Tắt Quảng Cáo [X]

Tản mạn về Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp trước ngày giỗ của Ngài 12/3

10:00 15/02/2022
hoc du

Linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp sinh ngày 1 tháng 1 năm 1897 tại họ đạo Cồn Phước, thuộc làng Tấn Đức, tổng An Bình, tỉnh Long Xuyên; nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, thuộc Giáo phận Long Xuyên.

Mùa này những người tổ chức tour du lịch đang rục rịch khuyến mãi, quảng bá… khách đi tour về “Tắc Sậy viếng cha Diệp”. Nhiều người vì dịch bệnh, nếu ở gần lại tổ chức gom góp chỗ đủ người rồi thuê xe, hay đi xe riêng để đi viếng, vừa tiết kiệm, lại vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ hơn. Chẳng nói đâu xa, trong mấy nhóm Facebook mà mình quản trị, cứ phải xoá đi khá nhiều những tin quảng cáo các tour kiểu này…

12 Tháng Ba là ngày giỗ của cha. Khi mình về vùng Cà Mau, Kiên Giang… hầu như nhà nào cũng trưng hình của cha, dù họ chẳng phải là người Công giáo. Giới tài xế xe cũng vậy, rất nhiều bác tài chở khách đi hành hương, tận mắt chứng kiến nhiều điều kỳ lạ, những vụ cứu nguy thoát khỏi những tai nạn tỏ tường,… nghe bà con đi về hành hương tỉ tai nhau về ngài, thế rồi trên xe của rất nhiều bác tài cũng trưng hình ngài, để mong ngài “độ”… dù chẳng phải là dân Công giáo.

Chuyện về ngài diễn ra quãng những năm 1945-46, làn sóng Việt Minh chống Pháp nổi lên. Mặc dù đạo Công giáo không dính gì đến việc Pháp thuộc cả, nhưng nhiều người vẫn thù ghét đạo. Khi những giáo dân Tắc Sậy bị bắt và dọa giết, cha Diệp đứng ra xin và bảo, nếu giết thì cứ giết tôi đi và tha cho họ. Ngay cả khi vị hữu trách trực tiếp, thấy tình hình tại đó phức tạp, gợi ý để ngài rời đi, ngài cũng đã chọn lựa ở lại cùng với các giáo dân. Ngài bảo: “Tôi sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết.”
Ai Hại Cha Diệp, Nhà Thờ Tắc Sậy ( Linh Mục Phanxico Trương Bửu Diệp ) an  táng Nhà Thờ Khúc Tréo - YouTube
Sau đó chẳng lâu, người ta tìm thấy xác ngài bị chặt đầu, vứt dưới ao gần nhà thờ. Hiện ngài đang trong tiến trình xin tuyên thánh. “Thánh bộ Truyền bá Đức tin” đã chấp nhận tiến trình thủ tục tuyên thánh cho Tôi Tớ Chúa là linh mục Phanxicô Trương Bửu Diệp từ năm 2014.
Nhà thờ Tắc Sậy (Cha Diệp) - Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Ngày “vía” của ngài, người ta thấy rất nhiều người đội đầu heo, thậm chí nguyên con heo quay, lễ lớn… đến “cúng”, đến tạ ngài, họ không phải là giáo dân, mà là những bà con lương dân quanh vùng được ơn, nhờ lời chuyển cầu của ngài. Nghe bảo, lương dân dễ xin ơn hơn giáo dân. Lạ thế…

Bản thân mình rất cứng tin, nhưng cũng đã từng được nghe kể, thậm chí là chứng kiến khá nhiều sự lạ liên quan đến việc tìm lại những đồ vật, hay con vật quý giá bị thất lạc, hồi còn công tác gần địa điểm hành hương Tắc Sậy.

Có một số trang web được lập ra để ghi lại chẳng những tiểu sử của vị linh mục, mà còn có cả những lời chứng về những ơn lành mà họ nhận được, cứ Google là ra. Các sự lạ, những con người “lạ kỳ” của Chúa, thường xuất hiện vào những thời điểm nhiễu nhương nhất, phức tạp nhất của lịch sử, và ở những vùng đất hoang sơ, quê mùa, khốn khó.

Chẳng có gì gần và đụng tới họ hơn là những phép lạ nhãn tiền. Âu cũng là cách mà Chúa chiều lòng cái đám người yếu tin như chúng ta chăng? Biết Chúa, tin Chúa là Đấng Quyền Năng cao cả, nhưng giá mà Ngài “xì” ra một ít phép lạ, thì con sẽ tin hơn…

Ôi lạy Chúa, xin Chúa tha cho con, vì con chẳng dám thách thức Ngài đâu! I am so sorry. Sorry!

📷: Hình ảnh trong bài, 2 bức hình vẽ lấy từ kho hình ảnh của Mai Khôi Info, hình đại diện (Nt Tắc Sậy) lấy từ WIKIPEDIA.


MaiKhoiInfo/Conggiao.vn

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang