Tắt Quảng Cáo [X]

Nữ tu cao tuổi nhất thế giới

10:31 10/04/2024
hoc du

Sau khi Nữ tu người Pháp André, người được biết đến là người cao tuổi nhất thế giới, đã qua đời hôm 17-1 ở tuổi 118 tại thành phố Toulon, miền nam nước Pháp thì Inah Canabarro Lucas là người hiện đang cao tuổi nhất thế giới.
—————————-
“Bí mật của tôi, bí mật lớn nhất của tôi chính là cầu nguyện”, theo sơ Inah Canabarro Lucas, 116 tuổi, hiện được công nhận là nữ tu cao tuổi nhất thế giới.

Nữ tu Inah (dòng Thánh Têrêsa Avila) cho biết mỗi ngày đều lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện cho mọi người. Sơ đồng thời là người cao tuổi nhất còn sống ở Brazil và khu vực Mỹ Latinh, theo tổ chức Nghiên cứu Lão khoa (trụ sở ở Los Angeles, bang California, Mỹ).

Gần một thế kỷ sống đời thánh hiến

Bất chấp tuổi cao, nữ tu vẫn thể hiện sự hài hước và yêu đời qua những câu trả lời trong cuộc phỏng vấn mới đây với trang ACI Digital. Sơ vài lần lặp lại lời cầu nguyện với Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, cầu nguyện phúc lành cho cả thế giới. Sơ Inah hiện sống ở nhà hưu dưỡng Santo Enrique de Ossó, liền kề cộng đoàn của dòng Thánh Têrêsa Avila, tỉnh dòng Brazil, ở TP Porto Alegre (bang Rio Grande do Sul). Sơ gia nhập dòng tu từ năm 1927, khi được 19 tuổi.
Theo nữ tu Lúcia Ignez Bassotto, người coi sóc nhà Santo Enrique de Ossó, sơ Inah luôn quan tâm đến những người xung quanh và không bao giờ đặt mình là trung tâm: “Mẹ Inah là người hết sức kiên cường, không hề đòi hỏi, trân trọng mọi thứ, luôn cho rằng mọi việc đều sẽ tốt đẹp. Mẹ dành trọn vẹn tình cảm cho dòng tu và những người đồng hành. Mẹ cầu nguyện và quan tâm đến mọi người”. Sơ Bassotto đã quen biết với vị cao niên nhất vùng Mỹ Latinh từ khi còn là sinh viên ở thị trấn Sant’Ana do Livramento.

Một điểm nổi bật khác của sơ Inah là duy trì thói quen hoạt động tích cực. Sơ tiếp tục tham gia các buổi cầu nguyện của cộng đoàn và thích ra vườn, trải qua thời gian với các chị em khác trong sinh hoạt hằng ngày. Dù sức khỏe phần nào giảm sút, vào những ngày khỏe mạnh, vị nữ tu vẫn rất hoạt ngôn và tinh thần luôn vui vẻ. Cho đến gần đây, sơ Inah “tiếp tục vẽ lên khăn ăn, làm thiệp và nói đùa. Nếu không có ai ở cùng, mẹ vẫn vui vẻ làm việc một mình. Mẹ luôn tràn trề niềm vui”, sơ coi sóc nhà Santo Enrique de Ossó cho biết.

Cô bé ốm yếu thuở nào

Vị nữ tu cao niên chào đời ngày 27.5.1908 ở thị trấn São Francisco de Assis thuộc miền trung tây của bang Rio Grande do Sul, là con áp út trong gia đình có 7 người con. Khi còn nhỏ, một trong các anh trai nói với mẹ rằng em gái Inah có thể theo học tại tu viện của thị trấn. Nghe vậy, bé Inah hỏi: “Nữ tu là gì?”. Người mẹ trả lời, nữ tu là những phụ nữ dâng trọn đời mình lên Thiên Chúa, và cô bé nói chắc nịch: “Con sẽ trở thành nữ tu”. Sau đó, Inah theo học tại trường của dòng Thánh Têrêsa Avila và ở tuổi 19, cô gái trẻ xin gia nhập cộng đoàn của dòng ở Montevideo thuộc Uruguay.

Hơn một thế kỷ, vị nữ tu trải qua nhiều sự kiện và những thay đổi trên thế giới cũng như trong Giáo hội. Sơ từng chứng kiến hai cuộc thế chiến và trải qua 10 triều đại giáo hoàng. Năm mà vị nữ tu chào đời, vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ khi ấy là Đức Piô X.

“Dì Inah vô cùng ốm yếu khi còn nhỏ. Do vẻ bề ngoài gầy gò, không ai nghĩ rằng cô bé ngày ấy có thể sống thọ. Nhưng dì bây giờ đã 115 tuổi, là người cao niên nhất khu vực… Dì Inah là đỉnh cao của cộng đồng chúng tôi nếu xét về khía cạnh tôn giáo, đức tin, lòng thiện chí, cũng như bản tính tốt bụng, vui vẻ”, cháu trai Kléber Canabarro Lucas, 83 tuổi, nói về người dì của mình.

Còn nữ tu Teresinha de Aragón, 83 tuổi (dòng Têrêsa Avila), kể lại sơ Inah là người luôn đối xử với mọi người bằng tình yêu thương, không hề phân biệt dù họ là trẻ em, người lớn, hay người già. Sơ Inah dành cả đời cho giáo dục. “Cô giáo” rất được học sinh quý mến này từng dạy tiếng Bồ Đào Nha, toán học, khoa học, lịch sử, mỹ thuật và tôn giáo ở các trường của dòng Thánh Têrêsa Avila tại Rio de Janeiro, Itaqui và Sant’Ana do Livramento – thành phố mà sơ có thời gian gắn bó lâu nhất.

Một thành tựu đáng chú ý trong cuộc đời nữ tu Inah là đã sáng lập ban nhạc diễu hành của trường Santa Teresa tại Sant’Ana do Livramento. Ban nhạc chơi tổng cộng 115 nhạc cụ và biểu diễn khắp Brazil, Uruguay và Argentina. Sơ còn là cố vấn giúp sáng lập ban nhạc diễu hành nổi tiếng của Viện Pomoli ở Rivera (Uruguay), thành phố kết nghĩa với Sant’Ana do Livramento. Nữ tu cũng là cổ động viên nhiệt thành của Sport Clube Internacional, câu lạc bộ bóng đá được sáng lập năm 1909, khi sơ mới 1 tuổi.


Nguồn:  GIANG VÔ YÊN – CGvDT

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang