Tắt Quảng Cáo [X]

Tin Vui: Chính Quyền vừa trả lại Đất cho Đan viện Dòng Xito

12:16 19/01/2022
hoc du

Tòa án tối cao tại thành phố Brno thuộc Cộng hòa Tiệp phán quyết: việc trả lại đất cho Đan viện dòng Xitô Vissy Brod, bị nhà nước cộng sản Tiệc Khắc trước kia tịch thu, là điều hợp pháp. Báo chí Tiệp đưa tin trên đây, hôm 12 tháng Giêng vừa qua, trích thuật nguồn tin từ tòa án.

Tin Vui: Chính Quyền vừa trả lại Đất cho Đan viện Dòng Xito
Tin Vui: Chính Quyền vừa trả lại Đất cho Đan viện Dòng Xito

Trước đó, Cục Lâm sản của nhà nước đã phản đối, trong những năm 2016 đến 2018, việc trả lại 2.000 hécta đất cho Đan viện. Trong đó tòa án địa phương ở Ceske Budejovice ở cấp một và tòa án miền cấp cao hơn ở thủ đô Praha, đưa ra những phán quyết trái ngược nhau rồi đi đến kết luận không thể trả lại đất cho Đan Viện Xitô.

Nay tòa án tối cao phán quyết việc trả lại đất đai là điều hợp pháp.

Đan viện Xitô ở Vissy Brod bị Nhà nước Quốc gia chủ nghĩa Tiệp Khắc bãi bỏ và tịch thu tài sản. Ngay sau thế chiến thứ hai, các đan sĩ trở lại Đan viện nhưng rồi khi cộng sản lên nắm chính quyền, Đan viện lại bị đóng cửa. Vì các đan sĩ trở thành thường dân của Cộng hòa Tiệp Khắc đầu tiên, sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, họ nhận lại được Đan viện, thánh đường theo luật trả lại tài sản do chính quyền ban hành hồi năm 1990.

Tòa án Tòa án tối cao tại Tiệp Khắc phán quyết: Trả lại tài sản cho dòng Xitôcao tại Tiệp Khắc phán quyết: Trả lại tài sản cho dòng Xitô
Tòa án tối cao tại Tiệp Khắc phán quyết: Trả lại tài sản cho dòng Xitô

Trong cuộc tranh luận luật pháp về 2.100 hécta của Đan viện, Tòa án cấp cao của miền Praha và Tòa án tối cao ở Brno cứu xét vụ kiện do Cục Lâm sản của Nhà nước đề ra. Phần lớn tại sản của các Đan sĩ Xitô ở Vissy Brod đã bị Cộng hòa Tiệp Khắc tịch thu, sau khi nhà nước này được thành lập năm 1918.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang