Tắt Quảng Cáo [X]

Những chuyện thú vị quanh Cơ Mật Viện bầu ĐGH Bênêđíctô XVI

11:47 14/01/2023
hoc du

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein viết về cơ mật viện bầu Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16:
ĐGH Benedicto XVI đã qua đời | Tổng Giáo Phận Hà Nội
Sau cái chết của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng Y Ratzinger, trong tư cách là Niên Trưởng Hồng Y Đoàn đã triệu tập các Hồng Y và chuẩn bị tang lễ cho vị Giáo hoàng người Ba Lan. Cuốn sách nhấn mạnh rằng trong bài giảng của Cha Rainero Cantalamessa cho các Hồng Y, các câu hỏi về tương lai của Giáo hội được giải quyết bằng cách sử dụng những lời lẽ của Đức Ratzinger đã được xuất bản cho đến thời điểm đó.

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein nhận xét rằng khi bắt đầu Cơ Mật Viện, “Chúng tôi không nghĩ rằng tên của ngài sẽ tồn tại trong một thời gian dài khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, vì sự thù địch mà chúng tôi hình dung từ những người chưa bao giờ đánh giá cao sự mạch lạc trong tư tưởng và sự vững vàng trong quan điểm thần học của ngài là rất cao.”

Họ cũng không coi ngài là người dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu vì ngài đã nói về việc nghỉ hưu của mình với những cộng tác viên. Các vị Hồng Y Tettamanzi, Arinze, Maradiaga, Sodano… khi đó được báo chí Ý đưa vào danh sách papabili – những vị có khả năng cao trở thành Giáo Hoàng; trong khi ngài “không gặp riêng các Hồng Y anh em hoặc tham gia vào những khoảnh khắc thảo luận chung và tham khảo ý kiến.”

Bản thân linh mục Georg Gänswein đã tham gia mật nghị với tư cách là trợ lý của Niên trưởng Hồng Y Đoàn, nhưng tiếng ồn trong phòng ăn khiến ngài không thể nghe thấy các cuộc trò chuyện tại bàn của các Hồng Y ở Santa Marta.

Đối với Đức Tổng Giám Mục, bài giảng của Đức Hồng Y Ratzinger tại thánh lễ ‘pro eligendo Romano Pontifice’, tức là Thánh Lễ Tiền Cơ Mật Viện là điều then chốt do “sự chắc chắn của những xác tín được bày tỏ và sự nhắc lại mạnh mẽ của những quan điểm nòng cốt của chính ngài”.

Đức Cha Gänswein cũng kể lại rằng cái lạnh trong Nhà nguyện Sistina đã buộc Đức Hồng Y Ratzinger phải mặc một chiếc áo len mầu đen bên dưới chiếc áo dài bên ngoài mà sau này đã trở thành bất tử trong tất cả các bức ảnh về cuộc chào đón giáo hoàng đầu tiên từ ban công của Đền Thờ Thánh Phêrô. “Như thể trong nháy mắt, hình ảnh chiếc áo len mầu đen mà Đức Hồng Y Ratzinger đã mặc bên trong chiếc áo ngoài hiện ra trong tâm trí tôi vào lúc đó. Tôi lập tức liên lạc với Đức ông Francesco Camaldo, trưởng ban nghi lễ và cũng là cộng tác viên của ngài, và nói với ông: ‘Nếu Đức Hồng Y Ratzinger là Giáo hoàng mới, xin hãy bảo đảm rằng Người chủ trì các nghi thức phụng vụ Giáo hoàng nói ngài cởi cái áo len ấy ra, hay ít nhất, nhét vào bên trong.’ Cha ấy bảo đảm với tôi rằng cha ấy sẽ làm điều đó, nhưng rất tiếc, trong những giây phút phấn khích sau đó, cha ấy đã quên mất”

Lời chào đầu tiên của linh mục Gänswein là: “Thưa Đức Thánh Cha, chúc ngài được bầu chọn làm người kế vị thánh Phêrô. Con cung cấp cho Đức Thánh Cha tất cả sự sẵn có của con. Ngài có thể tin tưởng vào con. Đó không phải là một bài phát biểu mạch lạc, nhưng ngài hiểu cảm xúc của tôi và chỉ nói: ‘Cảm ơn, cảm ơn’. Khi đã lên xe sau màn chào hỏi, ngài kể lại, “Đức Bênêđictô XVI đã làm theo chỉ dẫn là ngồi bên phải hàng ghế sau, sau đó ngài tìm tôi và ra hiệu cho tôi ngồi cùng ngài ở phía bên kia. “Khi bắt đầu triều đại giáo hoàng của mình, ngài đã đưa ra yêu cầu nổi tiếng là: “Hãy cầu nguyện cho tôi, để tôi không chạy trốn vì sợ hãi trước bầy sói.” Vị thư ký bảo đảm rằng “vào thời điểm đó, ngài đã không đề cập đến những lo ngại cụ thể về tương lai của triều đại giáo hoàng của mình, ngài cũng không đề cập đến những vấn đề khó khăn mà ngài rõ ràng đã biết, chẳng hạn như lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ hoặc những khó khăn về tài chính của Vatican.

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein cũng bao gồm một suy tư về cái gọi là “sự phù hợp gấp bốn lần” của tân Giáo hoàng, “uy tín trí tuệ của nhà thần học vĩ đại; uy thế của tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Niên trưởng Hồng Y Đoàn; tư cách là thành viên của Giáo triều trong nhiều năm; và là người đàn ông đáng tin cậy của Đức Gioan Phaolô II”; và ngài nói thêm rằng cón có “uy thế thiêng liêng của một linh mục có đời sống nội tâm sâu sắc, đồng thời, với tinh thần tông đồ sống động, giống như Đức Gioan Phaolô II, luôn sẵn sàng mang giáo lý và tình yêu của Chúa Kitô đến tất cả các miền của thế giới “. Cuốn sách cũng ám chỉ rằng Đức Ratzinger đã bỏ phiếu cho Hồng Y Giacomo Biffi, lúc đó là Tổng Giám mục của Bologna.

Bây giờ công chúng có thể nhìn thấy ngôi mộ của Đức Bênêđíctô tại Đền Thờ Thánh Phêrô
Hình ảnh các tín hữu kính viếng phần mộ Đức Cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI –  Tong Giao Phan HueGiờ đây, công chúng có thể viếng mộ Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI trong các hang động dưới Đền Thờ Thánh Phêrô.

Đức Giáo Hoàng được chôn cất vào ngày 5 tháng Giêng ngay sau tang lễ tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngôi mộ của Đức Bênêđíctô nằm trong các hang động dưới tầng chính của ngôi thánh đường.

Vatican đã thông báo vào thứ Bảy rằng công chúng có thể đến thăm ngôi mộ bắt đầu từ sáng Chúa Nhật.
Faithful visit the tomb of late Pope Emeritus Benedict XVI inside the grottos of St. Peter's Basilica, at the Vatican, Sunday, Jan. 8, 2023. Benedict died at 95 on Dec. 31 in the monastery on the Vatican grounds where he had spent nearly all of his decade in retirement, his days mainly devoted to prayer and reflection. (AP Photo/Gregorio Borgia)Đức Bênêđíctô đã sống từ năm 2013 với tư cách là Đức Giáo Hoàng danh dự, sau khi ngài nghỉ hưu khỏi chức vụ giáo hoàng. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên làm như vậy sau 600 năm. Ngài qua đời vào ngày 31 tháng 12 ở tuổi 95, tại tu viện Vatican, nơi ngài đã sống những năm cuối đời.
The tomb of late Pope Emeritus Benedict XVI inside the grottos of St. Peter's Basilica, at the Vatican, Sunday, Jan. 8, 2023. Benedict died at 95 on Dec. 31 in the monastery on the Vatican grounds where he had spent nearly all of his decade in retirement, his days mainly devoted to prayer and reflection. (AP Photo/Gregorio Borgia)
Hôm thứ Năm, thư ký lâu năm của ngài, Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein, đã ban phép lành cuối cùng sau khi thi hài của ngài, được đựng bên trong ba chiếc quan tài – chiếc quan tài bằng gỗ bách được trưng bày tại quảng trường trong tang lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự, chiếc quan tài bằng kẽm và chiếc ngoài cùng được đẽo từ gỗ sồi, đã được hạ xuống một khoảng trống trên sàn nhà.
The tomb of late Pope Emeritus Benedict XVI inside the grottos of St. Peter's Basilica, at the Vatican, Sunday, Jan. 8, 2023. Benedict died at 95 on Dec. 31 in the monastery on the Vatican grounds where he had spent nearly all of his decade in retirement, his days mainly devoted to prayer and reflection. (AP Photo/Gregorio Borgia)
Hài cốt được đặt trong ngôi mộ cũ của vị tiền nhiệm của Bênêđictô là Thánh Gioan Phaolô II. Hài cốt của Đức Gioan Phaolô đã được chuyển đến một nhà nguyện trên tầng chính của ngôi thánh đường sau khi ngài được phong chân phước vào năm 2011.

Khoảng 50.000 người đã tham dự lễ tang của Đức Bênêđíctô, sau ba ngày thi hài được quàn trong Đền Thờ Thánh Phêrô, một sự kiện thu hút gần 200.000 người
Faithful pray in front of the tomb of late Pope Emeritus Benedict XVI inside the grottos of St. Peter's Basilica, at the Vatican, Sunday, Jan. 8, 2023. Benedict died at 95 on Dec. 31 in the monastery on the Vatican grounds where he had spent nearly all of his decade in retirement, his days mainly devoted to prayer and reflection. (AP Photo/Gregorio Borgia)Vatican cho biết tên của Benedict, vị giáo hoàng thứ 265 của Giáo Hội Công Giáo, đã được khắc trên một phiến đá cẩm thạch trắng.

Vatican không cho biết liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có đến thăm riêng ngôi mộ đã hoàn thành của Đức Bênêđíctô trước khi cho phép công chúng xem hay không, hay có thể làm như vậy vào một thời điểm khác.

Vào sáng Chúa Nhật, Đức Phanxicô đã chủ trì buổi lễ rửa tội cho 13 em bé trong Nhà nguyện Sistina. Nhà nguyện, được vẽ bởi Michelangelo, là bối cảnh truyền thống cho lễ rửa tội, một sự kiện kết thúc các nghi lễ cuối năm của Vatican.

Sau đó, chào đón những người hành hương và khách du lịch tập trung tại quảng trường Thánh Phêrô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, Đức Phanxicô đã trích dẫn từ một bài giảng năm 2008 của Đức Bênêđictô, trong đó Đức cố Giáo Hoàng nói về ơn cứu độ.

Lấy cảm hứng từ những lời của vị tiền nhiệm, Đức Phanxicô nói rằng các tín hữu khi phán xét người khác, kể cả trong Giáo Hội Công Giáo, không nên áp dụng sự khắc nghiệt mà là lòng thương xót, “chia sẻ những vết thương và sự mỏng manh” và tránh chia rẽ.

Trong một số thành phần Công Giáo, Đức Phanxicô đã bị chỉ trích bởi những người ủng hộ lập trường bảo thủ hơn của Đức Bênêđictô vì bài giảng tang lễ của ngài chỉ đề cập đến Đức cố Giáo Hoàng một lần duy nhất, trái với bài giảng của Đức Bênêđíctô trong tang lễ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đức Bênêđictô và Đức Phanxicô đã công khai nói về nhau với sự kính trọng. Nhưng căng thẳng đã bùng phát trong nhiều năm giữa những người trung thành với cả hai người.


Nguồn: AP News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang