Tắt Quảng Cáo [X]

Tin vui lớn cho Giáo Hội VN ngay lúc này ở TGP Hà Nội với 200 vị Linh Mục – Xin cầu nguyện

12:02 05/12/2022
hoc du

Được biết 11 tân chức linh mục hôm nay thuộc khóa XIX của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, trong đó có 2 tân chức đã theo học tại Chủng viện quốc tế Bidasoa, Tây Ban Nha; 1 tân chức theo học tại Chủng viện thánh Gioan, Giáo phận Boston, Hoa Kỳ; 1 tân chức theo học tại Chủng viện quốc tế Sedes Sapientiae, Rôma. Với Thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay, đã nâng tổng số linh mục đoàn hiện tại của TGP Hà Nội lên tròn 200 vị.

TGP Hà Nội đã nâng tổng số linh mục đoàn hiện tại của TGP Hà Nội lên tròn 200 vị Linh Mục.

Thánh lễ phong chức linh mục tại TGP Hà Nội năm 2022 tại giáo xứ Đại Ơn

“Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội của chúng ta luôn luôn liên lỉ cầu nguyện xin cho có nhiều ơn gọi, xin cho có nhiều linh mục, nhiều thợ gặt để gặt lúa trên cánh đồng lúa chín là địa bàn TGP. Hôm nay gia đình TGP Hà Nội hân hoan vì có 11 Thầy Phó tế được lãnh nhận thiên chức linh mục trong Thánh lễ trọng thể này.” Tâm tình trên đây của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse cũng là tâm tình và niềm vui của mọi thành phần dân Chúa hiện diện trong Thánh lễ truyền chức cho 11 Thầy Phó tế. Thánh lễ được diễn ra trọng thể vào lúc 9h30, thứ Bảy ngày 03/12/2022 tại giáo xứ Đại Ơn thuộc giáo hạt Thanh Oai.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrensô, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha Quản hạt, quý Cha giáo Đại Chủng viện, quý Cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, ông bà cố và quý thân nhân của các tiến chức cùng cộng đoàn dân Chúa.

Ngày vui hiệp thông

Năm nay, giáo xứ Đại Ơn được Bề trên Giáo phận chọn làm địa điểm cử hành Thánh lễ Truyền chức linh mục. Sự kiện này trở thành niềm vui lớn đối với Giáo xứ, bởi đây là lần đầu tiên nơi đây được vinh dự tổ chức một Thánh lễ trọng đại của TGP. Từ khắp các ngả đường, những bước chân hân hoan tiến về nhà thờ Giáo xứ, để chia sẻ niềm vui và hiệp thông cầu nguyện đặc biệt cho các tân chức.

Nghi thức Phong chức và Phụng vụ Lời Chúa

Nghi thức phong chức linh mục được cử hành sau phần công bố Tin Mừng với ba phần: Nghi thức mở đầu, nghi thức phong chức và nghi thức diễn nghĩa.

Nghi thức mở đầu

Trong nghi thức mở đầu, cha Toma Aqiunô Nguyễn Xuân Thủy, Đặc trách Ơn gọi TGP đã xướng tên 11 Thầy Phó tế được tiến chức linh mục hôm nay.

Đáp lại lời mời gọi, các tiến chức lần lượt thưa “có mặt”, trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn. Kế đó, Cha Toma Aquino thỉnh cầu Đức TGM Giuse truyền chức linh mục cho 11 thầy Phó tế.

Trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse nhắn nhủ các tiến chức: “Ngày hôm nay để lại một dấu ấn không phai mờ trong cuộc đời và trong tâm hồn của anh em. Lễ nghi hôm nay được cử hành hết sức long trọng, tất cả mọi thành phần hiện diện đều vui mừng trong ngày anh em được đón nhận thiên chức Linh mục. Anh em hãy lắng nghe lời khuyên của Thánh Phaolô nói với Timôthê trong bài sách thánh thứ hai. Anh em hãy suy tư những lời căn dặn của Thánh Phaolô đối với Timôthê, ngài nói:  ‘Hãy tránh xa những lý luận phức tạp, vô ích, hãy cố gắng để trở nên người công chính, hãy hiền dịu với mọi người, và hãy cố gắng nối kết với mọi người trong tình thân thương. Anh hãy đối xử với mọi người với lòng nhân ái, với trái tim hiền dịu, và như thế anh đạt được sự trọn lành của môn đệ Đức Giêsu’.”

Đồng thời, qua những gì Thánh Phaolô nói với Timôthê, Đức TGM Giuse cũng mời gọi các tiến chức tìm được lẽ sống cho chính mình, để xây dựng một hình ảnh linh mục ngay từ những giây phút đầu, đó là con người của hiệp thông: hiệp thông với Thiên Chúa, hiệp thông với anh chị em mình, xây dựng tình hiệp thông trong cộng đoàn và góp phần xây dựng tình hiệp thông trong Giáo hội.

 

Nghi thức phong chức

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã thẩm vấn các ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa.

Trước ân ban cao cả mà Thiên Chúa ban tặng qua thiên chức linh mục, các tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh.

Nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền chức tiếp diễn với việc các tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức TGM Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Việc đặt tay mang dấu hiệu tuyển chọn và thông ban Chúa Thánh Thần, nhờ đó tiến chức được nên một với Đức Kitô, chính thức là linh mục của Chúa. Sau khi vị chủ phong đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn.

Tiếp đến là nghi thức diễn nghĩa của Bí tích Truyền chức Linh mục bao gồm các cử hành: mặc phẩm phục, xức dầu bàn tay và trao chén thánh.

Nghi thức truyền chức khép lại với việc Đức TGM Giuse và đại diện linh mục đoàn trao ban bình an cho các tiến chức.

Hy lễ đầu tiên đời Tân Linh mục

Thánh lễ được tiếp diễn sốt sắng với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ. Các tiến chức được cử hành hy tế đầu đời trong niềm vui dạt dào ơn phúc.

Được biết 11 tân chức linh mục hôm nay thuộc khóa XIX của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, trong đó có 2 tân chức đã theo học tại Chủng viện quốc tế Bidasoa, Tây Ban Nha; 1 tân chức theo học tại Chủng viện thánh Gioan, Giáo phận Boston, Hoa Kỳ; 1 tân chức theo học tại Chủng viện quốc tế Sedes Sapientiae, Rôma. Với Thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay, đã nâng tổng số linh mục đoàn hiện tại của TGP Hà Nội lên tròn 200 vị.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân thánh chức, 11 Tân linh mục sẽ cùng dâng Thánh lễ tạ ơn tại quê hương của mình vào thứ Hai ngày 05/12/2022.

Danh sách 11 Tân Linh mục:

1. Lm. Tôma Nguyễn Quang Cao, sinh năm 1989, Giáo xứ Sơn Miêng

2. Lm. Giuse Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1983, Giáo xứ Cẩm Sơn

3. Lm. Phaolô Trần Xuân Dũng, sinh năm 1984, Giáo xứ Xuân Bảng

4. Lm. Giuse Nguyễn Văn Hiệu, sinh năm 1987, Giáo xứ Cẩm Cơ

5. Lm. Antôn Bùi Văn Hoạt, sinh năm 1989, Giáo họ Dương Phạm, Giáo xứ Gia Trạng

6. Lm. Giuse Đỗ Hữu Huynh, sinh năm 1986, Giáo xứ Hòa Khê

7. Lm. Giuse Chu Mạnh Linh, sinh năm 1987, Giáo xứ Tường Loan

8. Lm. Giuse Đỗ Văn Long, sinh năm 1987, Giáo xứ Tiêu Hạ

9. Lm. Gioan Nguyễn Văn Tuyên, sinh năm 1988, Giáo xứ Mang Sơn

10. Lm. Giuse Trần Xuân Vị, sinh năm 1989, Giáo xứ Phú Ốc

11. Lm. Gioan Trần Văn Viện, sinh năm 1990, Giáo xứ Thiện Mỹ

BBT

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang