, giảm 1,36% từ 11.736 xuống còn 11.576 trong năm 2022.

Sự giảm bớt các nữ tu trong giáo xứ cũng là một nhân tố chính làm giảm ơn gọi. Hoạt động tại các giáo xứ chiếm 34,8% hoạt động của các nữ tu.

Một giáo dân ở thủ đô Hán Thành cho rằng sự thiếu quen biết các nữ tu và các tu sĩ khác có thể là nguyên nhân làm cho người trẻ ít quan tâm đến đời tu. Các trẻ em thấy các nữ tu tại nhà thờ và cảm thấy ơn gọi, nhưng chúng không biết chính các nữ tu, nên không thể phát triển ơn gọi ấy. Vì thế, các dòng được mời gọi dấn thân hơn trong giáo phận để gia tăng ơn gọi.

Cha Samuel Liễu Minh Nhật (Yu Myong-il), Giám đốc Văn phòng ơn gọi của Dòng Salesien Don Bosco, cho biết dòng đang tăng cường đồng hành về linh đạo cho người trẻ, qua cuộc gặp gỡ trực diện với họ. Cha nói: Tôi tin rằng ơn gọi sẽ không biến mất nếu mỗi dòng tái giải thích và thực hành đoàn sủng của vị sáng lập cho ngày nay”. Dòng Don Bosco đã lập một nhóm phụ trách ơn gọi, và sẽ tái tổ chức Ngày Giới trẻ Salésien ở Hàn Quốc vào tháng Sáu năm nay.

Tu huynh Valentino Thân Quang Hân (Shin Kwang-hoo), Dòng Biển Đức, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về huấn luyện tập sinh của Hội đồng các Bề trên Thượng cấp các dòng nam ở Hàn Quốc, kêu gọi có những nỗ lực phối hợp giữa các giáo phận và dòng tu. Thầy nói: “Sự giảm sút ơn gọi đời sống thánh hiến không thể coi như vấn đề của một loại ơn gọi. Vị kêu gọi và huấn luyện là Thiên Chúa và trong khi chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng đón nhận và đào tạo các ơn gọi, chúng ta cũng phải tín thác và chờ đợi cho người khác đáp lại tiếng gọi đúng lúc”.


Nguồn: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang