Tắt Quảng Cáo [X]

Thánh tích quay lại nhà thờ ban đầu sau 500 năm

11:47 24/03/2023
hoc du

Nhà thờ Chánh tòa Anh giáo Lichfield thuộc Staffordshire (Anh) đã khánh thành đền thờ và đón nhận thánh tích của thánh Chad, là quà của Giáo hội Công giáo tặng Giáo hội Anh giáo.
Thánh tích của thánh Chad (sinh khoảng năm 634, mất năm 672) vào cuối năm 2022 đã được rước đến đền thờ vừa hoàn thành bên trong nhà thờ Chánh tòa Lichfield của Anh giáo. Sự kiện được tổ chức long trọng với sự tham dự của Đức Tổng Giám mục Birmingham (Công giáo) Bernard Longley và Đức Giám mục Lichfield (Anh giáo) Michael Ipgrave, và cũng trùng vào dịp 1350 năm ngày mất của thánh nhân.
Hành trình dài của thánh tích

Thánh Chad, vị giám mục đầu tiên của Lichfield, ban đầu được chôn cất tại đây. Hài cốt của ngài được thờ phụng tại nhà thờ trong gần 800 năm, trước khi đền thờ bị phá hủy khi vua Henry VIII khởi động quá trình ly giáo trong giai đoạn Kháng cách Anh hồi thế kỷ 16. Theo Church Times, việc thánh tích quay lại nơi chôn cất ban đầu là kết quả của nhiều năm kiên trì đối thoại giữa Giáo hội Công giáo và Anh giáo.

Thánh Chad chào đời ở Northumbria vào khoảng năm 634 và qua đời tại Lichfield năm 672. Sinh thời, ngài từng là viện phụ của một số tu viện, đồng thời là Giám mục của Northumbria và Mercia (bao gồm Lichfield). Thánh Bêđa (hay còn gọi là Bêđa Khả kính), khi còn sống là sử gia Anh, đã ghi chép cặn kẽ về cuộc đời của thánh Chad.

Khi qua đời, vị thánh được chôn cất ở Lichfield. Năm 700, thi hài của ngài được chuyển vào nơi hiện nay là nhà thờ Chánh tòa Anh giáo Lichfield. Hài cốt của vị thánh được bảo quản bên trong một cái hộp nhỏ bằng gỗ, theo thánh Bêđa. Vào thời Trung Cổ, thánh tích được chuyển vào phần mộ lộng lẫy bên trong đền thờ tráng lệ. Khi những người của vua Henry VIII đến nơi này vào năm 1538, kinh sĩ Arthur Dudley đã giải cứu thánh tích trước nguy cơ bị phá hủy. Kể từ đó, hộp thánh tích được truyền từ linh mục này sang linh mục khác, liên tục trong nhiều thế kỷ.

Sự quay về và niềm hy vọng

Khoảng 200 năm trước, hài cốt của thánh Chad được gởi về để lưu giữ ở hai nơi, gồm một địa điểm ở Pháp và nhà thờ Chánh tòa Thánh Chad (Công giáo) ở Birmingham. Giờ đây, một phần thánh tích được Tổng Giáo phận Birmingham trao tặng cho nhà thờ Chánh tòa Anh giáo Lichfield. Thánh tích hiện là bằng chứng cho quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Giáo hội Công giáo và Anh giáo, cũng như đánh dấu tiến triển trong cuộc hành trình đối thoại giữa hai Giáo hội bị phân chia kể từ thế kỷ 16.

Đền thờ mới, được xây dựng bên dưới quầng ánh sáng bằng vàng, nằm trên vị trí đền thờ cũ, vốn bị phá hủy trong giai đoạn Kháng cách. Đại diện Giáo hội Anh giáo tham dự sự kiện trai lại thánh tích, linh mục quản nhiệm nhà thờ Chánh tòa Lichfield Adrian Dorber nhấn mạnh thánh Chad là giám mục vào thời điểm chưa xảy ra ly giáo, “vì thế ngài có lẽ là thánh bảo trợ phù hợp nhất cho sự hiệp nhất mà chúng ta vẫn đang tìm kiếm lâu nay”.

“Chúng ta biết rằng thánh Chad là người thánh thiện, khiêm cung. Trong thời gian làm giám mục ngắn ngủi, ngài đã giúp xích gần hai dân tộc đang chiến tranh, mang lại hy vọng và sự chữa lành cho vùng đất của mình, và vì thế truyền cảm hứng cho việc xây dựng nhà thờ Lichfield, với đền thờ của ngài nằm ở hướng đông. Khi thánh tích của thánh Chad được chuyển về nơi cũ nhờ lòng quảng đại của Giáo hội Công giáo, một mảnh của trái tim nhà thờ được phục hồi và sự phục vụ của thánh Chad trong nỗ lực chữa lành được tiếp tục xuyên suốt các thế hệ”, linh mục Dorber trình bày tại lễ rước thánh tích.

Bên trên đền thờ là dòng chữ khắc lại của thánh Bêđa Khả kính: “Chúa Giêsu là ngôi sao hôm, khi mà màn đêm của thế giới này trôi qua, là Người mang đến các vị thánh với lời hứa của ánh sáng sự sống và mở ra ngày chói chang vĩnh hằng cho nhân thế”. Đức Tổng Giám mục Birmingham Bernard Longley bày tỏ sự vui mừng vì một phần của thánh tích đã quay lại chốn xưa, mang đến sự hân hoan cho tất cả. Sự quay lại của thánh tích được kỳ vọng sẽ thu hút những người hành hương đến viếng nhà thờ Lichfield trong tương lai.


Nguồn: CGvDT

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang