Tắt Quảng Cáo [X]

Trung Quốc tự ý thuyên chuyển Giám mục

10:41 09/04/2023
hoc du

Trung Quốc tự ý thuyên chuyển giám mục, trái với hiệp định đã ký kết với Tòa Thánh.
Ngày 04 tháng Tư vừa qua, Đức cha Giuse Thẩm Bân (Shen Bin), Giám mục Giáo phận Hải Môn (Haimen), tỉnh Giang Tây (Jiangxi), đã nhậm chức Giám mục chính tòa Thượng Hải. Vị giám mục này năm nay 53 tuổi (1970), là Phó Chủ tịch Hội Công giáo yêu nước do nhà nước Trung Quốc thành lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc, một tổ chức không được Tòa Thánh công nhận. Đức cha đã được bổ nhiệm năm 2012 với sự công nhận của Tòa Thánh cũng như của nhà nước.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói rằng: “Tòa Thánh chỉ được thông báo về quyết định này của nhà cầm quyền Trung Quốc vài ngày trước đó và đã được biết qua báo chí việc nhậm chức này đã được tiến hành sáng thứ Ba, ngày 04 tháng Tư”. Ông Bruni nói thêm rằng: “Hiện thời, tôi không có gì để nói thêm về sự thẩm định của Tòa Thánh về vấn đề này”.

Giáo phận Thượng Hải hiện có khoảng 150.000 tín hữu Công giáo và được coi là một cộng đoàn sinh động. Tại đây, có Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn (Sheshan), con tim của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, và nguyên là giáo phận do Đức cha Ignatio Cung Phần Mai coi sóc, người đã từng bị nhà nước cộng sản Trung Quốc cầm tù hơn 30 năm, trước khi được trả tự do và phải lưu vong sang Mỹ, nơi ngài qua đời năm 2000. Ngài được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong hồng y “in pectore” trong Công nghị năm 1979, nhưng chỉ được tiết lộ năm 1991 sau khi qua Mỹ.

Giáo phận Thượng Hải trống tòa trong 10 năm trời, từ sau khi Đức cha Aloysius Kim Lỗ Hiến (Jin Luxian) qua đời hồi tháng Tư năm 2013. Đức cha Mã Đại Thanh (Ma Daqin), Giám mục Phụ tá Thượng Hải, do Tòa Thánh bổ nhiệm, lẽ ra tạm thời quản trị giáo phận, nhưng ngài bị quản thúc tại chủng viện cạnh Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, sau khi công khai rời bỏ Hội Công giáo yêu nước.

Trang mạng của Giáo phận Thượng Hải cho biết có khoảng 200 tín hữu tham dự lễ nhậm chức của Đức cha Thẩm Bân. Trong buổi lễ, Đức cha tuyên bố “sẽ tiếp tục tiến hành truyền thống yêu nước và yêu Giáo hội Công giáo tại Thượng Hải và tuân hành nguyên tắc độc lập và tự quản trị”.

Cách đây bốn tháng, Tòa Thánh đã phản đối Trung Quốc không tôn trọng hiệp định đã ký kết về việc bổ nhiệm giám mục, khi bổ nhiệm một giám mục vào một giáo phận không được Tòa Thánh nhìn nhận.

Từ khi hiệp định tạm thời được ký kết giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, chỉ có sáu giám mục được bổ nhiệm. Khoảng 40 giáo phận tại nước này hiện không có giám mục coi sóc.

==Tin trước đó: Bất ngờ: Tòa Thánh Vatican lên tiếng phản đối Trung Quốc ngay lúc này – Xin cầu nguyện

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang