Tắt Quảng Cáo [X]

Tình trạng sức khỏe hiện tại của Đức Biển Đức XVI

04:27 22/09/2021
hoc du

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein cho biết sức khỏe Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, 94 tuổi, vẫn “ổn định” trong tình trạng yếu ớt vì tuổi già.

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein cho biết sức khỏe Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, 94 tuổi, vẫn “ổn định” trong tình trạng yếu ớt vì tuổi già.

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI | AFP or licensors
Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI | AFP or licensors

Đức Tổng giám mục Gänswein năm nay 65 tuổi, bí thư riêng của Đức Giáo hoàng Biển Đức. Ngài cho biết như trên, hôm thứ Bảy 18/9/2021 vừa qua, nhân dịp khóa họp thường niên ở Roma của các cựu môn sinh của Đức Ratzinger-Biển Đức XVI. Đức Tổng giám mục cũng kể lại cuộc viếng thăm của Đức Biển Đức XVI tại nơi bào huynh của ngài là Đức ông Georg Ratzinger, lúc đó ở trong giai đoạn cuối đời, ở thành phố Rengensburg, nam Đức, hồi tháng Sáu năm ngoái (2020). Quyết định này được đưa ra rất nhanh và được Đức Thánh cha Phanxicô ủng hộ. Ngày 18/6 năm ngoái, Đức Biển Đức XVI bất ngờ đến Regensburg để thăm và ở lại nơi nhà anh của ngài vài ngày.
Trong những tuần sau đó, Đức Biển Đức XVI cũng chờ đến lượt mình ra đi về với Chúa. Nhưng Thiên Chúa nghĩ khác.
Theo Đức Tổng giám mục Gänswein, chuyến đi của Đức Biển Đức là điều khó khăn, vì trước đó ngài bị bệnh ban sởi đỏ, và một bác sĩ khuyên ngài không nên về Đức trong tình trạng đó. Bệnh làm cho Đức Biển Đức có những đốm nhỏ màu đỏ trên mặt. Nhưng giai đoạn rất đau đớn của căn bệnh này chỉ bùng lên, sau khi ngài từ Đức trở về Vatican.
Đức Tổng giám mục Gänswein kể: Hồi tháng Năm trước đó, trong các cuộc điện thoại hằng ngày với anh ruột, Đức nguyên Giáo hoàng đã nhận thấy anh của ngài ngày càng yếu đi. Một hôm, ngài nói với tôi: “Anh tôi muốn đến Roma vào tháng Sáu này, nhưng anh không đến được. Tôi sẵn sàng đi Regensburg, càng sớm càng tốt!”. Và trước đó, ngài đã thông báo cho Đức Giáo hoàng Phanxicô và được sự chấp thuận ngay. Chuyến đi được tổ chức. Đức Tổng giám mục Gänswein đề nghị ngày mốt, nhưng Đức nguyên Giáo hoàng nói: “không phải ngày mốt, nhưng là ngày mai”. Tiếp đó, ngài lần đầu tiên phải hít thở sâu và gọi thêm một vài cú điện thoại nữa. Sau cùng, cả phía Vatican lẫn Bavaria đã tổ chức chuyến đi rất tốt.
Trong những ngày ở Regensburg, hai anh em rất biết ơn vì có thể gặp lại nhau. Cuộc giã từ khó khăn giữa hai người trở nên dễ dàng hơn vì tin rằng đời sống thực sự sẽ bắt đầu. Điều này cũng lan sang những người hiện diện. Hai vị từ biệt và hẹn gặp lại nhau trong đời sau. Đức ông Georg Ratzinger qua đời ngày 01 tháng Bảy năm ngoái, tức là 8 ngày sau khi em của Đức ông trở về Roma.

G. Trần Đức Anh, O.P. / rvasia.org 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang